Chia sẻ

Chư Prông Chuẩn Bị Dìu Đọt Sầu Riêng Theo Cách Lạ

Đến giai đoạn làm bông làm trái rất nhiều nhà vườn phân vân giữa phương án chặn đọt hay dìu đọt sầu riêng, thực tế khi đã trải qua 2 lần chặn đọt với những khó khăn gặp phải sau thu hoạch thì năm nay với quyết tâm sẽ dìu đọt đến cùng và đây là cách anh Nghị tại Chư Prông – Gia Lai chuẩn bị sẵn sàng chờ mắt cua sáng khoảng 2cm sẽ tiến hành nhấp nước dìu đọt cho cây theo cách rất riêng và lạ.

Chu Prong Chuan Bi Diu Dot 01

Khi các lá thật lụa già và thời tiết khô ráo anh Nghị tiến hành vô DAP kết hợp với Bo Kẽm giúp quá trình tạo mầm thuận lợi hơn, đối với cây 6 năm hơn anh tiến hành bổ sung 2kg DAP và 1kg Bo Kẽm qua gốc, lưu ý nên bón xung quanh tán cây là thích hợp nhất đối với vườn anh Nghị bỏ cách gốc khoảng từ 1,2-1,5m là tối ưu.

Trước khi vô DAP đối với các cây sầu riêng có cành tán nhiều, dày bà con nên tiến hành cắt tỉa nhẹ các cành tăm và các cành không nhận được ánh sáng nhằm giúp cây tập trung dinh dưỡng tránh chết cành và nhận được nhiều ánh sáng mặt trời ở gốc hơn.

Sau siết nước 12 ngày anh Nghị tiến hành phun tạo mầm lần 1 bằng kích phát tố kết hợp với kẽm và phòng trừ nhện đỏ, để nâng cao hiệu quả phòng trừ nhện đỏ anh sử dụng thêm loang trãi giúp cho lượng phân thuốc bám đều trên mặt lá và thân cành quả. Sau 5 ngày tiếp tục phun tạo mầm lần 2 bằng 10-60 (0,5kg/200 lít nước) lần này anh phòng trừ rầy xanh kết hợp với bổ sung trung vi lượng Combi cũng như lần trước anh đều bổ sung loang trãi giúp tăng diện tích tiếp xúc với lá và thân cành.

Chu Prong Chuan Bi Diu Dot 02

Dự kiến anh sẽ phun 3 cử tạo mầm cho cây, điểm khác biệt nhất ở đây là hiện tại cây trong vườn đã nhú nhẹ mũi giáo và cũng đang đứng đợi mắt cua sáng rõ bởi quá trình siết nước tạo mầm, chờ đủ số lượng mắt cua như mong muốn sẽ tiến hành kéo cơi cùng lúc với kéo mắt cua.

Rút kinh nghiệm năm vừa rồi kéo mắt cua không kịp đành phải sử dụng phương pháp chặn đọt nên năm nay anh cho đọt nằm chờ sẵn chỉ việc đợi mắt cua sáng và đủ số lượng là kéo ngay cho kịp, thông thường các nhà vườn khi mắt cua sáng rõ mới tiến hành kéo cơi nhưng riêng anh lại kéo trước 1 đoạn nhỏ để chờ mắt cua – đây cũng là cách làm mới lạ từ anh Nghị, hy vọng cách làm này mang lại hiệu quả như anh Nghị mong đợi.

Chu Prong Chuan Bi Diu Dot 03

Trong quá trình chăm sóc sầu riêng anh Nghị luôn quan tâm nhiều đến vấn đề dinh dưỡng nuôi cơi đọt, mặc dù qua 2 năm chặn đọt nhưng dàn lá trong vườn sau thu hoạch vẫn rất xanh tươi, không xảy ra hiện tượng vàng lá hay thiếu lá như những vườn khác và giúp anh chủ động được số lượng lá trên cây như hiện tại là nhờ vào bí quyết kéo cơi bằng đạm cá kết hợp humic.

Một cơi đọt anh Nghị chia ra 2 giai đoạn cần phải quan tâm đó là: giai đoạn kích cơi và giai đoạn nuôi dưỡng lá.

  • Giai đoạn kích cơi: Để kích cơi đọt cần sử dụng humic để kích thích cây ra rễ non tuy nhiên humic lại không phải là nguồn dinh dưỡng chính vì vậy cần phải bổ sung thêm đạm cá Panga TC để cung cấp dinh dưỡng cho rễ non hoạt động và phát triển, nếu vào mùa mưa nhà vườn nên chủ động phòng trừ các loại nấm gây hại bằng cách bổ sung nấm đối kháng Trichoderma (có thể pha chung với đạm cá và humic để tiết kiệm công hoặc rải đều xung quanh gốc), ngoài ra bà con nên thăm vườn thường xuyên khi thấy cây có dấu hiệu nhú mũi giáo sẽ tiến hành phòng trừ sâu rầy định kì 7-10 ngày/lần.
  • Giai đoạn dưỡng cơi: khi cơi lá đã mở và có màu xanh đọt chuối nhà vườn nên bổ sung thêm dinh dưỡng cả qua gốc và qua lá cho cây phát triển cơi hoàn thiện và các lá nhanh lụa già. Có thể sử dụng đạm cá Panga TC hoặc NPK 16-16-8 để bổ sung dưới gốc, bên trên lá nhà vườn có thể bổ sung đạm như đạm cá Panga và các nguyên tố trung vi lượng Combi bằng cách pha chung với nhau và phun đều trên mặt lá (lưu ý nên phun vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát để mang lại hiệu quả cao).

Cả 3 cơi anh Nghị đều áp dụng phương pháp này do đó khi vào vụ mùa mới vườn anh luôn chủ động được số lá, vì vậy đây cũng là một phương pháp mà các nhà vườn tại khu vực Chư Prông có thể tham khảo và áp dụng.

Chu Prong Chuan Bi Diu Dot 04

Tác giả: Ngọc Ánh

Mọi thắc mắc về bài viết “Chư Prông chuẩn bị dìu đọt sầu riêng theo cách lạ”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0932 063 123 – 0902 882 249  – 0909 307 123 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Công Ty Tin Cậy  | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ


Chia sẻ

Bài viết liên quan

Cần Làm Gì Khi Sầu Riêng Đang Chạy Trái Gặp Mưa

Chia sẻCần Làm Gì Khi Sầu Riêng Đang Chạy Trái Gặp Mưa Thời điểm đầu [...]

Kinh Nghiệm Chăm Sóc Sầu Riêng Giai Đoạn Nuôi Trái

Chia sẻKinh Nghiệm Chăm Sóc Sầu Riêng Giai Đoạn Nuôi Trái Theo quan điểm của [...]

Những Chia Sẻ Về Vụ Mùa 2024 Từ Nhà Vườn Gia Lai

Chia sẻNhững Chia Sẻ Về Vụ Mùa 2024 Từ Nhà Vườn Gia Lai Ghé thăm [...]

Bài Học Làm Bông Quý Giá Từ Nhà Vườn Đạ Huoai

Chia sẻBài Học Làm Bông Quý Giá Từ Nhà Vườn Đạ Huoai Có lẽ năm [...]

Đầu Tư Dài Hạn Cho Vườn Sầu Riêng Tơ

Chia sẻĐầu Tư Dài Hạn Cho Vườn Sầu Riêng Tơ Trở lại Chư Pưh – [...]

Kết Quả Sau Lần Kích Bông Gặp Mưa Tại Vườn Chú 7

Chia sẻKết Quả Sau Lần Kích Bông Gặp Mưa Tại Vườn Chú 7 Mọi người [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *