Chia sẻ

Hiện Tại Phụng Hiệp Nên Kéo Đọt Hay Chặn Đọt?

Tại các tỉnh miền Tây đang bước vào thời điểm phun tạo mầm và kéo mắt cua, được dịp trở lại vườn chú Mười tại Phụng Hiệp – Hậu Giang theo như chú kể thì vườn hiện tại đã hoàn tất quá trình tạo mầm. Dự kiến khoảng 10-15 ngày tới sẽ tiến hành nhấp nước lại cho cây, năm vừa rồi chú Mười chọn phương pháp chặn đọt cho cây nhưng năm nay thời tiết có vẻ khó khăn hơn khi cứ liên tục mưa, không biết phải nên chặn đọt hay kéo đọt cho cây.

Hien Tai Phung Hiep Nen Keo Dot Hay Chan Dot 01

Dạo một vòng quanh vườn, tại đây số lượng mắt cua đã nhú khoảng 60% tuy nhiên lại chia thành 2 cổ, do đó chú Mười quyết định chờ cả 2 cổ này ra xem cổ nào nhiều sẽ giữ lại cổ đó để dễ chăm sóc. Trong trường hợp số lượng không đủ chú sẽ phải giữ lại và chăm cả 2 cổ như năm vừa rồi.

Hien Tai Phung Hiep Nen Keo Dot Hay Chan Dot 02

Sau khi làm già dàn lá bằng 10-60-10 + MKP, cũng giống như năm ngoái thì năm nay chú vẫn sử dụng Paclo để kích bông với liều: 50cc Tobajum + 50cc Paclo + 25 lít nước, phun ướt đều các dạ cành mong muốn để trái.

Vì sử dụng Paclo nên các nhà vườn cần tập trung phun đúng vào dạ cành và hạn chế phun trúng lá vì lượng tồn dư Paclo sau này rất khó phân hủy.

Ở vườn chú Mười cũng gặp tình trạng đang xiết nước gặp những cơn mưa đầu mùa, có hôm chiều tối mờ chú vẫn phải gấp rút tiến hành rửa mắt cua sau mưa bằng Antracol, bởi nếu chỉ cần lười không rửa ngay chờ đến sáng thì tỷ lệ nghẽn và thui mắt cua rất cao. Chú Mười cũng nói thêm: năm vừa rồi nắng ráo nên khâu tạo mầm kéo mắt cua rất dễ, nhưng năm nay mưa đầu mùa kéo dài trong giai đoạn xiết nước nên mắt cua ra không đều thậm chí có cây còn không ra phải xịt tạo mầm đến 7-8 lần.

 

 

Thời gian xiết nước lâu nên nhìn các cây có vẻ hơi xơ xác, khoảng 10-15 ngày nữa khi mắt cua sáng rõ khoảng 2-3cm chú Mười nhấp nước lại và khi đó chú mới quyết định xem sẽ kéo thêm cơi đọt hay sẽ chặn đọt.

Dù là kéo đọt hay chặn đọt đều với mục đích giúp lá lụa già trong giai đoạn trước và sau xổ nhụy, việc thụ phấn – thụ tinh, quá trình sau khi đậu trái được diễn ra thuận lợi, đây là giai đoạn rất quan trọng đối với các nhà vườn trông sầu riêng dù kinh nghiệm nhà vườn lâu năm nhưng cây đi đọt trong lúc này đều dẫn tới cạnh tranh dinh dưỡng gây méo và rụng trái non, rất khó kiểm soát.

Đối với phương pháp chặn đọt sẽ an toàn và dễ thực hiện hơn nhưng phương pháp này cần sử dụng các dạng phân bón có hàm lượng P-K cao hoặc các chất ức chế sinh trưởng như Etylen do đó nhà vườn cần sử dụng liều lượng phù hợp tránh nôn nóng gây cháy lá, rụng lá do sử dụng quá liều.

Riêng về phương pháp kéo đọt cần phải canh dàn lá trước khi rải Lân, sau đó khi mắt cua đã sáng rõ bà con nhấp nước và tiến hành bổ sung dinh dưỡng cho cây bằng đạm cá/đạm đậu nành kết hợp humic.

Hien Tai Phung Hiep Nen Keo Dot Hay Chan Dot 05

Bà con tham khảo thêm cách vừa kéo đọt vừa kéo mắt cua tại khu vực Đông Nam Bộ qua bài viết: https://vinadurian.com/keo-dot-bang-dam-ca-va-humic-sau-2-thang-xiet-nuoc/

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bà con, hẹn gặp lại quý bà con ở những bài chia sẻ tiếp theo. Chúc Quý bà con vụ mùa bội thu!

Tác giả: Ngọc Ánh

Mọi thắc mắc về bài viết “Hiện tại Phụng Hiệp nên kéo đọt hay chặn đọt?”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0932 063 123 – 0902 882 249  – 0909 307 123 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Công Ty Tin Cậy  | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ


Chia sẻ

Bài viết liên quan

Cách Vào Dinh Dưỡng Nuôi Trái Của Anh Kha Ở Phong Điền, Cần Thơ

Chia sẻCách Vào Dinh Dưỡng Nuôi Trái Của Anh Kha Ở Phong Điền, Cần Thơ [...]

Giải Pháp Chăm Sóc Sầu Riêng Trước Tình Hình Hạn Mặn Ở Miền Tây

Chia sẻGiải Pháp Chăm Sóc Sầu Riêng Trước Tình Hình Hạn Mặn Ở Miền Tây [...]

Nỗi Lo Thiếu Bông Ri 6 Tại Khu Vực Tây Nam Bộ

Chia sẻNỗi Lo Thiếu Bông Ri 6 Tại Khu Vực Tây Nam Bộ Trở lại [...]

Sầu Riêng Nghịch Vụ Được Thu Mua Như Thế Nào?

Chia sẻSầu Riêng Nghịch Vụ Được Thu Mua Như Thế Nào? Được dịp ghé thăm [...]

Vị Trí Để Trái Thích Hợp Cho Các Vùng

Chia sẻVị Trí Để Trái Thích Hợp Cho Các Vùng Hiện nay, tại một số [...]

Phong Điền Sau 3 Lần Phun Tạo Mầm

Chia sẻPhong Điền Sau 3 Lần Phun Tạo Mầm Được dịp trở lại Phong Điền [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *