Chia sẻ

Kinh Nghiệm Chăm Sóc Sầu Riêng Giai Đoạn Nuôi Trái

Theo quan điểm của nhiều nhà vườn trồng sầu riêng cho rằng trong quá trình cây xổ nhụy (3 ngày trước xổ nhụy – xổ nhụy – 3 ngày sau xổ nhụy) nên cắt nước hoàn toàn để sự thụ phấn và thụ tinh đạt hiệu quả cao nhất, thế nhưng cách làm tại vườn anh Nghị lại hoàn toàn khác so với quan điểm trên và vụ mùa vừa rồi anh bội thu toàn sầu riêng gai nhím đều cả vườn, bà con cùng Vinadurian tìm hiểu kinh nghiệm chăm sóc sầu riêng giai đoạn nuôi trái theo cách anh Nghị ngay sau đây.

Kinh Nghiem Cham Soc Sau Rieng Giai Doan Nuoi Trai 01

Theo cách anh Nghị thì trong quá trình cây xổ nhụy anh vẫn duy trì tưới giữ ẩm khoảng 3-5 phút cho cây như vậy sẽ hạn chế được tình trạng “sốc nước” gây rụng bông nếu như trong quá trình xổ nhụy gặp mưa so với việc bà con cắt nước hoàn toàn. Tuy nhiên đây là cách anh Nghị áp dụng tại khu vực Chư Prông – Gia Lai trong giai đoạn xổ nhụy có gặp mưa, đối với các khu vực khác không gặp mưa nhà vườn có thể cắt nước hoàn toàn cho cây.

Để nâng cao chất lượng trái mỗi buổi tối anh Nghị thụ phấn bổ sung cho cây trong khoảng thời gian từ 21-22h kết hợp tưới nước giữ ẩm cho cây ngay lúc này. Bí quyết giúp anh có được những trái sầu riêng gai nhím chính là vào giai đoạn trái cỡ trứng gà – trứng ngỗng tương đương khoảng 20-25 ngày sau khi đậu trái (SKĐT) sẽ tiến hành cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng bằng NPK 12-11-18.

Đồng thời sau quá trình nhấp nước cho cây đến lúc này nhà vườn có thể tưới nước trở lại bình thường, vì trong giai đoạn 30 ngày SKĐT trái tăng trưởng chậm – chủ yếu là tăng trưởng về kích thước, phát triển vỏ trái và hình thành hạt. Bổ sung phân bón có hàm lượng kali cao lúc này giúp đọt khựng lại, trái tròn và ít méo nhưng bên cạnh đó trái cũng sẽ lớn chậm hơn so với việc bổ sung dinh dưỡng cân đối bằng NPK 3 số đều.

Để tiết kiệm phân bón tránh lãng phí bà con nên tỉa trái trước khi bón phân nhằm giúp cây tập trung nuôi các trái chất lượng, nhà vườn nên chia nhỏ số lần bón để tránh gây xót rễ và mang lại hiệu quả hấp thu cao.

Kinh Nghiem Cham Soc Sau Rieng Giai Doan Nuoi Trai 02

Anh Nghị cho hay: giai đoạn 30 ngày SKĐT là thời điểm vàng để các nhà vườn sửa trái sầu riêng giúp trái tròn đều, tuy nhiên anh tham khảo qua các dòng sản phẩm sửa trái trên thị trường hiện nay và nhận thấy trong thành phần đều chứa hàm lượng kali cao nên thay vì mua các sản phẩm sửa trái với chi phí cao anh đã thay bằng bón gốc với dạng phân bón có hàm lượng kali cao tương tự có giá thành thấp hơn để thay thế nhưng vẫn đạt được kết quả như mong muốn.

Trong quá trình nuôi trái (45 ngày SKĐT) sẽ tùy vào thực trạng cây mà xem xét lựa chọn loại phân bón thích hợp:

  • Trái nhỏ: sử dụng các dạng phân bón có hàm lượng đạm cao để thúc trái như đạm cá, NPK 20-10-10.
  • Trái vừa: sử các dạng phân NPK 3 số đều => giúp trái phát triển cân đối nhưng nếu số lượng trái trên cây nhiều có thể kết hợp bổ sung thêm đạm cá hoặc đạm đậu nành giúp việc nuôi trái tốt hơn.
  • Trái to: đối với những trái quá lớn và nặng hơn trọng lượng cho phép sau này rất dễ dẫn tới hiện tượng bể gai, gai nù, hàng heo khi thu hoạch do đó nhà vườn cần hãm bằng NPK 12-11-18 (cần cân nhắc liều lượng trước khi sử dụng và nên chia nhỏ thành nhiều lần bón để kiểm soát tốt hơn trong trường hợp này).

Kinh Nghiem Cham Soc Sau Rieng Giai Doan Nuoi Trai 03

Trước thu hoạch 20 ngày nhà vườn cần bổ sung phân bón có hàm lượng kali cao như: NPK 12-11-18 kết hợp thêm lưu huỳnh để chuyển hóa tinh bột thành đường và hình thành mùi hương đặc trưng hoặc sử dụng Kali trắng (K2SO4) để thay thế (nhà vườn có thể chia thành nhiều lần bón để tránh gây cháy rễ tơ).

Kinh Nghiem Cham Soc Sau Rieng Giai Doan Nuoi Trai 04


Mọi thắc mắc về bài viết “Kinh nghiệm chăm sóc sầu riêng giai đoạn nuôi trái”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0932 063 123 – 0902 882 249  – 0909 307 123 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Công Ty Tin Cậy  | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ


Chia sẻ

Bài viết liên quan

Cần Làm Gì Khi Sầu Riêng Đang Chạy Trái Gặp Mưa

Chia sẻCần Làm Gì Khi Sầu Riêng Đang Chạy Trái Gặp Mưa Thời điểm đầu [...]

Những Chia Sẻ Về Vụ Mùa 2024 Từ Nhà Vườn Gia Lai

Chia sẻNhững Chia Sẻ Về Vụ Mùa 2024 Từ Nhà Vườn Gia Lai Ghé thăm [...]

Bài Học Làm Bông Quý Giá Từ Nhà Vườn Đạ Huoai

Chia sẻBài Học Làm Bông Quý Giá Từ Nhà Vườn Đạ Huoai Có lẽ năm [...]

Chư Prông Chuẩn Bị Dìu Đọt Sầu Riêng Theo Cách Lạ

Chia sẻChư Prông Chuẩn Bị Dìu Đọt Sầu Riêng Theo Cách Lạ Đến giai đoạn [...]

Đầu Tư Dài Hạn Cho Vườn Sầu Riêng Tơ

Chia sẻĐầu Tư Dài Hạn Cho Vườn Sầu Riêng Tơ Trở lại Chư Pưh – [...]

Kết Quả Sau Lần Kích Bông Gặp Mưa Tại Vườn Chú 7

Chia sẻKết Quả Sau Lần Kích Bông Gặp Mưa Tại Vườn Chú 7 Mọi người [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *