Chia sẻ

Chăm Sóc Sầu Riêng Giai Đoạn Sau Xổ Nhụy Đến Khoảng 30 Ngày

Từ lúc mắc cua đến khi xổ nhụy rơi vào khoảng 55-57 ngày đối với sầu riêng Ri6 và khoảng 45-50 ngày đối với sầu riêng Dona, tùy vào số lượng và kích cỡ hoa trên cây mà thời gian cây sầu riêng sẽ hoàn thành quá trình xổ nhụy rơi vào khoảng 4-18 ngày.

Trái tăng trưởng chậm trong khoảng 30 ngày đầu sau khi đậu trái, giai đoạn này trái chỉ tăng trưởng về kích thước, phát triển vỏ trái và hình thành hạt. Đây là giai đoạn phân chia tế bào để định hình vì thế giai đoạn này sẽ xảy quá trình rụng sinh lý. Vì vậy việc quản lý rụng trái non trong giai đoạn này được đặt ưu tiên hàng đầu.

Trong giai đoạn từ sau xổ nhụy đến khoảng 30 ngày, lúc này trái sẽ trải qua 2 sự phát triển thay đổi hình thái rõ ràng nhất là: giai đoạn tim đèn và giai đoạn trái trứng gà.

Cham Soc Sau Rieng Giai Doan Sau Xo Nhuy Den Khoang 30 Ngay 01

1. Giai đoạn tim đèn

Cây Sầu Riêng Đang Trong Giai Đoạn Xổ Nhụy
Cây Sầu Riêng Đang Trong Giai Đoạn Xổ Nhụy

Khi cây sầu riêng đã hoàn tất việc xổ nhụy – bà con hay gọi đây là giai đoạn tim đèn, khoảng 3 – 5 ngày sau bà con tiến hành nhấp nước cho cây với lượng nước khoảng 40-50% lượng nước so với bình thường để giữ ẩm cho cây (1 ngày tưới 1 ngày nghỉ).

Một trường hợp nhà vườn hay gặp phải trong giai đoạn này đó chính là sau khi cây xổ nhụy thì gặp mưa dẫn đến cây bị sốc nước gây rụng bông hàng loạt. Lúc này bà con cần xem xét kỹ nếu vườn rụng khoảng 70-80% sau khi xổ nhụy thì tiến hành cắt bỏ toàn bộ số bông còn lại trên cây. Sau khi cắt bỏ bông bà con phun lại tạo mầm bằng NPK 10-60-10 hoặc Lân 86, chú ý nên xịt ướt đẫm thân cành quả.

Cánh hoa rụng dưới gốc bà con có thể cào ra xung quanh rồi sử dụng Trichoderma tưới lên để tận dụng làm nguồn dinh dưỡng cung cấp cho cây.

Phun qua lá: Để quản lý và hạn chế rụng trái non trong giai đoạn 7-10 ngày sau khi đậu trái (SKĐT) bà con cần phun qua lá 1 cử NPK 15-30-15 giúp cung cấp dinh dưỡng cho trái qua lá. Đồng thời hàm lượng Lân cao giúp bộ lá nhanh lụa già, cứng cáp hơn tránh tình trạng cây đi đọt trong giai đoạn này.

Phun qua trái: Đồng thời bổ sung Canxi Bo ở dạng chelate qua trái (7-15 ngày/lần) => Canxi giúp làm giảm tính thấm nước của tế bào, Bo tham gia vào quá trình phân chia tế bào giúp ổn định thành tế bào => cuống trái chắc hơn hạn chế tình trạng tháo khớp và rụng trái non.

Bổ Sung Canxibo Giúp Cuống Trái Chắc Hơn Và Hạn Chế Tình Trạng Rụng Trái Non
Bổ Sung Canxibo Giúp Cuống Trái Chắc Hơn Và Hạn Chế Tình Trạng Rụng Trái Non

2. Giai đoạn trái trứng gà

Bón gốc: 15 ngày sau khi xổ nhụy bà con có thể tiến hành cung cấp dinh dưỡng qua gốc cho cây trồng. Lúc này nhà vườn cần xem xét tình hình thời tiết để chọ lựa phân bón gốc cho thích hợp.

Sầu Riêng Giai Đoạn Trái Trứng Gà
Sầu Riêng Giai Đoạn Trái Trứng Gà

Đối với các vườn khu vực Đạ Huoai – Lâm Đồng sẽ lựa chọn sử dụng NPK ba số đều trong giai đoạn này (khu vực miền Đông và Tây Nguyên có thể áp dụng cách này). Lúc này nếu thời tiết bất lợi như gặp mưa lớn thì bà con cần nâng cao hàm lượng kali với lượng thích hợp trong phân bón gốc và hạn chế cung cấp đạm qua lá.

  • Vườn anh Thiết: khoảng 1 – 1,5kg NPK 15-15-15/gốc cho cây 12-13 năm tuổi.
  • Vườn chú Bảy: khoảng 0,5 – 1kg NPK 17-17-17/gốc cho cây 7-8 năm tuổi.

Khi bón phân cần tưới nước cho cây để phân dễ hòa tan, sang hôm sau có thể tưới lại thêm 1 lần nữa để phân thấm sâu vào đất (sau lần này lại tiếp tục duy trì 1 ngày tưới 1 ngày nghỉ)

Để hạn chế tình trạng cây đi đọt trong thời gian này bà con có thể xem xét dùng MKP để phun qua lá (sử dụng MKP khi cơi mới nhú đọt là tốt nhất, nếu cơi lá đã mở thì sử dụng sản phẩm rahoaxanh có chứa Etylen với liều cao nhằm đốt đọt) => lưu ý chỉ phun phủ bên ngoài không phun vào bên trong gây ảnh hưởng đến trái.

Khi trái khoảng trứng gà bà con cần cắt tỉa, chọn trái cho thích hợp; lưu ý để lại nhiều hơn so với số lượng dự tính ban đầu do cây sẽ còn rụng sinh lý (tự thải) trong giai đoạn này. Vì vậy việc bổ sung dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp trái phát triển cân bằng, tránh tình trạng méo trái và hạn chế việc đi đọt của cây.

Chọn Và Tỉa Bỏ Quả Méo Mó, Sâu Bệnh Trên Cây Sầu Riêng
Chọn Và Tỉa Bỏ Quả Méo Mó, Sâu Bệnh Trên Cây Sầu Riêng

Trong giai đoạn này bà con cần thăm vườn và phòng trừ các đối tượng gây hại như: rệp sáp, sâu đục trái,nấm bệnh, rầy xanh,… ưu tiên sử dụng các sản phẩm nguồn gốc hữu cơ, sinh học và tính mát (lặp lại sau 7-10 ngày/lần).

Giai đoạn này cây khá nhạy cảm dễ dẫn đến hiện tượng vàng gai, rụng trái non nên ưu tiên sử dụng các sản phẩm có tính mát, lành tính như:

  • Phân Bón Sinh Học WEHG – 100% Thảo Mộc Thiên Nhiên (Liều lượng: Pha 1 lít WEHG + 100 – 150 lít nước phun phòng rệp sáp, rầy xanh, sâu đục trái gây hại).
Phân Bón Sinh Học Wehg – 100% Thảo Mộc Thiên Nhiên
Phân Bón Sinh Học Wehg – 100% Thảo Mộc Thiên Nhiên
  • Chế Phẩm Chitosan Dạng Lỏng 5% (Liều lượng: Pha 1 lít chitosan dạng lỏng với 100- 200 lít nước để phun phòng trừ nấm bệnh)
Chế Phẩm Chitosan Dạng Lỏng 5% Và Dạng Bột
Chế Phẩm Chitosan Dạng Lỏng 5% Và Dạng Bột

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bà con, hẹn gặp lại quý bà con ở những bài chia sẻ tiếp theo. Chúc Quý bà con vụ mùa bội thu!

Tác giả: Ngọc Ánh

Mọi thắc mắc về bài viết “Chăm sóc sầu riêng giai đoạn sau xổ nhụy đến khoảng 30 ngày”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0932 063 123 – 0902 882 249  – 0909 307 123 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Công Ty Tin Cậy  | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ


Chia sẻ

Bài viết liên quan

Những Lưu Ý Cho Sầu Riêng Sắp Thu Hoạch Khi Vào Mùa Mưa

Chia sẻNhững Lưu Ý Cho Sầu Riêng Sắp Thu Hoạch Khi Vào Mùa Mưa Vào [...]

4 Nguyên Nhân Khiến Sầu Riêng Con Chậm Lớn

Chia sẻ4 Nguyên Nhân Khiến Sầu Riêng Con Chậm Lớn Bà con đã từng gặp [...]

Méo Trái Sầu Riêng: Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

Chia sẻNguyên Nhân Và Cách Khắc Phục Tình Trạng Méo Trái Sầu Riêng Méo trái [...]

Phân Biệt Cháy Lá Do Thiếu Nước Và Thán Thư Trong Giai Đoạn Làm Bông

Chia sẻPhân Biệt Cháy Lá Do Thiếu Nước Và Thán Thư Trong Giai Đoạn Làm [...]

4 Khó Khăn Khi Sầu Riêng Xổ Nhụy Trong Tết

Chia sẻ4 Khó Khăn Khi Sầu Riêng Xổ Nhụy Trong Tết Thời điểm sầu riêng [...]

Hạn Chế Rụng Lá Trong Giai Đoạn Tạo Mầm Hoa

Chia sẻHạn Chế Rụng Lá Trong Giai Đoạn Tạo Mầm Hoa Vấn đề rụng lá [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *