Chia sẻ

Có Vốn Nhưng Quan Trọng Vẫn Là Kỹ Thuật Chăm Sóc

Trong canh tác nông nghiệp nói chung và canh tác cây sầu riêng nói riêng thì kỹ thuật và kinh nghiệm luôn luôn là tiêu chí hàng đầu để có được một vụ mùa thành công. Kinh nghiệm sẽ tích lũy qua thời gian thực nghiệm từ thực tế nhưng đối với cây sầu riêng thì các nhà vườn cần nắm rõ kỹ thuật cơ bản trước khi quyết định xuống giống để trồng và chăm sóc.

Vinadurian có dịp ghé thăm vườn anh Trọng tại xã Lai Uyên, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương  với 200 gốc xen lẫn cả Thái và Ri. Nhưng nhìn vào khu vườn này cảm nhận đầu tiên thấy rõ nhất là các cây kém phát triển và khi nhìn từ xa không đoán được đây là cây sầu riêng.

Vườn Sầu Riêng Anh Trọng Tại Xã Lai Uyên, Huyện Bàu Bàng
Vườn Sầu Riêng Anh Trọng Tại Xã Lai Uyên, Huyện Bàu Bàng

Nói về đất thì cây sầu riêng có thể phát triển và sinh trưởng trên nhiều loại đất khác nhau nhưng tốt nhất là đất thịt, đất phù sau, đất đỏ bazan thoát nước tốt, độ dốc vừa phải, gần nguồn nước tưới. Các loại đất khác như đất phèn, đất mặn và đất cát pha dễ làm cây sinh trưởng kém, nếu trồng trên các loại đất này cần có biện pháp cải tạo thích hợp và đảm bảo được lượng nước tưới.

Đất tại đây là đất cát pha dùng để trồng dưa leo là chính và hiện tại anh quyết định chuyển dần sang trồng sầu riêng, có rất nhiều ý kiến trái chiều cho rằng đất này không thích hợp để trồng sầu và khuyên anh không nên đầu tư vào nếu không muốn bị mất tiền. Vì thiếu kỹ thuật và kinh nghiệm nên ban đầu các cây này không được lên mô mà trái lại còn trồng rất sâu xuống mặt đất đây là nguyên nhân các cây chậm phát triển.

Sầu Riêng Xen Canh Với Dưa Leo
Sầu Riêng Xen Canh Với Dưa Leo

Anh Trọng kể rằng: mới đợt vừa rồi anh có đầu tư khoảng 17.000.000đ cho phân bón đây cũng không phải là số tiền nhỏ, loại anh vừa kể đến là phân DAP nhưng càng dùng thấy cây càng suy chứ không mang lại hiệu quả như mong đợi. Biết rằng phân bón hóa học với những ưu điểm vượt trội nhưng cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ khi chúng ta lạm dụng quá mức và dùng sai mục đích.

Anh cũng là một trong số những người tìm đến anh Thuộc để nhờ hỗ trợ công tác phục hồi lại cây, anh nói thêm giờ vốn thì có đó nhưng thiếu kỹ thuật thì cũng không thể làm gì được. Phải nói anh cũng rất chịu khó khi tìm đến anh Thuộc và kiểm chứng thực tế tại vườn cô Hảo khi nói đến hiệu quả sử dụng đạm cá trên cây sầu riêng giai đoạn kiến thiết.

Bà con có thể tham khảo hiệu quả sau 3 lần sử dụng đạm cá trên cây sầu riêng vườn cô Hảo tại: 

Anh Trọng Chia Sẽ Về Tình Trạng Hiện Tại Của Vườn
Anh Trọng Chia Sẽ Về Tình Trạng Hiện Tại Của Vườn

Vườn anh Trọng cũng đang bắt đầu sử dụng đạm cá tính đến hiện tại cũng được 1 tuần rồi vì các cây trồng sâu xuống mặt đất nên anh cũng đã tiến hành cho người cào phần đất dư tại khu vực gần gốc để giúp các rễ phát triển và hạn chế được nấm bệnh hơn, đồng thời tỉa bỏ các cành tăm, các cành sâu bệnh nhằm tạo độ thông thoáng cho cây.

Tuy nhiên vì cây đang thiếu lá và các lá rất nhỏ nên chỉ tỉa nhẹ cho cây, giữ lại các lá để thực hiện các quá trình quang hợp, hô hấp và chuyển hóa dinh dưỡng nuôi cây. Hệ thống thoát nước cũng đang được tiến hành làm song song tránh tình trạng bị ngập úng khi mưa lớn kéo dài.

Hệ Thống Thoát Nước Đang Trong Quá Trình Hoàn Thiện
Hệ Thống Thoát Nước Đang Trong Quá Trình Hoàn Thiện

Các cây cũng đã lớn nên anh Trọng có thể dùng đạm cá với liều pha 3lít đạm cá kết hợp với 0,5kg humic nếu trời mưa có thể kết hợp thêm 0,5 trichoderma giúp hạn chế nấm bệnh. Ngoài ra anh có thể dùng phân bón sinh học WEHG kết hợp với các loại trung vi lượng để dưỡng lại cơi lá mới giúp lá to dày và hạn chế nấm bệnh.

Đây là lần đầu sử dụng nên có thể hiệu quả chưa thể hiện rõ ràng lên trên cây vì vậy Vinadurian sẽ tiếp tục cập nhật tình hình sử dụng đạm cá tại vườn anh Trọng trong các bài viết tiếp theo khi có dịp ghé Bình Dương.

Hẹn gặp lại quý bà con ở những bài chia sẻ tiếp theo. Chúc Quý bà con vụ mùa bội thu!

Tác giả: Ngọc Ánh

Mọi thắc mắc về bài viết “Có vốn nhưng quan trọng vẫn là kỹ thuật chăm sóc”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0932 063 123 – 0902 882 249  – 0909 307 123 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Công Ty Tin Cậy  | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ


Chia sẻ

Bài viết liên quan

Cách Vào Dinh Dưỡng Nuôi Trái Của Anh Nam Ở Cẩm Mỹ, Đồng Nai

Chia sẻCách Vào Dinh Dưỡng Nuôi Trái Của Anh Nam Ở Cẩm Mỹ, Đồng Nai [...]

Cần Làm Gì Khi Sầu Riêng Đang Chạy Trái Gặp Mưa

Chia sẻCần Làm Gì Khi Sầu Riêng Đang Chạy Trái Gặp Mưa Thời điểm đầu [...]

Mỗi Năm Mỗi Cách Làm – Cách Vào Dinh Dưỡng Nuôi Trái Của Anh Thiết

Chia sẻMỗi Năm Mỗi Cách Làm – Cách Vào Dinh Dưỡng Nuôi Trái Của Anh [...]

Bí Quyết Dưỡng Bông Sầu Riêng Tại Bàu Bàng

Chia sẻBí Quyết Dưỡng Bông Sầu Riêng Tại Bàu Bàng Trở lại Bàu Bàng với [...]

Canh Tác Musang King Trên Nền Đất Lúa

Chia sẻCanh Tác Musang King Trên Nền Đất Lúa Thời gian qua, sầu riêng Musang [...]

Kéo Đọt Bằng Đạm Cá Kết Hợp Humic Sau 2 Tháng Xiết Nước

Chia sẻKéo Đọt Bằng Đạm Cá Kết Hợp Humic Sau 2 Tháng Xiết Nước Trở [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *