Chia sẻ

Bây Giờ Mới Trồng Sầu Riêng Có Muộn Quá Không?

Năm 2012, tôi về Đạ Huoai Lâm Đồng thấy người dân trồng sầu riêng cũng nhiều. Người dân bảo – thấy sầu riêng nhiều rồi, sợ trồng ra thêm rồi không ai mua! Thắm thoát mà đã 10 năm trôi qua. Giờ đây mỗi khi mùa mưa bắt đầu, thì thấy người dân vẫn còn đi mua giống, xuống giống- diện tích sầu riêng lại ngày một tăng lên. Ngày trước, sầu riêng chỉ trồng ở những đám đất đẹp – bằng phẳng, gần nguồn nước, gần điện v.v giờ đây trên những quả đồi mà ngày xưa là cây điều, cao su… thì nay là những đồi sầu riêng tăm tắp! Những đồi điều, cà phê đã được thay thế bằng đồi sầu riêng, đâu đâu cũng thấy sầu riêng.

Chuyen Chuyen Doi Cay Trong Tai Da Huoai 02
Bây Giờ Mới Trồng Sầu Riêng Có Muộn Quá Không?

Người đến sau, vào muộn – giờ có đất muốn trồng cây, mà trồng cây khác thì lạc lõng – bưởi chăng? Không! Nhiều người đốn bỏ rồi mà! Bơ chăng – cũng không? Mít siêu sớm ư – không luôn, trong khi sầu riêng đang sốt rần rần ấy mà! Câu hỏi BÂY GIỜ  trồng sầu riêng có muộn quá không? Trâu chậm uống nước đục không? Giờ mới xuống giống thì ít nhất cũng 3 – 4 năm nữa mới có trái bói, 5 – 6 năm nữa mới thu nhiều ấy! Trong khi đó, người đi trước trồng lâu nay đã thu đậm lắm rồi! Chưa kể thông tin những đại gia như Bầu Đức có cả ngàn héc ta sầu riêng sắp cho trái, sắp vào giai đoạn kinh doanh!

Gia Sau Rieng Cao Chot Vot Lieu Con Tang Ky Luc 02
Làm Nghịch Vụ Tại Miền Tây, Làm Trễ Vụ Tại Tây Nguyên,…Là Những Cách Phân Bổ Thời Điểm Thu Hoạch Tránh Dội Chợ, Quá Tải Kho

Nhìn lại mình diện tích đất nhỏ nhoi quá, phân vân quá! Nên trồng hay chăng? Tới lúc thu có khi nào dội chợ, sầu riêng đổ đầy đường, chín trên cây, rụng đầy dưới đất không ai buồn thu hái, lái không thèm mua, rồi nghĩ tới cảnh người nông dân lại đốn bỏ chuyển đổi cây trồng … bi quan quá chăng? Trong khó khăn luôn ẩn chứa cơ hội, cơ hội ở đây là gì? đó là cung và cầu của thị trường, nếu có sự phân bổ của toàn ngành, để vùng này mang trái thì vùng kia đang làm bông, vùng này sau thu hoạch thì vùng kia dưỡng cơi đọt. Nếu có sự luân phiên từng vùng và trải dài thời gian thu hoạch quanh năm thì nước bạn lúc nào cũng có trái ngọt để ăn mà nước ta cũng những chuyến hàng xuất đi liên tục.

Sau Rieng Tuyen Bong Hay Tuyen Trai 02
Nếu Đã Yêu Thích Thì Có Thể Thử Thay Đổi Thu Nhập Nhờ Vào Cây Trồng Đang Là Vua Của Các Loại Trái Cây Này, Nhưng Mà Đợi Hơi Lâu À Nhen!

Nếu bạn thích cây này – ít nhất là thích ăn sầu riêng đã, thích làm nông nghiệp, thích có mảnh vườn cây ăn trái mà phải là cây sầu riêng thì OK trồng! Quyết định trồng ha. Nhỡ có vỡ trận sầu riêng, thì để ăn cũng không sao vậy! Và cần phải trồng sầu riêng như thế nào trong hoàn cảnh hiện nay? Ngay bây giờ hãy nghĩ đến trồng sầu riêng an toàn, theo một tiêu chuẩn nào đó – VietGAP, GlobalGAP, gì gì đó; trồng sầu riêng hữu cơ, làm Thương hiệu – dù vườn bạn nhỏ, bạn vẫn có thể làm Thương hiệu được mà! Trung Quốc không thu, chưa nghĩ đến xuất khẩu, không phụ thuộc lái buôn thì bạn tự bán, tự tiêu thụ trong nước cũng được mà!

Miễn là bạn có Thương hiệu, trái sầu riêng bạn trồng ra chất lượng- bao ngon, bao ngọt, dẻo, thơm ngây ngất, chất như quả đất ăn vào ngất luôn. Sầu riêng người ta bán rẻ mạt, hoặc lái chê sầu riêng mình có bao nhiêu hệ thống siêu thj, các cửa hàng thực phẩm sạch đăng ký mua hết bấy nhiêu, mà mua với giá cao nha! Đầu vụ là họ đã vào ký hợp đồng, đặt cọc bao tiêu cho vườn nhà! Vậy thì cứ làm thôi nhỉ, cứ trồng thôi nhỉ! Bây giờ trồng có muộn không? Câu trả lời nằm chính trên mảnh đất của mình, tất đất tất vàng mà!

Sau Rieng Tuyen Bong Hay Tuyen Trai 06
Khi Trái Đã Chuẩn, Có Thương Hiệu Thì Sao Phải Sợ Không Có Đầu Ra

Nếu bạn là người bi quan, làm cái gì cũng sợ; chưa kể là sợ lấm chân, bẩn tay; ngại mưa ướt áo,ngại nắng chói trên đầu làm đen da, rát mặt; ngại phải lội vườn mà vướng cỏ gai, ngại thời tiết trái gió trở trời, v.v đụng đâu cũng thấy ngại thì thôi làm cái khác không nhất thiết phải làm vườn, phải suy nghĩ về sầu riêng chi mệt. Thay vì đầu tư trồng sầu riêng có thể gởi ngân hàng lấy lãi cũng khá an toàn, hoặc mua bán đất đai- mua mua bán bán mà người ta còn gọi là bất động sản, còn muốn trí tuệ và nhẹ nhà hơn nữa là đánh chứng khoán cũng là 1 lựa chọn không tồi nè!

Chúc mọi người sức khỏe và thành công hơn nữa.

Vinadurian


Chia sẻ

Bài viết liên quan

Cần Làm Gì Khi Sầu Riêng Đang Chạy Trái Gặp Mưa

Chia sẻCần Làm Gì Khi Sầu Riêng Đang Chạy Trái Gặp Mưa Thời điểm đầu [...]

Kinh Nghiệm Chăm Sóc Sầu Riêng Giai Đoạn Nuôi Trái

Chia sẻKinh Nghiệm Chăm Sóc Sầu Riêng Giai Đoạn Nuôi Trái Theo quan điểm của [...]

Những Chia Sẻ Về Vụ Mùa 2024 Từ Nhà Vườn Gia Lai

Chia sẻNhững Chia Sẻ Về Vụ Mùa 2024 Từ Nhà Vườn Gia Lai Ghé thăm [...]

Bài Học Làm Bông Quý Giá Từ Nhà Vườn Đạ Huoai

Chia sẻBài Học Làm Bông Quý Giá Từ Nhà Vườn Đạ Huoai Có lẽ năm [...]

Chư Prông Chuẩn Bị Dìu Đọt Sầu Riêng Theo Cách Lạ

Chia sẻChư Prông Chuẩn Bị Dìu Đọt Sầu Riêng Theo Cách Lạ Đến giai đoạn [...]

Đầu Tư Dài Hạn Cho Vườn Sầu Riêng Tơ

Chia sẻĐầu Tư Dài Hạn Cho Vườn Sầu Riêng Tơ Trở lại Chư Pưh – [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *