Chia sẻ

Cách Tỉa Cành Độc Đáo Khu Vực Chư Prông

Hôm nay Vinadurian trở lại vườn sầu riêng anh Nghĩa tại Chư Prông – Gia Lai để cập nhật tình trạng vườn sau thu hoạch như thế nào, nhưng thật rất bất ngờ với dàn lá sầu riêng hiện tại của anh. Vậy làm như thế nào mà sau thu hoạch đa số dàn lá của các nhà vườn thường được mô tả bằng các từ “te tua”, “tả tơi” nhưng ngược lại dàn lá vườn anh Nghĩa phải gọi là “siêu đẹp” bởi vì số lượng lá hầu như là nhiều và có thể đủ để làm trái cho vụ sau chứ không cần thêm cơi thứ 2 hay cơi thứ 3.

Cach Tia Canh Doc Dao Khu Vuc Chu Prong 01

Chia sẻ với chúng tôi anh Nghĩa cho hay: sau thu hoạch anh sẽ không vội tỉa lại các cành ngay mà cứ thế phục hồi cho cây bằng đạm cá và humic, mỗi một gốc 6 năm tuổi như vậy anh Nghĩa sẽ canh tưới khoảng 40 lít đạm cá kết hợp humic đã pha với liều 3-5 lít đạm cá + 0,5kg humic cho phuy 200 lít nước. Hiện tại, cơi thứ 2 của anh Nghĩa đang bắt đầu nhú mũi giáo và đang được anh phun phòng rầy xanh định kì.

Anh Nghĩa Chia Sẽ Về Cách Phục Hồi Sau Thu Hoạch Bằng Đạm Cá Và Humic
Anh Nghĩa Chia Sẽ Về Cách Phục Hồi Sau Thu Hoạch Bằng Đạm Cá Và Humic

Anh dự định sẽ rửa vườn thêm một lần – đây là lần rửa vườn thứ 2 sau thu hoạch để loại bỏ rong rêu bám vào các cành mang quả đặc biệt là khu vực dưới dạ cành và đi thêm 1 cơi l lá nhằm giúp cây lực và số lượng lá ổn định hơn mới tiến hành làm bông làm trái cho vụ sau.

Khi các cơi lá chuyển sang màu xanh lá chuối sẽ tiến hành đi phân 3 số bằng nhau hoặc NPK 16-16-8, lưu ý bỏ cách gốc 1,5 mét xung quanh và ngoài tán để cây cân bằng sinh dưỡng. Đồng thời bổ sung qua lá các dòng phân bón có chứa Mg, Zn, Canxibo để bộ lá xanh và cứng cáp hơn.

Cách Chăm Sóc Cây Khi Cơi Lá Chuyển Màu Xanh Chuối
Cách Chăm Sóc Cây Khi Cơi Lá Chuyển Màu Xanh Chuối

Lý do của việc không cắt tỉa cành sau thu hoạch rồi mới dưỡng cơi như những nhà vườn khác thì anh Nghĩa cho hay: tại mỗi tỉnh, mỗi địa phương trong khu vực sẽ có khí hậu khác nhau và bà con làm vườn cần hiểu rõ thời tiết tại địa bàn của mình để có phương án thích hợp nhất chứ không cố định theo một quy trình nào cả.

Là một huyện miền núi của tỉnh Gia Lai được phân chia chia làm hai mùa rõ rệt là mùa khô và mùa mưa. Mùa mưa kéo dài từ tháng 5 đến tháng 11 âm lịch hoặc dài hơn nữa, trong giai đoạn này nhiệt độ trung bình dao động từ 25 – 30˚C, độ ẩm cao và có thể xuất hiện mưa giông, lốc xoáy. Thời điểm mùa mưa này Chư Prông đang vào giai đoạn trái 90 – 100 ngày đối với sầu riêng Dona đến khi thu hoạch và sau thu hoạch.

Thông thường sầu riêng phải có đủ từ 2 cơi lá trở lên mới đủ điều kiện làm bông, làm trái. Riêng khu vực này phải ưu tiên đủ lá và nhiều lá ở cơi thứ nhất vì vào cơi thứ 2 ở đây hay gặp gió bão nên số lượng lá cũng sẽ hạn chế hơn cơi 1, khi dàn lá đủ số lượng và xanh thì bộ rễ mới khỏe, đồng thời việc dọn cành làm bông cũng dễ dàng hơn.

Kiểm Tra Và Phòng Sâu Bệnh Hại Cho Dàn Lá Sầu Riêng
Kiểm Tra Và Phòng Sâu Bệnh Hại Cho Dàn Lá Sầu Riêng

Bật mí thêm về điều này, sau khi cắt tỉa dọn cành rồi mới dưỡng cơi thì các cơi đọt sẽ ra dài do dinh dưỡng tập trung nhưng khoảng cách giữa các lá cách xa nhau nên các cành nhánh yếu hơn. So với việc để các cành lá già lại rồi dưỡng cây như anh Nghĩa làm thì cơi đọt sẽ mập và khoảng cách giữa các lá sẽ ngắn hơn và lá ra kín cây. Đối với các cành nào ra nhiều lá bà con có thể bấm ngọn và sau đó loại bỏ bớt những cành tăm để các cành còn lại được mập hơn.

Mỗi vùng sẽ có cách phục hồi cây sau thu hoạch khác nhau nhưng đây là cách làm mới và khá phù hợp với địa bàn huyện Chư Prông của tỉnh Gia Lai. Qua bài viết này Vinadurian có thể chia sẽ đến bà con một cách làm mới và phù hợp hơn để công tác phục hồi sau thu hoạch được diễn ra đúng ý và tránh được tình trạng thiếu lá khi làm trái.

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bà con. Hẹn gặp lại quý bà con ở những bài chia sẻ tiếp theo. Chúc Quý bà con vụ mùa bội thu!

Tác giả: Ngọc Ánh

Mọi thắc mắc về bài viết “Cách tỉa cành độc đáo khu vực Chư Prông”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0932 063 123 – 0902 882 249  – 0909 307 123 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Công Ty Tin Cậy  | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ


Chia sẻ

Bài viết liên quan

Cần Làm Gì Khi Sầu Riêng Đang Chạy Trái Gặp Mưa

Chia sẻCần Làm Gì Khi Sầu Riêng Đang Chạy Trái Gặp Mưa Thời điểm đầu [...]

Kinh Nghiệm Chăm Sóc Sầu Riêng Giai Đoạn Nuôi Trái

Chia sẻKinh Nghiệm Chăm Sóc Sầu Riêng Giai Đoạn Nuôi Trái Theo quan điểm của [...]

Những Chia Sẻ Về Vụ Mùa 2024 Từ Nhà Vườn Gia Lai

Chia sẻNhững Chia Sẻ Về Vụ Mùa 2024 Từ Nhà Vườn Gia Lai Ghé thăm [...]

Bài Học Làm Bông Quý Giá Từ Nhà Vườn Đạ Huoai

Chia sẻBài Học Làm Bông Quý Giá Từ Nhà Vườn Đạ Huoai Có lẽ năm [...]

Chư Prông Chuẩn Bị Dìu Đọt Sầu Riêng Theo Cách Lạ

Chia sẻChư Prông Chuẩn Bị Dìu Đọt Sầu Riêng Theo Cách Lạ Đến giai đoạn [...]

Đầu Tư Dài Hạn Cho Vườn Sầu Riêng Tơ

Chia sẻĐầu Tư Dài Hạn Cho Vườn Sầu Riêng Tơ Trở lại Chư Pưh – [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *