Chia sẻ

Bài Học Làm Bông Quý Giá Từ Nhà Vườn Đạ Huoai

Có lẽ năm nay nhiều nhà vườn ở khu vực miền Tây và Đông Nam Bộ cảm thấy rất khó khăn trong khâu tạo mầm hoa thế nhưng hoàn toàn ngược lại khi được dịp ghé thăm vườn anh Thiệt tại Đạ Huoai – Lâm Đồng bởi những hoa sầu riêng trong vườn anh ra nhiều và rất đều.

Vườn tơ này hiện tại được 5,5 năm tuổi gồm 400 cây đã được xử lý 3 lần phun tạo mầm, mặc dù sau khi phun tạo mầm có gặp mưa nhưng rất may mắn các mắt cua không bị ảnh hưởng nhiều và một kết quả như mong muốn được chứng minh bằng những hình ảnh bông ra đều đầy cành. Để có được những kết quả như ngày hôm nay anh Thiệt cũng đã từng trải qua giai đoạn thất bại và có những bài học quý giá về làm bông sầu riêng để áp dụng cho hiện tại.

Bai Hoc Lam Bong Quy Gia Tu Nha Vuon Da Huoai 01

Trong giai đoạn kéo mắt cua – nuôi bông năm này anh Thiệt rút kinh nghiệm chỉ đi 2 lần phân ở lượng vừa đủ và kết hợp phòng trừ sâu ăn bông, rầy, rệp sáp, nhện đỏ là chủ yếu (3 lần/tháng). Lưu ý giai đoạn này cây rất nhạy cảm nên nhà vườn cần chọn các dòng thuốc sinh học có tính mát như Wehg để phòng bệnh cho cây, ngoài ra Wehg còn có tác dụng nuôi dưỡng bông hiệu quả.

Về phần dinh dưỡng: Khi mắt cua ra được 1cm thì tiến hành bổ sung phân nở cho cây – 2kg/gốc, có rất nhiều nhà vườn thắc mắc khi bổ sung dinh dưỡng sớm như vậy liệu có làm có làm cây ra bông phướn hay không? Nhưng các nhà vườn yên tâm bởi vì những loại phân nở cần có thời gian ít nhất từ 7-10 ngày để phân tan và chuyển hóa cho cây hấp thu.Khi bông ra được 2cm tiến hành kéo mắt cua bằng dòng phân xô 3 số 19 hoặc 17 kết hợp với humic.

Bai Hoc Lam Bong Quy Gia Tu Nha Vuon Da Huoai 02

Giai đoạn nuôi bông này mấy năm trước vì quá nôn nóng nên anh dồn dập bỏ phân nhiều dẫn tới các giai đoạn sau đó cây rất dễ bung đọt và khó chặn đọt kịp nên năm nay rút kinh nghiệm anh chỉ bỏ 2 cử phân vừa đủ, đồng thời nên chọn cổ bông thích hợp và tỉa bỏ cân đối giữa các cành nên ưu tiên để bông đều các cành để phân bố đều dinh dưỡng từ lá tránh tập trung nuôi trái ở 1-2 cành nhất định như vậy sẽ dẫn tới suy cành hoặc gãy cành.

Tùy vào nhân công, tình hình kinh tế mà nhà vườn có thể linh hoạt số lần cắt tỉa, ở vườn anh Thiệt sẽ có 3 mốc tỉa quan trọng đó là: tỉa bông (vườn có bông nhiều có thể chia ra 2 lần, nếu vườn ít bông có thể bỏ qua bước tỉa bông)  – tỉa khi trái cỡ trứng gà – tỉa khi trái cỡ 1kg (đây là lần tỉa cuối cùng). Nếu như nhà vườn muốn thu 3 tạ/cây thì đối với sầu riêng Ri6 thì cần giữ khoảng 50-60 trái, đối với sầu riêng Thái thì cần giữ khoảng 100 trái bởi khối lượng sầu riêng Thái chuẩn hơn so với Ri6.

Sầu riêng Ri6 rất dễ chăm sóc nên nhà vườn có thể nuôi 2 cổ bông trên cùng 1 cây do đó khi thu mua Ri6 thường sẽ có nhiều đợt thu trên cùng 1 vườn, trái ngược với Ri6 thì sầu riêng Thái phải chọn 1 cổ bông đạt số lượng và đồng đều, các cổ bông khôg đều phải lặt bỏ hoàn toàn thì khâu chăm sóc sau này mới dễ dàng cho nhà vườn.

Giai đoạn bông chuẩn bị xổ nhụy nhà vườn cần giữ ẩm trong vườn của mình khoảng 30% bằng cách tưới nhấp nước (1 ngày tưới 1 ngày nghỉ và lượng nước khoảng 40% so với ngày thường) như vậy tránh được tình trạng sốc nước gây “rụng bút chì” khi nhà vườn tưới nước lại sau xổ nhụy.

Bai Hoc Lam Bong Quy Gia Tu Nha Vuon Da Huoai 03

Tác giả: Ngọc Ánh

Mọi thắc mắc về bài viết “Bài học làm bông quý giá từ nhà vườn Đạ Huoai”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0932 063 123 – 0902 882 249  – 0909 307 123 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Công Ty Tin Cậy  | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ


Chia sẻ

Bài viết liên quan

Cần Làm Gì Khi Sầu Riêng Đang Chạy Trái Gặp Mưa

Chia sẻCần Làm Gì Khi Sầu Riêng Đang Chạy Trái Gặp Mưa Thời điểm đầu [...]

Kinh Nghiệm Chăm Sóc Sầu Riêng Giai Đoạn Nuôi Trái

Chia sẻKinh Nghiệm Chăm Sóc Sầu Riêng Giai Đoạn Nuôi Trái Theo quan điểm của [...]

Những Chia Sẻ Về Vụ Mùa 2024 Từ Nhà Vườn Gia Lai

Chia sẻNhững Chia Sẻ Về Vụ Mùa 2024 Từ Nhà Vườn Gia Lai Ghé thăm [...]

Chư Prông Chuẩn Bị Dìu Đọt Sầu Riêng Theo Cách Lạ

Chia sẻChư Prông Chuẩn Bị Dìu Đọt Sầu Riêng Theo Cách Lạ Đến giai đoạn [...]

Đầu Tư Dài Hạn Cho Vườn Sầu Riêng Tơ

Chia sẻĐầu Tư Dài Hạn Cho Vườn Sầu Riêng Tơ Trở lại Chư Pưh – [...]

Kết Quả Sau Lần Kích Bông Gặp Mưa Tại Vườn Chú 7

Chia sẻKết Quả Sau Lần Kích Bông Gặp Mưa Tại Vườn Chú 7 Mọi người [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *