Chia sẻ

Bỏ Điều Trồng Sầu Riêng

Vùng đất Đạ Huoai hiện nay được mệnh danh là thủ phủ sầu riêng của tỉnh Lâm Đồng, ấy vậy mà khoảng 18-20 năm trở lại đây nhiều người đến vườn chú Phúc nhận định rằng vùng đất này không thích hợp để phát triển cây sầu riêng.

Có lẽ cũng một phần là do thế đất khu vườn không được cân đối vì có chỗ bằng phẳng, có chỗ dốc nhưng cũng có chỗ thấp trũng khi mùa mưa tới là nước ngập; hơn nữa đất này thuộc dạng đất thịt pha cát cũng không được giàu dinh dưỡng so với các vùng đất phù sa hay đất đỏ bazan.

Bo Dieu Trong Sau Rieng 01

Chú kể rằng: ban đầu khu vườn này nguyên bản là đất trồng lúa nhưng sau một thời gian canh tác không mang lại hiệu quả, nên gia đình bỏ đất không làm nữa mà đi làm thuê ở các vùng khác cũng được một thời gian khá dài.

Vào khoảng cuối năm 2004 đến đầu năm 2005 nhận thấy giá điều hạt tăng nên nhiều hộ dân tại đây đã quyết định trồng cây điều trong đó có gia đình chú Phúc. Lúc này Hiệp hội Điều Việt Nam nhận định rằng so với năm 2004, giá hạt điều tươi cao hơn khoảng 5.000 đồng/kg (ở mức 14.000-15.000 đồng/kg tại vườn) và đây là mức giá thu mua hạt điều cao nhất kể từ năm 1999 đến 2005.

Nhưng từ năm 2008 đến cuối năm 2012 giá điều liên tục giảm đến mức đáng báo động khiến nhiều nhà vườn ồ ạt chặt bỏ để chuyển sang cây trồng khác cho giá trị kinh tế cao hơn. Gắn bó với cây điều cũng một thời gian khá dài nhưng cuối cùng đến năm 2019 vì kinh tế gia đình nên chú Phúc cùng các hộ dân khác gần đó chuyển đổi toàn bộ điều qua cây sầu riêng.

Hiện tại toàn vườn chú Phúc được khoảng 150-170 cây sầu riêng Dona, năm vừa rồi vườn chú thu được 9 tấn cho 120 cây sầu riêng 4 năm tuổi để trái bói. Năm đầu để trái nhưng năng suất này được đánh giá là tương đối cao, một phần là do công chăm sóc tỉ mỉ và học hỏi từ các nhà vườn đầy kinh nghiệm gần đó.

Những Quả Sầu Riêng Vụ Mùa 2022-2023 Tại Vườn Chú Phúc
Những Quả Sầu Riêng Vụ Mùa 2022-2023 Tại Vườn Chú Phúc

Ở thời điểm này (19/09âl), vườn chú Phúc đang hoàn tất quá trình phòng bệnh nứt thân xì mủ và phát cỏ xung quanh gốc sầu riêng, theo dự kiến nếu thời tiết khô ráo thì khoảng 20-25 ngày sau chú sẽ tiến hành đi khoảng 400 – 600g DAP/gốc để cây phân hóa mầm hoa sẵn sàng cho vụ mùa mới.

Để có được cơi lá làm bông khỏe bên trên chú sử dụng phân bón lá 33-11-11+TE, dưới gốc kết hợp NPK 30-10-10+Bo+TE. Ngoài ra còn phòng trừ các loại sâu rầy và bọ cánh cứng cho cây theo giai đoạn của cơi lá trong vườn, đây là cơi lá thứ 2 sau thu hoạch.

Những Sản Phẩm Chú Sử Dụng Để Phục Hồi Dàn Lá Cây Sau Thu Hoạch
Những Sản Phẩm Chú Sử Dụng Để Phục Hồi Dàn Lá Cây Sau Thu Hoạch

Chú Phúc nói rằng: bí quyết để trái không bị “hàng heo” quan trọng là số lượng trái trên một cây. Ban đầu chú chỉ loại bỏ những chùm bông xấu và không đạt trước, sau đó mới bắt đầu tuyển trái thành nhiều đợt.

Các cây sầu riêng ở đây chủ yếu lấy quả từ các cành cấp 2 của cành vượt là chính, đồng thời xem xét rất kỹ sức lực mỗi cây để chọn số lượng quả cho thích hợp tránh tình trạng “2 nhập 1” khi trái quá cỡ lên “hàng heo”.

Thường những cây năm đầu làm trái rất lực nên nếu cứ để ít trái sợ cây mất sức thì đương nhiên những trái đó sẽ phát triển vượt quá trọng lượng tiêu chuẩn của giống, mình để nhiều hơn một ít nhưng sau khi thu hoạch thì mình phục hồi lại cây kỹ một chút là được. Hy vọng với những kinh nghiệm được đúc kết trong năm vừa rồi sẽ giúp chú thuận lợi hơn trong vụ mùa tiếp theo.

Vườn Chú Phúc Đã Phục Hồi Sau Thu Hoạch Hiện Đang Chờ Rải Dap
Vườn Chú Phúc Đã Phục Hồi Sau Thu Hoạch Hiện Đang Chờ Rải Dap

Có dịp trở lại vùng đất Đạ Huoai – Lâm Đồng thân thiện này Vinadurian sẽ tiếp tục cập nhật tình hình làm bông vụ tiếp theo và những tâm sự của người trồng sầu nơi đây.

Xin chào và hẹn gặp lại bà con trong những bài viết tiếp theo!

Tác giả: Ngọc Ánh

Mọi thắc mắc về bài viết “Bỏ điều trồng sầu riêng”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0932 063 123 – 0902 882 249  – 0909 307 123 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Công Ty Tin Cậy  | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ


Chia sẻ

Bài viết liên quan

Cần Làm Gì Khi Sầu Riêng Đang Chạy Trái Gặp Mưa

Chia sẻCần Làm Gì Khi Sầu Riêng Đang Chạy Trái Gặp Mưa Thời điểm đầu [...]

Kinh Nghiệm Chăm Sóc Sầu Riêng Giai Đoạn Nuôi Trái

Chia sẻKinh Nghiệm Chăm Sóc Sầu Riêng Giai Đoạn Nuôi Trái Theo quan điểm của [...]

Những Chia Sẻ Về Vụ Mùa 2024 Từ Nhà Vườn Gia Lai

Chia sẻNhững Chia Sẻ Về Vụ Mùa 2024 Từ Nhà Vườn Gia Lai Ghé thăm [...]

Bài Học Làm Bông Quý Giá Từ Nhà Vườn Đạ Huoai

Chia sẻBài Học Làm Bông Quý Giá Từ Nhà Vườn Đạ Huoai Có lẽ năm [...]

Chư Prông Chuẩn Bị Dìu Đọt Sầu Riêng Theo Cách Lạ

Chia sẻChư Prông Chuẩn Bị Dìu Đọt Sầu Riêng Theo Cách Lạ Đến giai đoạn [...]

Đầu Tư Dài Hạn Cho Vườn Sầu Riêng Tơ

Chia sẻĐầu Tư Dài Hạn Cho Vườn Sầu Riêng Tơ Trở lại Chư Pưh – [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *