Chia sẻ

3 Nguyên Nhân Gây Rụng Trái Sầu Riêng Và Giải Pháp Khắc Phục

Trong quá trình nuôi trái sầu riêng rất khó tránh khỏi tình trạng rụng trái đặc biệt là giai đoạn khi trái còn non, hãy cùng Vinadurian điểm qua 3 nguyên nhân chính gây rụng trái sầu riêng ngay sau đây.

3 Nguyen Nhan Gay Rung Trai Sau Rieng Va Giai Phap Khac Phuc 01

1. Rụng trái sinh lý

Rụng sinh lý là hiện tượng rụng trái non do sự đào thải của cây để phù hợp với tình trạng sức khỏe, dưới sự điều tiết của chất điều hòa sinh trưởng nội sinh Abscisic (ABA) tác động lên tầng rời gây rụng trái non.

ABA tác động đến việc rụng mạnh hay yếu tùy thuộc vào sức khỏe cây và các yếu tố khác như: thời tiết, dinh dưỡng, dịch bệnh,…

Mục đích của việc rụng sinh lý nhằm giúp cây đào thải bớt để lượng trái còn lại phù hợp với khả năng nuôi của cây, cây có thể đào thải từ 5-20% hoặc có thể lên đến 90% nếu như gặp các tác động bất lợi. Nếu cây đủ lực, đủ lá và thời tiết thuận lợi thì rụng sinh lý không ảnh hưởng đến năng suất vụ mùa.

3 Nguyen Nhan Gay Rung Trai Sau Rieng Va Giai Phap Khac Phuc 02

Rụng sinh lý xảy ra mạnh trong khoảng thời gian từ 4 – 6 tuần sau khi đậu trái (SKĐT) do đó nhà vườn cần quan sát tốc độ rụng và các yếu tố liên quan (thời tiết, dinh dưỡng, sâu bệnh) và có thể can thiệp để chống lại tác nhân gây rụng sinh lý ABA bằng các chất điều hòa sinh trưởng như: Gibberelin (GA3), Auxin (NAA).

Đối với GA3 nhà vườn có thể áp dụng liều lượng 5-10ppm (1kg nguyên chất/100-200lít nước), lần 1 sử dụng SKĐT 1 – 3 tuần và lần 2 sử dụng SKĐT 3 – 6 tuần.

2. Rụng trái do mất cân bằng dinh dưỡng

3 Nguyen Nhan Gay Rung Trai Sau Rieng Va Giai Phap Khac Phuc 03

Mất cân bằng dinh dưỡng đa lượng

Trong 3 nguyên tố đa lượng N-P-K thì Đạm và Kali là 2 nguyên tố ảnh hưởng nhiều nhất đến sự rụng.

  • Đạm: khi cây dư đạm hoặc được cung câp nhiều đạm sẽ ưu tiên cho việc phát triển đọt dẫn tới cạnh tranh dinh dưỡng dẫn tới rụng trái non hàng loạt. Để khắc phục tình trạng dư đạm nhà vườn có thể sử dụng: kali đơn, NPK chứa kali cao, giảm tưới nước cho cây. Phun chặn đọt bằng kali hữu cơ, MKP, Hexaconazole,…
  • Kali: sẽ ức chế hấp thu đạm nhưng cần xem xét liều lượng bởi nếu dư kali trái phát triển chậm nếu nặng thì ức chế cây.

Mất cân bằng dinh dưỡng trung lượng

Trong các nguyên tố trung lượng thì Mg, S, Si ít tác động đến sự rụng mà chủ yếu là nguyên tố Canxi bởi thiếu Canxi sẽ không hình thành được vách tế bào đang phân chia, ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất và các tế bào mới của trái non không được hoàn thiện dẫn đến quá trình rụng trái.

Vì canxi là nguyên tố ít di động trong cây do đó canxi không di chuyển từ các bộ phận dư đến các bộ phận non thiếu canxi nên trong 6 tuần SKĐT nhà vườn cần bổ sung ít nhất 2 lần Canxi bằng cách phun trực tiếp vào trái để lượng hấp thu đạt tối đa.

Mất cân bằng dinh dưỡng vi lượng

Vi lượng Zn, Bo, Fe, Cu, Mn là các chất cây trồng cần với lượng nhỏ nhưng không thể thiếu. Riêng giai đoạn ra hoa – đậu trái sẽ cần nhiều Boron hơn và khi thiếu Boron cũng dẫn đến tỷ lệ rụng trái cao. Boron liên quan trực tiếp đến sự tạo hạt phấn của bao phấn => ảnh hưởng đến sức sống hạt phấn, sự nảy mầm và sinh trưởng của ống phấn => nếu thiếu Boron thì chất lượng thụ tinh giảm gây rụng trái.

Bo cũng giống như Canxi là nguyên tố ít di động do đó trong 6 tuần đầu nhà vườn cần bổ sung ít nhất 2-3 lần và cách nhau từ 7-10 ngày.

3. Rụng trái do ảnh hưởng thời tiết

Trong giai đoạn phát triển trái nhiệt độ thích hợp từ 24-30˚C , ẩm độ ở mức 70-80% nhà vườn cần tưới đủ nhu cầu nước tạo điều kiện cho vùng rễ thông thoáng và nhận được nhiều oxy, nắng trong ngày đầy đủ không mưa nhiều => đây là các điều kiện để cây thực hiện hiệu quả các hoạt động trao đổi chất, quang hợp, hấp thu dinh dưỡng và phân chia tế bào phát triển trái.

Gặp khô/ thiếu nước/ nắng nóng

Thời tiết nắng nóng cộng với việc thiếu tủ gốc dẫn đến bốc hơi nước nhanh, rối loạn hoạt động trao đổi chất, hấp thu dinh dưỡng kém đặc biệt nắng nóng kéo dài dễ gây “sốc nhiệt” do sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm đây cũng là những tác nhân làm cho ABA hình thành và gây rụng trái non.

Nhà vườn cần tưới nước đầy đủ và đúng kỹ thuật và kiểm tra ẩm độ đất bằng máy DM15, ưu tiên cung cấp các dạng phân bón hữu cơ dễ tan, có tính giữ nước và giữ cỏ ở mức vừa phải.

Lưu ý: nhà vườn nên tưới giữ ẩm vào sáng sớm và chiều mát là thích hợp nhất, không nên tưới lúc trời đang nắng nóng.

Nước nhiều/ Ngập úng

Điều tiết việc thoát nước chưa hiệu quả, tưới nhiều hơn nhu cầu của cây, tủ gốc quá dày hoặc quá nhiều cỏ dẫn tới ngộp rễ làm rễ hô hấp kỵ khí, sinh độc tố gây hư rễ dẫn đến rụng trái.

Cần kiểm tra và sửa chữa hệ thống thoát nước trong vườn, cần thiết phải đào các rảnh thoát nước và dọn dẹp cỏ xunh quanh gốc để việc thoát nước tốt hơn.

3 Nguyen Nhan Gay Rung Trai Sau Rieng Va Giai Phap Khac Phuc 04

Tác giả: Ngọc Ánh

Mọi thắc mắc về bài viết “3 Nguyên nhân gây rụng trái sầu riêng và cách khắc phục”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0932 063 123 – 0902 882 249  – 0909 307 123 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Tin Cậy Group | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ


Chia sẻ

Bài viết liên quan

Nhận Biết Sầu Riêng Sau Xổ Nhụy Thiếu Nước Hay Dư Nước

Chia sẻNhận Biết Sầu Riêng Sau Xổ Nhụy Thiếu Nước Hay Dư Nước Sau khi [...]

Chăm Sóc Sầu Riêng Giai Đoạn Nuôi Hoa

Chia sẻChăm Sóc Sầu Riêng Giai Đoạn Nuôi Hoa Chăm sóc sầu riêng giai đoạn [...]

6 Nguyên Tố Dinh Dưỡng Gây Vàng Gai, Bể Gai Sầu Riêng

Chia sẻ6 Nguyên Tố Dinh Dưỡng Gây Vàng Gai, Bể Gai Sầu Riêng Trong mọi [...]

3 Lưu Ý Khi Chăm Sóc Dàn Lá Sầu Riêng Giai Đoạn Xiết Nước

Chia sẻ3 Lưu Ý Khi Chăm Sóc Dàn Lá Sầu Riêng Giai Đoạn Xiết Nước [...]

Nguyên Nhân Rụng Lá Sau Khi Xịt Tạo Mầm

Chia sẻNguyên Nhân Rụng Lá Sau Khi Xịt Tạo Mầm Nhằm nâng cao năng suất [...]

Định Quán Chuẩn Bị Cơi Lá Cho Vụ Mùa Mới

Chia sẻĐịnh Quán Chuẩn Bị Cơi Lá Cho Vụ Mùa Mới Một vụ mùa sầu [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *