Chia sẻ

Đạ Huoai Chọn Thời Điểm Vô DAP Tạo Mầm

Được dịp ghé thăm Đạ Huoai trong thời điểm bà con rộn ràng với các khâu cho vụ mùa mới như: rửa vườn lần 2, thổi lá, rải Lân hay rải DAP,…Dạo quanh một vòng vườn sầu riêng với khoảng 82 gốc hơn 12 năm tuổi của anh Thiết mới thấy được tình cảm và công sức đầu tư của anh và gia đình giành cho khu vườn phải gọi là lão làng nơi đây.

Da Huoai Chon Thoi Diem Vo Dap Tao Mam 01

Trước khi vào giai đoạn làm bông anh Thiết phòng bệnh cho cây rất kỹ, đặc biệt tại thời điểm này khu vực Đạ Huoai xuất hiện bệnh vàng lá thối rễ trên diện rộng. Sau thu hoạch, cắt tỉa lại các cành già yếu anh sử dụng dung dịch Boóc đô với tỷ lệ 6 vôi: 3 đồng cho phuy 600 lít nước để rửa lại vườn lần 2 sau khi thu hoạch.

Thông thường các nhà vườn sẽ pha vôi vào trước sau đó mới đổ đồng vào và khuấy theo 1 chiều nhất định, tuy nhiên đối với anh Thiết sẽ kỹ hơn bởi vì anh pha riêng dung dịch vôi tôi Ca(OH)2 và dung dịch đồng xanh, tiếp đến mới đổ dung dịch đồng xanh vào dung dịch nước vôi, ngoài ra anh còn đầu tư hẳn một chiếc máy để khuấy dung dịch boóc đô.

Khâu Phòng Trừ Nấm Bệnh Được Anh Thiết Quan Tâm Trong Giai Đoạn Chuẩn Bị Làm Bông
Khâu Phòng Trừ Nấm Bệnh Được Anh Thiết Quan Tâm Trong Giai Đoạn Chuẩn Bị Làm Bông

Trong một cơi đọt như vậy sẽ có 1 lần phòng trừ nhện đỏ và 2 lần phòng trừ sâu rầy, riêng nấm bệnh anh đã áp dụng biện pháp tiêm vào gốc cây sầu riêng bằng AgriFos 400 với 2mũi/cây và 1 mũi như vậy khoảng 60cc xoay tua với phun Ridomil theo liều lượng của nhà sản xuất khuyến cáo.

Sau khi cây nhú mũi giáo anh tiến hành cung cấp dinh dưỡng cho cây bằng đạm cá kết hợp humic theo liều pha 5lít đạm cá + 0,5kg humic + 0,5kg trichoderma cho phuy 200 lít nước tưới phủ cho toàn bộ vườn để dưỡng cơi lá làm bông.

Đối với cách làm bông của anh Thiết sẽ hơi khác với các nhà vườn thuộc khu vực Đông Nam Bộ như vườn anh Thuộc. Thay vì anh Thuộc sử dụng Lân tạo mần P-K với tỷ lệ 18-15 thì anh Thiết dùng DAP với tỷ lệ N-P là 18-46 mỗi gốc như vậy khoảng 2kg/cây và đặc biệt trong giai đoạn này cứ theo thời tiết khô ráo sẽ tiến hành rải DAP chứ không kỹ lưỡng như vườn anh Thuộc phải canh độ già cơi lá mới đi Lân tạo mầm cho cây.

Trong 3 ngày sau khi vô DAP cần tưới nước cho cây với lượng vừa đủ – lưu ý lúc này cần tưới đủ ẩm để phân nhanh tan cho cây hấp thu là được không được tưới nhiều. Sau 25 ngày vô DAP sẽ tiến hành tạo mầm cho cây bằng cách phun 10-60-10 vào các cành mang quả đặc biệt là phun kỹ vị trí dưới dạ cành ngay khu vực để trái.

Cách Chọn Thời Điểm Rải Dap Tạo Mầm Cho Vườn Sầu Riêng Hơn 12 Năm Tuổi Tại Đạ Huoai
Cách Chọn Thời Điểm Rải Dap Tạo Mầm Cho Vườn Sầu Riêng Hơn 12 Năm Tuổi Tại Đạ Huoai

Nói thêm về vấn đề này sẽ có 2 trường hợp mà bà con hay gặp phải như sau:

  • Mắt cua đã ra 1 – 2cm nhưng số lượng chỉ đạt khoảng 40-50% thì cần nhấp nhẹ nước cho đủ ẩm để các mắt cua ra đều vì đất quá khô do nắng sẽ làm mắt cua đứng im không ra nổi – trong trường hợp cây chưa nhú đọt. Nếu cây nhú đọt trong lúc này thì anh sẽ tiến hành kéo đọt qua lá cho cây, đặc biệt chú ý khúc này sẽ chưa nháp nước cho cây vì nháp nước sớm sẽ làm thui mắt cua.
  • Khi mắt cua đã sáng (mắt cua dài khoảng 2 – 3cm) và đủ số lượng từ 70-80% anh mới quan tâm tới vấn đề cơi đọt của cây, nếu cây nhú đọt thì anh sẽ tiến hành kéo đọt qua lá và cộng với nháp nước cho cây.

Lưu ý khi phun xịt 10-60-10 cho cây cần phải chọn thời tiết khô ráo là tối ưu nhất. Nhưng cũng rất nhiều nhà vườn gặp phải tình trạng trái ngang vì sau khi phun tạo mầm thì trời đổ mưa, lúc này bà con cần phải bình tỉnh và kiểm tra xem thời gian phun tạo mầm của cây được khoảng bao lâu trước khi trời mưa.

  • Phun tạo mầm sau 1 – 2 tiếng mà trời mưa thì lúc này hiệu quả đã giảm rất nhiều, bà con cần phải phun xịt lại vào ngày hôm sau khi thời tiết khô ráo hơn và không mưa.
  • Phun tạo mầm sau 4 – 5 tiếng mà trời mưa thì lúc này hiệu quả đã giảm chỉ còn khoảng 60-70%.
  • Phun tạo mầm sau 10 – 12 tiếng mà trời mưa thì lúc này hiệu quả khoảng 85-90%.
Những Lưu Ý Sau Khi Phun Tạo Mầm Cần Ghi Nhớ
Những Lưu Ý Sau Khi Phun Tạo Mầm Cần Ghi Nhớ

Vinadurian sẽ liên tục cập nhật các giai đoạn làm bông, làm trái vườn anh Thiết để các nhà vườn có thêm một cách làm mới, có thêm một sự lựa chọn cho vườn sầu riêng của mình vào những vụ mùa sắp tới. Hẹn gặp lại quý bà con ở những bài chia sẻ tiếp theo!

Chúc Quý bà con vụ mùa bội thu!

Tác giả: Ngọc Ánh

Mọi thắc mắc về bài viết “Đạ Huoai chọn thời điểm vô DAP tạo mầm”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0932 063 123 – 0902 882 249  – 0909 307 123 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Công Ty Tin Cậy  | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ


Chia sẻ

Bài viết liên quan

Cần Làm Gì Khi Sầu Riêng Đang Chạy Trái Gặp Mưa

Chia sẻCần Làm Gì Khi Sầu Riêng Đang Chạy Trái Gặp Mưa Thời điểm đầu [...]

Kinh Nghiệm Chăm Sóc Sầu Riêng Giai Đoạn Nuôi Trái

Chia sẻKinh Nghiệm Chăm Sóc Sầu Riêng Giai Đoạn Nuôi Trái Theo quan điểm của [...]

Những Chia Sẻ Về Vụ Mùa 2024 Từ Nhà Vườn Gia Lai

Chia sẻNhững Chia Sẻ Về Vụ Mùa 2024 Từ Nhà Vườn Gia Lai Ghé thăm [...]

Bài Học Làm Bông Quý Giá Từ Nhà Vườn Đạ Huoai

Chia sẻBài Học Làm Bông Quý Giá Từ Nhà Vườn Đạ Huoai Có lẽ năm [...]

Chư Prông Chuẩn Bị Dìu Đọt Sầu Riêng Theo Cách Lạ

Chia sẻChư Prông Chuẩn Bị Dìu Đọt Sầu Riêng Theo Cách Lạ Đến giai đoạn [...]

Đầu Tư Dài Hạn Cho Vườn Sầu Riêng Tơ

Chia sẻĐầu Tư Dài Hạn Cho Vườn Sầu Riêng Tơ Trở lại Chư Pưh – [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *