Chia sẻ

Đầu Tư Dài Hạn Cho Vườn Sầu Riêng Tơ

Trở lại Chư Pưh – Gia Lai đến với vườn tơ anh Khánh mới thấy được sự đầu tư dài hạn và chăm sóc tỉ mỉ cho vườn sầu riêng tơ được 2,5 năm tuổi. Hiện tại, Gia Lai cũng đang bước vào mùa khô với đặc điểm độ ẩm thấp và gió mùa đông thường xuất hiện đây cũng là một trong những khó khăn của nhiều bà con nông dân trong đó có bà con trồng sầu riêng.

Dau Tu Dai Han Cho Vuon Sau Rieng To 01

Để khắc phục tình trạng này nhiều nhà vườn trồng sầu riêng đã mạnh dạn đầu tư dàn lưới chắn gió, đặc biệt là sầu riêng đang trong giai đoạn kiến thiết rất dễ bị đổ ngã do gió lớn. Theo anh Khánh cho hay: Sầu riêng là loại cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao và lâu năm do đó việc đầu tư dài hạn được đặt lên hàng đầu, với tình hình 6 – 7 ngày sẽ có một trận gió tương đối lớn tại khu vực Chư Pưh càng làm anh lo lắng hơn cho những cây sầu riêng 2,5 năm tuổi của mình.

Không ngần ngại cả anh và vợ đã tự tay chuẩn bị các trụ và cột để kéo lưới chắn gió, phải mất hơn 1 tháng để hoàn thành, chi phí rơi vào khoảng 10.000.000đ cho tiền lưới, một phần nhà anh đã có những trụ và cột sẵn, sử dụng công nhà là chủ yếu nên cũng đã tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều.

Dau Tu Dai Han Cho Vuon Sau Rieng To 02

Tuy chỉ mới 2,5 năm nhưng các cây sầu riêng được anh chăm sóc với chế độ dinh dưỡng và phòng trừ sâu bệnh định kì nên các cành tán rất to và nhìn rất giống những cây 3,5 – 4 năm tuổi.

Trong quá trình chăm sóc anh luôn tin dùng Đạm cá Panga TC kết hợp với humic, vào những ngày mưa tạo ẩm độ cao là điều kiện phát sinh nhiều nấm bệnh đặc biệt là nấm Phytophthora palmivora gây ra bệnh lỡ cổ rễ và nhiều loại nấm khác như: Fusarium sp, Pythium sp,… gây hại cho cây, để hạn chế tình trạng này anh sử dụng thêm nấm đối kháng Trichoderma kết hợp với đạm cá và humic.

Ngoài ra, các nhà vườn cần phòng trừ sâu rầy định kỳ 7-10 ngày/lần, hơn nữa phải thăm vườn thường xuyên để phát hiện các tác nhân gây hại và có biện pháp phòng trừ kịp thời tránh lây lan diện rộng từ cây này sang cây khác. Đây là bí kíp anh đã áp dụng và rút kinh nghiệm cách đây nhiều năm từ vườn lớn của mình chứ không phải mới áp dụng gần đây.

Dau Tu Dai Han Cho Vuon Sau Rieng To 03

Ngoài bí kíp trên, thì có thể thấy điều kiện đất và nước nơi đây cũng ủng hộ anh rất nhiều trong việc canh tác bởi đất đỏ bazan – đây là loại đất có màu mỡ, giàu dinh dưỡng, tốt cho cây trồng. Đất đỏ bazan có khả năng thoát nước tốt nhưng cũng dễ bị xói mòn khi có mưa to, do đó cần bón phân hữu cơ để cải thiện tính chất của đất và đây cũng là lý do bao năm qua anh Khánh vẫn tin dùng Đạm cá Panga TC và humic kết hợp với Trichoderma vào mùa mưa.

Đối với các vùng khác như: Kbang, Đắk Pơ, Kông Chro, An Khê,… thường gặp phải tình trạng thiếu nước sinh hoạt và sản xuất thế nhưng tại khu vực Chư Pưh tuy đã bước vào mùa khô nhưng lượng nước vẫn ổn định đủ để anh duy trì tưới 3 – 4 ngày/lần để giữ ẩm cho vườn trong thời gian mùa khô.

Mặc dù, được nhiều người khuyên năm nay nên để trái bói để có thêm nguồn thu nhập vì cây của anh hiện tại rất lực và khả năng mang trái rất cao khi chỉ cần xiết nước. Giống như câu ca dao  “Dù ai nói ngả nói nghiêng/ Lòng ta vẫn vững như kiềng ba chân” anh Khánh vẫn giữ nguyên quyết định ban đầu của mình là phải đến sang năm khi cây được 3,5 năm tuổi anh mới để trái bói cho cây tránh tình trạng suy cây rất khó phục hồi sau này, nên anh cũng khuyên mọi người không vì lợi ích trước mắt mà quên lợi ích về sau.

Nếu sầu riêng được gieo trồng bằng hạt thì mất khoảng 7-8  năm mới bắt đầu để trái nhưng hiện tại với phương pháp ghép cải tiến giúp cây phát triển nhanh chóng cho quả sớm thì chỉ cần khoảng 4-5 năm là có thể cho ra hoa đậu trái nhưng vẫn mang lại hiệu quả kinh tế do được chọn lọc và hạn chế tình trạng suy cây sau thu hoạch.

Dau Tu Dai Han Cho Vuon Sau Rieng To 04

Dau Tu Dai Han Cho Vuon Sau Rieng To 05

Tác giả: Ngọc Ánh

Mọi thắc mắc về bài viết “Đầu tư dài hạn cho vườn sầu riêng tơ’, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0932 063 123 – 0902 882 249  – 0909 307 123 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Công Ty Tin Cậy  | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ


Chia sẻ

Bài viết liên quan

Cần Làm Gì Khi Sầu Riêng Đang Chạy Trái Gặp Mưa

Chia sẻCần Làm Gì Khi Sầu Riêng Đang Chạy Trái Gặp Mưa Thời điểm đầu [...]

Kinh Nghiệm Chăm Sóc Sầu Riêng Giai Đoạn Nuôi Trái

Chia sẻKinh Nghiệm Chăm Sóc Sầu Riêng Giai Đoạn Nuôi Trái Theo quan điểm của [...]

Những Chia Sẻ Về Vụ Mùa 2024 Từ Nhà Vườn Gia Lai

Chia sẻNhững Chia Sẻ Về Vụ Mùa 2024 Từ Nhà Vườn Gia Lai Ghé thăm [...]

Bài Học Làm Bông Quý Giá Từ Nhà Vườn Đạ Huoai

Chia sẻBài Học Làm Bông Quý Giá Từ Nhà Vườn Đạ Huoai Có lẽ năm [...]

Chư Prông Chuẩn Bị Dìu Đọt Sầu Riêng Theo Cách Lạ

Chia sẻChư Prông Chuẩn Bị Dìu Đọt Sầu Riêng Theo Cách Lạ Đến giai đoạn [...]

Kết Quả Sau Lần Kích Bông Gặp Mưa Tại Vườn Chú 7

Chia sẻKết Quả Sau Lần Kích Bông Gặp Mưa Tại Vườn Chú 7 Mọi người [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *