Chia sẻ

Những Chia Sẻ Về Vụ Mùa 2024 Từ Nhà Vườn Gia Lai

Ghé thăm vườn anh Khánh tại Chư Pưh – Gia Lai còn nhớ vụ mùa trước gia đình anh chốt giá cao nhất tại thời điểm đó “sốt giá” lên đến 85.000đ/kg trong sự ngỡ ngàng của mọi người xung quanh. Năm nay bắt tay vào vụ mùa mới hãy cùng Vinadurian theo chân anh Khánh chia sẻ về những kinh nghiệm trong vụ mùa này nhé.

Nhung Chia Se Ve Vu Mua 2024 Tu Nha Vuon Gia Lai 01

Hiện tại đang là giữa tháng 12 âm lịch năm 2023 khu vực Tây Nguyên đang trong giai đoạn nhấp nước kéo mắt cua là chính, một số vườn đang ở giai đoạn cuối rải Lân và bắt đầu xiết nước phun tạo mầm, thông thường Gia Lai sẽ làm sớm hơn Đắk Lắk khoảng 1 tháng những sẽ muộn hơn so với huyện Đạ Huoai – Lâm Đồng giáp Đồng Nai, Đồng Nai, Bình Phước, Bình Dương (các vườn này dự kiến khoảng 15-20 nữa sẽ xổ nhụy) 1 tháng.

Nhung Chia Se Ve Vu Mua 2024 Tu Nha Vuon Gia Lai 02

Vườn anh Khánh có trồng cả sầu riêng Monthong, Ri6 và Musang King nhưng cả 3 giống này anh đều áp dụng 1 phương pháp tạo bón phân tạo mầm hoa như sau:

Cơi mở 2 lá sẽ tiến hành vào Lân Văn Điển (đối với cây 4 năm tuổi khoảng 2-3kg/gốc tùy vào cành tán), 10 ngày sau bổ sung thêm DAP(khoảng 1-1,2kg/cây) trong quá trình này nhà vườn lưu ý sau khi bổ sung Lân Văn Điển và DAP cần tưới lại nước cho tan và sau khi phân tan cũng cần tưới giữ ẩm cho cây => 10 ngày sau đó tùy vào độ già lá mà sẽ bổ sung thêm Kali trắng ở mức 200-500g/gốc.

Trong quá trình bổ sung Lân và Kali qua gốc nhà vườn khoan cắt vội các cành bơi và cành tăm bởi những lá này sẽ góp phần quan trọng để hấp thu Lân và Kali đưa lên cành nhanh nhất. Theo nhiều nhà vườn tại đây cho hay: khâu tạo mầm là khâu tốn kém về kinh tế nhất bởi không ước chừng được phải sử dụng bao nhiêu lần tạo mầm và hoàn toàn phụ thuộc vào thời tiết và số lượng mắt cua để cân đối có nên phun thêm hay hoàn tất để chuyển giai đoạn tiếp theo.

Nhung Chia Se Ve Vu Mua 2024 Tu Nha Vuon Gia Lai 03

Theo anh Khánh cho hay bởi trong vườn có nhiều giống khác nhau nên nhà vườn phải canh cơi đọt cho thật chuẩn, nếu như sầu riêng Monthong đi được 2 cơi lá thì cũng khoảng thời gian đó Musang King đã đi được 3 cơi (xu hướng đi cơi truyền) do đó việc trồng xen nhiều giống sầu riêng trong cùng một vườn đòi hỏi cách chăm sóc cũng phải cân nhắc thật kỹ về nước tưới và dinh dưỡng.

Đối với Musang King nếu như lá lụa già mới bắt đầu xiết nước làm bông đến khi phun tạo mầm lần 2 hoặc lần 3 thì theo chu kì lá lại bắt đầu nhỏm đọt lúc này nếu không kiểm soát dễ dẫn tới cạnh tranh giữ sinh trưởng và sinh sản các mầm hoa lúc này dễ trở về trạng thái miên trạng, do đó phải dằn đọt cho cơi lá đứng hẳn để việc tạo mầm hoa thuận lợi.

Rất nhiều nhà vườn trồng Musang King năm đầu để trái bói nhưng không nắm được thời gian đi đọt nên khó khiển đọt dẫn tới chất lượng sầu riêng giảm gây hiện tượng sượng cơm, cháy múi rất nhiều.

Đối với các nhà vườn miền Tây có lợi thế về lượng nước tưới và phù sa bồi tụ hằng năm nên có thể sử dụng Paclobutrazole nhưng cần cân nhắc liều lượng để hạn chế tình trạng cháy đầu lá.

Đối với các nhà vườn khu vực Tây Nguyên có thể sử dụng  các dòng lân 2 chiều, PK, Canxi hữu cơ, Hexaconazole,…Riêng MKP sử dụng ở liều cao có tác dụng dìu đọt là chính  và được sử dụng để kìm cơi lỡ ở giai đoạn trái từ 55 – 60 ngày chứ không làm đứng đọt được, MKP cũng rất dễ gây méo trái và rụng trái nên nhà vườn cũng cần cân nhắc trước khi sử dụng.

Nhung Chia Se Ve Vu Mua 2024 Tu Nha Vuon Gia Lai 04

Tác giả: Ngọc Ánh

Mọi thắc mắc về bài viết “Những chia sẻ về vụ mùa 2024 từ nhà vườn Gia Lai”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0932 063 123 – 0902 882 249  – 0909 307 123 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Công Ty Tin Cậy  | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ


Chia sẻ

Bài viết liên quan

Cần Làm Gì Khi Sầu Riêng Đang Chạy Trái Gặp Mưa

Chia sẻCần Làm Gì Khi Sầu Riêng Đang Chạy Trái Gặp Mưa Thời điểm đầu [...]

Kinh Nghiệm Chăm Sóc Sầu Riêng Giai Đoạn Nuôi Trái

Chia sẻKinh Nghiệm Chăm Sóc Sầu Riêng Giai Đoạn Nuôi Trái Theo quan điểm của [...]

Bài Học Làm Bông Quý Giá Từ Nhà Vườn Đạ Huoai

Chia sẻBài Học Làm Bông Quý Giá Từ Nhà Vườn Đạ Huoai Có lẽ năm [...]

Chư Prông Chuẩn Bị Dìu Đọt Sầu Riêng Theo Cách Lạ

Chia sẻChư Prông Chuẩn Bị Dìu Đọt Sầu Riêng Theo Cách Lạ Đến giai đoạn [...]

Đầu Tư Dài Hạn Cho Vườn Sầu Riêng Tơ

Chia sẻĐầu Tư Dài Hạn Cho Vườn Sầu Riêng Tơ Trở lại Chư Pưh – [...]

Kết Quả Sau Lần Kích Bông Gặp Mưa Tại Vườn Chú 7

Chia sẻKết Quả Sau Lần Kích Bông Gặp Mưa Tại Vườn Chú 7 Mọi người [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *