Chia sẻ

Điều Kiện Phát Sinh Bệnh Vàng lá Thối Rễ Trên Cây Sầu Riêng

Bệnh vàng lá thối rễ rất khó phát hiện sớm do bệnh phần lớn bắt nguồn từ rễ. Nấm gây bệnh từ đất (Fusarium, Phytophthora, Pythium và ngoài ra có thể có cả tuyến trùng chích hút,…) được xác định là tác nhân gây bệnh phổ biến.

Theo ngành nông nghiệp huyện Đạ Huoai, hiện nay bệnh vàng lá thối rễ cây sầu riêng đang phát triển và gây hại mạnh, tỷ lệ cây bị nhiễm bệnh trung bình là 8,7%, cao nhất 50% (cục bộ một số vườn tỷ lệ cây bị chết 2-3%). Tổng diện tích sầu riêng bị nhiễm bệnh vàng lá thối rễ là gần 2.500 ha, chiếm 41,98% diện tích sầu riêng của huyện.

Tình Trạng Vàng Lá Thối Rễ Trên Cây Sầu Riêng Tại Đạ Huoai - Lâm Đồng
Tình Trạng Vàng Lá Thối Rễ Trên Cây Sầu Riêng Tại Đạ Huoai – Lâm Đồng

Nấm gây bệnh từ đất có khả năng sinh trưởng, phát triển ở nhiệt độ từ 5oC – 35oC, nhưng thích hợp nhất là 25oC – 28oC; đất bị chua (pH từ 3,9 – 4,3). Bệnh thường phát sinh trong mùa mưa là chủ yếu.

Điều kiện môi trường có ảnh hưởng rất lớn đến sự sinh trưởng và phát triển, khả năng đề kháng, mức độ mẫn cảm trước yếu tố dịch bệnh của cây trồng.

Các Yếu Tố Ngoại Cảnh Có Ảnh Nhất Tới Sự Phát Triển Dịch Bệnh Là Nhiệt Độ Và Độ Ẩm Tại Đạ Huoai - Lâm Đồng (Nguồn: Internet)
Các Yếu Tố Ngoại Cảnh Có Ảnh Nhất Tới Sự Phát Triển Dịch Bệnh Là Nhiệt Độ Và Độ Ẩm Tại Đạ Huoai – Lâm Đồng (Nguồn: Internet)

Bệnh phát triển nhanh nhất khi nhiệt độ và độ ẩm tối thích cho tác nhân gây bệnh. Ngay trong giai đoạn đầu xâm nhập lây bệnh thì nhiệt độ khu vực Đạ Huoai ở mức 18 – 29oC đây là điều kiện tối thích cho nấm bệnh phát sinh dẫn đến tốc độ nhiễm bệnh nhanh và lây lan rộng.

Độ ẩm dưới dạng mưa, nước tưới, sương, độ ẩm không khí là yếu tố quan trọng đối  với dịch bệnh liên quan đến nấm, vi khuẩn và tuyến trùng. Độ ẩm cao làm tăng độ mọng nước của mô cây, do đó tạo điều kiện cho tác nhân gây bệnh xâm nhập.Gió cũng là nguyên nhân lây lan bệnh khi mang các bào tử nấm từ cây này sang cây khác.

Hầu như tất cả các loại bào tử nấm khi nảy mầm đều yêu cầu độ ẩm cao, thậm chí có màng nước. Đối với các bệnh hại phần cây dưới hoặc giáp mặt đất, cường độ bệnh tỷ lệ thuận với hàm lượng nước trong đất.

Hàm lượng nước trong đất tăng cũng làm giảm khả năng phòng thủ của cây do thiếu oxy trong đất. Nhiều loại nấm gây hại (Phytophthora, Rhizoctonia, Sclerotinia, Sclerotium), một số vi khuẩn (Erwinia và Pseudomonas) và hầu hết tuyến trùng gây triệu chứng nặng nhất trên đất ướt khi không bị ngập.

Đối với các vườn trồng cây với khoảng cách hẹp, vùng đất thấp trũng khả năng thoát nước kém, nền đất chua do sử dụng nhiều phân hóa học tỷ lệ cây nhiễm bệnh cao hơn so với các cùng khác.

Tóm Tắt Tác Nhân Và Biểu Hiện Bệnh Vàng Lá Thối Rễ Trên Cây Sầu Riêng
Tóm Tắt Tác Nhân Và Biểu Hiện Bệnh Vàng Lá Thối Rễ Trên Cây Sầu Riêng

Đi kèm với vàng lá thối rễ sẽ là các tác nhân gây bệnh như nứt thân xì mủ và mọt đụt cành sẽ tạo vết thương cơ giới trên cây, đây cũng là lý do khiến nhiều hộ trồng sầu riêng tại Đạ Huoai – Lâm Đồng lo lắng cho vụ mùa 2023-2024.

Chỉ còn khoảng 30 – 40 ngày nữa là đến ngày bà con bắt đầu dằn Lân tạo mầm cho cây nhưng nếu thời tiết diễn biến như vậy có thể mùa vụ năm nay diễn ra chận hơn so với năm ngoái, hoặc là thất thu nếu như cây chưa phục hồi đặc biệt là dàn lá. Hiện tại các nhà vườn cũng đang tìm cách phòng và trị bệnh vàng lá thối rễ bằng nhiều phương pháp khác nhau.

Các Tác Nhân Gây Bệnh Đi Kèm Với Vàng Lá Thối Rễ
Các Tác Nhân Gây Bệnh Đi Kèm Với Vàng Lá Thối Rễ

Trong các bài viết tiếp theo Vinadurian sẽ tiếp tục cập nhật tình hình bệnh vàng lá thối rễ trên cây sầu riêng và đưa ra các biện pháp phòng trừ thích hợp. Hẹn quý bà con trong những bài viết tiếp theo!

Tác giả: Ngọc Ánh

Mọi thắc mắc về bài viết “Điền kiện phát sinh vàng lá thối rễ trên sầu riêng”

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0932 063 123 – 0902 882 249  – 0909 307 123 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Công Ty Tin Cậy  | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ


Chia sẻ

Bài viết liên quan

Giải Pháp Phòng Bệnh Thối Trái Trên Sầu Riêng

Chia sẻGiải Pháp Phòng Bệnh Thối Trái Trên Sầu Riêng Bệnh thối trái trên cây [...]

Cây Trồng Bị Ngộ Độc Phân Bón Hóa Học

Chia sẻCây Trồng Bị Ngộ Độc Phân Bón Hóa Học Ngộ độc phân bón hoá [...]

Nhện Đỏ Gây Hại Sầu Riêng

Chia sẻNhện Đỏ Gây Hại Sầu Riêng Một trong những đối tượng được bà con [...]

Mọt Đục Cành Gây Hại Sầu Riêng

Chia sẻMọt Đục Cành Gây Hại Sầu Riêng Mọt đục cành thuộc bộ Cánh cứng [...]

Biện Pháp Phòng Trị Vàng Lá Thối Rễ Cho Cây Sầu Riêng

Chia sẻBiện Pháp Phòng Trị Vàng Lá Thối Rễ Cho Cây Sầu Riêng Như các [...]

3 Nhóm Hoạt Chất Phòng Trừ Rầy Xanh Hiệu Quả

Chia sẻ3 Nhóm Hoạt Chất Phòng Trừ Rầy Xanh Hiệu Quả Vụ mùa sầu riêng [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *