Chia sẻ

Sầu Riêng Đạ Huoai Đang Trên Đà Phát Triển

Sầu Riêng Đạ Huoai là thương hiệu dành cho Sầu Riêng có xuất xứ từ vùng trồng ở Huyện Đạ Huoai, Tỉnh Lâm Đồng. Sầu Riêng Đạ Huoai trồng trên đất cao nguyên hạt nhỏ thịt vàng, vị ngọt béo, mùi thơm ngọt ngào, trọng lượng từ 3 – 5kg/trái, thu hoạch trong khoảng tử tháng 4 đến tháng 9 hàng năm. Vinadurian xin chia sẽ đến quý bà con về tình hình phát triển cây sầu riêng trên địa bàn huyện Đạ Huoai – tỉnh Lâm Đồng.

Sầu riêng hiện đang là cây ăn trái phát triển chủ lực của huyện Đạ Huoai, đã được Cục Sở hữu trí tuệ của Bộ Khoa học Công nghệ cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu số 264471 cho nhãn hiệu chứng nhận Sầu riêng Đạ Huoai (theo Quyết định số 36438/QĐ-SHTT ngày 20/6/2016).

1. Điều kiện thuận lợi cho sầu riêng Đạ Huoai phát triển

Về địa hình

Huyện Đạ Huoai có độ cao trung bình 300 m, địa hình thấp dần từ phía Tây Bắc xuống giáp sông Đồng Nai. Địa hình bằng phẳng chủ yếu do bồi tụ phù sa của sông. Đây là địa hình mang tính chất chuyển tiếp giữa dạng địa hình vùng cao nguyên và địa hình vùng đồng bằng, có diện tích đất đỏ vàng (chiếm 92,56%) rất thích hợp cho cây sầu riêng phát triển.

Thời Tiết Tại Huyện Đạ Huoai Ngày 12-05-2023
Thời Tiết Tại Huyện Đạ Huoai Ngày 12-05-2023

Về khí hậu

Đạ Huoai nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa điển hình: Mùa khô bắt đầu từ  tháng 11 kết thúc vào tháng 4 năm sau rơi vào khoảng thời gian tạo khô hạn để sầu riêng cảm ứng ra hoa ra quả, mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 10 hàng năm lúc này sầu riêng đã bắt đầu cho thu hoạch dần dần như vậy có thể thấy khu vực này khí hậu dung hòa với sầu riêng rất nhịp nhàng.

 

Huyện Đạ Huoai ít khi có bão, tần suất xuất hiện các cơn bão rất thấp khoảng 1%, đây là điều kiện rất lý tưởng đối với việc trồng cây lâu năm, tốc độ gió trung bình khoảng 2 – 3 m/s, phù hợp với yêu cầu sinh trưởng ra hoa và đậu quả của các loại cây trồng hiện có trong vùng, đặc biệt là điều và cây sầu riêng.

 

 

Khu Đồi Trồng Sầu Riêng Tại Xã Đạ Oai
Khu Đồi Trồng Sầu Riêng Tại Xã Đạ Oai

Diện tích trồng sầu riêng tại địa bàn

Diện tích trồng sầu riêng trên địa bàn huyện Đạ Huoai đạt trên 3.743 ha, trong đó: trên 3.026 ha (chiếm 81,54%) là sầu riêng ghép chất lượng cao, diện tích thu hoạch 2.062 ha, năng suất bình quân đạt 11,97 tấn/ha, với sản lượng cung cấp ra thị trường trên 24.664 tấn/năm (thời điểm thu hoạch từ tháng 5 đến tháng 8 dương lịch hàng năm).

Toàn huyện Đạ Huoai đã đăng ký cấp 32 mã vùng trồng sầu riêng cho 741 hộ dân, với diện tích 1.380,7 ha sầu riêng.

Giống chủ lực tại vùng đất này là sầu riêng Ri6 và Thái vì hai giống này dễ chăm sóc cho năng suất và gắn bó với các hộ trồng ở đây lâu đời nên các giống khác hầu như ít được hộ quan tâm và đầu tư.

 

2. Một số bất cập và biện pháp

Vẫn còn một số khu vực tại huyện Đạ Huoai không chủ động được nguồn nước tưới, điều kiện đất đai không phù hợp với cây sầu riêng, không tự phát chặt phá các loại cây trồng khác để chuyển sang trồng mới sầu riêng; không tự phát chuyển đổi vườn cây công nghiệp, cây khác đang trồng xen sầu riêng có hiệu quả sang trồng thuần cây sầu riêng.

Tập trung đầu tư, thâm canh chăm sóc vườn cây sầu riêng hiện có, thực hiện trồng chăm sóc theo đúng quy trình kỹ thuật, đảm bảo sản phẩm sầu riêng đạt tiêu chuẩn chất lượng; đồng thời xác định được cây trồng chính trong vườn mang lại giá trị kinh tế.

Theo khảo sát thì một số hộ dân ở đây đã chuyển đổi từ các loại cây trồng khác như điều, hồ tiêu, mía, quýt,… sang cây sầu riêng.  Như hộ anh Thiết, chú Bảy, cô Hoa tại xã Đạ Oai huyện Đạ Huoai tỉnh Lâm Đông đã chuyển đổi được hơn 10 năm hiện tại thì cây sầu riêng 10 năm tuổi của những hộ dân này đang cho năng suất ổn định khoảng  2 – 3 tạ/cây.

Thu Hoạch Xen Canh Cây Điều Và Sầu Riêng
Thu Hoạch Xen Canh Cây Điều Và Sầu Riêng

Tuy nhiên sau hơn chục năm phát triển, rất nhiều nông dân trồng sầu riêng ở huyện Đạ Huoai vẫn thiếu kinh nghiệm về kỹ thuật chăm sóc dẫn đến một vườn bị bệnh thì cả vùng suy giảm.

Một số nông hộ mới trồng sầu riêng và đang bắt đầu cho thu hoạch trái bói cho hay phải học hỏi kinh nghiệm trồng từ hàng xóm nhưng mỗi người chỉ một cách nên đến nay việc điều khiển sầu riêng ra lá, ra hoa, ra trái vẫn không đạt hiệu quả.

Khi cây sầu riêng gặp bệnh vì chưa có kinh nghiệm nên vẫn lối mòn cũ ra mua các loại thuốc bảo vệ thực vật có nguồng gốc hóa phun xịt một cách không kiểm soát liều lượng với hy vọng cây nhanh hết bệnh và cho trái.

Vì vậy cần phải có quy trình chăm sóc sầu riêng cho từng vùng, từng tiểu khí hậu đến các nông hộ để có một cái nhìn tổng quan về sầu riêng Đạ Huoai nói chung và thông tin về sầu riêng hữu cơ nói riêng từ đó nâng cao chất lượng sầu riêng chứ không chỉ chạy theo số lượng như nhiện nay.

Nên sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc hữu cơ, vi sinh thay thế các sản phẩm có nguồn gốc hóa học để hạn chế tiêu cực do hóa chất ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, môi trường, thiên địch,…  vì một nền nông nghiệp bền vững trong tương lai.

Sử Dụng Humic Mỹ Kết Hợp Với Đạm Cá Cho Vườn Sầu Riêng Tại Huyện Đạ Huoai
Sử Dụng Humic Mỹ Kết Hợp Với Đạm Cá Cho Vườn Sầu Riêng Tại Huyện Đạ Huoai

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bà con, hẹn gặp lại quý bà con ở những bài chia sẻ tiếp theo. Chúc Quý bà con vụ mùa bội thu!

Tác giả: Ngọc Ánh

Mọi thắc mắc về “Sầu riêng Đạ Huoai đang trên đà phát triển”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0932 063 123 – 0902 882 249  – 0909 307 123 –  0903  908  671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Tin Cậy Group | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ


Chia sẻ

Bài viết liên quan

Đời Sống Nông Dân Khởi Sắc Nhờ Sầu Riêng Được Xuất Khẩu Chính Ngạch

Chia sẻĐời Sống Nông Dân Khởi Sắc Nhờ Sầu Riêng Được Xuất Khẩu Chính Ngạch [...]

7 Điều Cần Biết Về GAP Và VIETGAP

Chia sẻ7 Điều Cần Biết Về GAP Và VIETGAP GAP và VietGAP là hai thuật [...]

Hồi Chuông Cảnh Báo Về Chất Lượng Sầu Riêng Việt Nam

Chia sẻHồi Chuông Cảnh Báo Về Chất Lượng Sầu Riêng Việt Nam Nhớ cách đây [...]

Cần Làm Gì Khi Sầu Riêng Đang Chạy Trái Gặp Mưa

Chia sẻCần Làm Gì Khi Sầu Riêng Đang Chạy Trái Gặp Mưa Thời điểm đầu [...]

Khó Khăn Và Thách Thức Của Ngành Sầu Riêng Việt Nam

Chia sẻKhó Khăn Và Thách Thức Của Ngành Sầu Riêng Việt Nam Tiềm ẩn trong [...]

Kinh Nghiệm Chăm Sóc Sầu Riêng Giai Đoạn Nuôi Trái

Chia sẻKinh Nghiệm Chăm Sóc Sầu Riêng Giai Đoạn Nuôi Trái Theo quan điểm của [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *