Chia sẻ

Có Nên Sử Dụng Kali Trắng Trong Giai Đoạn Tạo Mầm?

Hiện nay có rất nhiều nhà vườn đang tranh cãi xoay quanh vấn đề trong giai đoạn tạo mầm thì có nên dằn thêm kali trắng cho cây hay không? Công dụng của kali trắng trong giai đoạn này là gì và khi nào sử dụng là thích hợp nhất? Hôm nay hãy cùng Vinadurian làm rõ vấn đề này.

Có Nên Sử Dụng Kali Trắng Trong Giai Đoạn Tạo Mầm
Có Nên Sử Dụng Kali Trắng Trong Giai Đoạn Tạo Mầm

Đầu tiên, có thể thấy mỗi nhà vườn sẽ có cách làm riêng dựa vào kinh nghiệm, sức cây và tình hình thời tiết tại địa phương nên không thể nhận xét được cách làm này là đúng hay sai mà chỉ có thể đánh giá ở mức phù hợp hay không phù hợp mà thôi. Để kiểm chứng được điều này chúng ta phải theo dõi xuyên suốt quá trình từ khi cây nhú mắt cua đến khi xổ nhụy và các giai đoạn mang trái cuối mùa của cây.

Điển hình áp dụng phương pháp này mà Vinadurian muốn nói tới là vườn anh Thuộc tại Bàu Bàng – Bình Dương. Để quý bà con có thể hiểu rõ hơn thì Vinadurian xin tóm gọn lại các bước làm cho đến thời điểm hiện tại ở vườn anh như sau:

Tóm Tắt Các Giai Đoạn Làm Bông Vườn Anh Thuộc Tại Bàu Bàng - Bình Dương
Tóm Tắt Các Giai Đoạn Làm Bông Vườn Anh Thuộc Tại Bàu Bàng – Bình Dương
  • Khi cơi mở từ 3-4 lá đạt khoảng 60-70% toàn vườn thì anh tiến hành rải Lân tạo mầm PK tỷ lệ 15-18. Nếu sau rải Lân mà mưa bà con có thể xem xét tình hình mà rải bù lại cho thích hợp.
  • 10 ngày sau nhận thấy các cơi lá còn nhỏ chưa mở lá hết nên anh quyết định đi thêm 1 cử phun quanh gốc và giáp liếp với “Thần bông” dạng hạt trắng có thành phần P2O5hh = 30% và K2Ohh= 5%.
  • Phun tạo mầm lần 1: 7 ngày sau anh Thuộc tiến hành tạo mầm cho cây bằng “Thần bông” nhưng lần này chỉ là phun xung quanh các tán lá, mục đích ở giai đoạn này giúp các lá nhanh già.
  • 1 ngày sau khi phun tạo mầm lần 1 sẽ tiến hành cung cấp thêm Kali trắng (K2SO4) cho cây, tưới xung quanh gốc và giáp liếp khoảng 20 lít đã pha/cây 6 năm tuổi với liều pha 20-25kg cho 1 bồn 1.000 lít nước (nhà vườn nên cân đối lại tùy theo số lượng cành nhánh của tán cây cho phù hợp).

Tâm sự với chúng tôi anh Thuộc nói rằng: Trong canh tác sầu riêng đặc biệt là giai đoạn làm bông làm trái thì dàn lá luôn luôn được đặt lên hàng đầu. Bởi vì nếu số lượng lá không đủ thì khả năng quang hợp chuyển hóa dinh dưỡng trong giai đoạn nuôi trái kém dẫn đến rụng trái, riêng giai đoạn làm bông nếu như cơi lá chưa già thì rất khó phân hóa mầm hoa tập trung mà sẽ rải rác chia ra nhiều đợt và hình thành 2 cổ bông trên 1 cây gây khó khăn trong khâu chăm sóc và đi dinh dưỡng sau này.

Anh Thuộc Chia Sẽ Về Những Khó Khăn Khi Làm Sầu Riêng
Anh Thuộc Chia Sẽ Về Những Khó Khăn Khi Làm Sầu Riêng

Nhận thấy được tầm quan trọng này bà con cần phải thường xuyên kiểm tra vườn nếu thấy đọt non xuất hiện trong giai đoạn này cần đánh liên tục bằng các dòng mở lá và làm già lá nhanh.

Khác Biệt Giữa Phân Kali Trắng Và Kali Đỏ
Khác Biệt Giữa Phân Kali Trắng Và Kali Đỏ

Một điểm yếu chí mạng ở đây là các cơi lá trên cây đi không đều nên khâu tạo mầm vụ mùa này gây nhiều khó khăn cho anh Thuộc – đây cũng là lí do để anh quyết định dằn thêm kali trắng cho cây vào thời điểm này. Thay vì cây tập trung dinh dưỡng cho việc đi đọt thì nồng độ Kali cao nhờ việc phun qua gốc và qua lá sẽ ức chế quá trình này giúp cây tập trung cho việc phân hóa các mầm chờ đồng thời giúp các lá nhanh già.

Lưu ý đối với cây sầu riêng bà con nên sử dụng các dạng kali trắng cho cây (tốt nhất là K2SO4) thường được kí hiệu SOP trên bao bì và hạn chế dùng các dạng phân kali có chứa Clo như KCl thường được kí hiệu MOP vì sầu riêng là cây mẫn cảm với Clo.

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bà con. Hẹn gặp lại quý bà con ở những bài chia sẻ tiếp theo. Chúc Quý bà con vụ mùa bội thu!

Tác giả: Ngọc Ánh

Mọi thắc mắc về bài viết “Có nên sử dụng Kali trắng trong giai đoạn tạo mầm?”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0932 063 123 – 0902 882 249  – 0909 307 123 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Công Ty Tin Cậy  | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ


Chia sẻ

Bài viết liên quan

Phục Hồi Vườn Sầu Riêng Sau Thu Hoạch

Chia sẻPhục Hồi Vườn Sầu Riêng Sau Thu Hoạch Theo Cách Anh Thuộc Sau một [...]

Sầu Riêng Miền Đông Chống Chọi Với Thời Tiết Khô Hạn

Chia sẻSầu Riêng Miền Đông Chống Chọi Với Thời Tiết Khô Hạn Giữa cái nắng [...]

Cách Vào Dinh Dưỡng Nuôi Trái Của Anh Nam Ở Cẩm Mỹ, Đồng Nai

Chia sẻCách Vào Dinh Dưỡng Nuôi Trái Của Anh Nam Ở Cẩm Mỹ, Đồng Nai [...]

Cần Làm Gì Khi Sầu Riêng Đang Chạy Trái Gặp Mưa

Chia sẻCần Làm Gì Khi Sầu Riêng Đang Chạy Trái Gặp Mưa Thời điểm đầu [...]

Mỗi Năm Mỗi Cách Làm – Cách Vào Dinh Dưỡng Nuôi Trái Của Anh Thiết

Chia sẻMỗi Năm Mỗi Cách Làm – Cách Vào Dinh Dưỡng Nuôi Trái Của Anh [...]

Bí Quyết Dưỡng Bông Sầu Riêng Tại Bàu Bàng

Chia sẻBí Quyết Dưỡng Bông Sầu Riêng Tại Bàu Bàng Trở lại Bàu Bàng với [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *