Chia sẻ

“Được Mùa Mất Giá” Liệu Có Xảy Ra Với Sầu Riêng Việt Nam

Sau khi phía Trung Quốc tăng cường nhập khẩu chính ngạch sầu riêng của Việt Nam từ cuối năm 2022, có hiện tượng ồ ạt phát triển diện tích trồng loại cây này tại Tây Nguyên và Tây Nam Bộ, vượt quá quy hoạch. Điều này tiềm ẩn nguy cơ thừa nguồn cung, giá hạ trong tương lai. Vinadurian xin chia sẽ một số thông tin về xu hướng Sầu Riêng trong tương lai đến với quý bà con.

Gần đây Trung Quốc dựng lên những rào cản mới cho nhập khẩu tiểu ngạch ngang bằng với chính ngạch đã cho thấy hàng nông sản Việt Nam không còn nhiều cơ hội đi tiểu ngạch như trước đây.

Đây cũng là khó khăn chung đối với xuất khẩu nông sản Việt Nam khi hiện nay chỉ đếm trên đầu ngón tay số mặt hàng được xuất khẩu chính ngạch. Trong khi đó, có tới 70% sản lượng nông sản xuất khẩu sang nước bạn bằng đường tiểu ngạch và doanh nghiệp xuất khẩu đa phần là doanh nghiệp nhỏ.

Trước thực tế này, Bộ Công Thương đã xây dựng và đang xin ý kiến của các cơ quan, tổ chức, người dân và doanh nghiệp về Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 14/2018/NĐ-CP ngày 23/01/2018 của Chính phủ quy định chi tiết về hoạt động thương mại biên giới.

Cũng kể từ thời điểm này, chỉ cư dân cư trú tại khu vực biên giới mới được phép xuất khẩu theo hình thức trao đổi cư dân. Chính thức áp dụng định mức mới đối với mua bán, trao đổi hàng hóa của cư dân biên giới. Ngoài ra, khi thực hiện hoạt động mua bán, trao đổi hàng hóa qua biên giới, cư dân phải có mặt để làm thủ tục xuất cảnh.

Từ ngày 1/1/2026, các mặt hàng đã được xuất khẩu vào Trung Quốc theo hình thức chính ngạch chỉ được phép làm thủ tục xuất khẩu tại cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu chính và các cửa khẩu phụ, lối mở đã đạt thỏa thuận song phương về cho phép xuất nhập khẩu, trao đổi hàng hóa.

Từ ngày 1/1/2027, dừng toàn bộ hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu hàng hoá tại tất cả các cửa khẩu, lối mở biên giới chưa đạt được thoả thuận song phương về việc mở cửa khẩu, lối mở biên giới. Từ ngày 1/1/2028, tại tất cả các cửa khẩu, lối mở chỉ cho phép làm thủ tục xuất khẩu sang Trung Quốc các mặt hàng đã vào được Trung Quốc qua cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu chính.

Như vậy, mốc thời gian đến năm 2028 còn 5 năm nữa, là quãng thời gian vừa đủ để người dân, các hợp tác xã, địa phương, doanh nghiệp chuyển đổi toàn bộ quy mô từ sản xuất nhỏ lẻ, manh mún hiện nay sang sản xuất lớn. Đây cũng là yếu tố bắt buộc để có được các sản phẩm chất lượng, đạt yêu cầu phía đối tác nhập khẩu.

Mỗi năm, Trung Quốc chi khoảng 4 tỷ USD để nhập khẩu sầu riêng. Tháng 9-2022, sau hơn 3 năm đàm phán, lô hàng sầu riêng của Việt Nam lần đầu tiên được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc, giúp giá thu mua tại Tây Nguyên và Đồng bằng sông Cửu Long có lúc lên đến 150.000 – 200.000 đồng/kg, người trồng lãi lớn.

Cũng bởi giá thu mua sầu riêng xuất khẩu sang Trung Quốc tăng cao, người trồng ở nhiều địa phương đang ồ ạt tăng diện tích trồng loại cây này. Đây vừa là thời cơ vừa là thách thức đối với người trồng sầu riêng ở Đông Nam Bộ, Tây Nguyên, và các tỉnh miền Tây.

Tính tới cuối năm 2022, Lâm Đồng có tổng diện tích sầu riêng khoảng 14.432 ha, trong đó 8.894 ha trồng xen với các loại cây công nghiệp và 5.538 ha chuyên canh. Diện tích sầu riêng Lâm Đồng trong thời kỳ kinh doanh khoảng 7.000 ha với các giống ghép chủ yếu là MonThon, Ri6…, đạt tổng sản lượng khoảng 99.364 tấn/năm. Những vùng trồng sầu riêng tập trung phần lớn diện tích tại các huyện Đạ Huoai (4.345 ha), Di Linh (3.693 ha), Bảo Lâm (2.544 ha), Đạ Tẻh (1.625 ha)…

Hiện nay, Đạ Huoai là huyện dẫn đầu toàn tỉnh về diện tích sầu riêng với 5.000 ha, sản lượng đạt khoảng 30.000 tấn/1năm. Như vậy trong 5 tháng đầu năm 2023 toàn huyện đã tăng 655 ha so với cuối năm 2022.

Cục Trồng trọt đã nhiều lần khuyến cáo các địa phương phải cẩn trọng, không vội vàng tăng nhanh diện tích. Thay vào đó, nên tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm, tận dụng lợi thế cây sầu riêng Việt Nam cho trái quanh năm để cạnh tranh xuất khẩu với Thái Lan và Malaysia, những nơi trồng nhiều sầu riêng xuất khẩu, nhưng thu hoạch theo mùa.

Chú ý chọn trồng loại cây theo các vùng có lợi thế và có điều kiện sản xuất, thổ nhưỡng phù hợp; chú trọng phát triển khâu bảo quản, chế biến sản phẩm sau thu hoạch để tăng chất lượng và giá trị trái sầu riêng. Nông dân đã có nhiều bài học lớn từ phát triển nóng các loại quả như mít Thái, xoài, bơ và mới đây nhất là cam sành…, giờ không nên lặp lại việc “được mùa rớt giá” với sầu riêng để rồi trong tương lai lại xuất hiện các điệp khúc  “Giải cứu sầu riêng Việt Nam”.

Nên sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc hữu cơ, vi sinh thay thế các sản phẩm có nguồn gốc hóa học như:

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bà con, hẹn gặp lại quý bà con ở những bài chia sẻ tiếp theo. Chúc Quý bà con vụ mùa bội thu!

Tổng hợp: Ngọc Ánh

Mọi thắc mắc về bài viết “Được mùa mất giá liệu có xảy ra với sầu riêng Việt Nam”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 882 247 – 0909 307 123 – 0902 671 281 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Công Ty Tin Cậy  | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ


Chia sẻ

Bài viết liên quan

Khó Khăn Và Thách Thức Của Ngành Sầu Riêng Việt Nam

Chia sẻKhó Khăn Và Thách Thức Của Ngành Sầu Riêng Việt Nam Tiềm ẩn trong [...]

Tiềm Năng Phát Triển Sầu Riêng Trên Vùng Đất Tây Ninh

Chia sẻTiềm Năng Phát Triển Sầu Riêng Trên Vùng Đất Tây Ninh Theo thống kê [...]

Vì Sao Giá Sầu Riêng Ri6 Thấp Hơn Sầu Riêng Monthong?

Chia sẻVì Sao Giá Sầu Riêng Ri6 Thấp Hơn Sầu Riêng Monthong? Sầu riêng là [...]

Nghịch Lý Giá Cam Lao Dốc, Giá Chanh Tăng Cao

Chia sẻNghịch Lý Giá Cam Lao Dốc, Giá Chanh Tăng Cao Thời gian gần đây [...]

5 Vùng Sản Xuất Sầu Riêng Trọng Điểm Ở Việt Nam

Chia sẻ5 Vùng Sản Xuất Sầu Riêng Trọng Điểm Ở Việt Nam Ở Việt Nam, [...]

Ri6 Đầu Năm 2024 Làm Nhiều Nhà Vườn Và Thương Lái Lo Lắng

Chia sẻRi6 Đầu Năm 2024 Làm Nhiều Nhà Vườn Và Thương Lái Lo Lắng Ri6 [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *