Chia sẻ

Sầu Riêng Việt Nam Cạnh Tranh Khốc Liệt – Thái Lan Tung “Át Chủ Bài”

Vị thế của sầu riêng Việt Nam ngày càng được nâng cao trên thị trường quốc tế, đặc biệt là đối tác Trung Quốc. Một cơ hội lớn xuất khẩu sầu riêng chính ngạch qua thị trường tỷ dân này là động lực lớn lao đối với ngành nông nghiệp Việt Nam.

Bên cạnh những cơ hội cũng kèm theo khó khăn và thách thức trên thương trường luôn mang tính cạnh tranh khốc liệt. Như vậy, điều kiện tiên quyết nhất là chất lượng thay vì tập trung vào số lượng. Về phía đối thủ Thái Lan đã có những động thái mới, liệu “át chủ bài” có khiến ta phải dè chừng?

Sầu Riêng Việt Nam Cạnh Tranh Khốc Liệt - Thái Lan Tung Át Chủ Bài
Sầu Riêng Việt Nam Cạnh Tranh Khốc Liệt – Thái Lan Tung Át Chủ Bài

Thái Lan nắm “quân át chủ bài” gì khiến ta phải dè chừng?

Ngoài Việt Nam được cấp phép xuất khẩu chính ngạch loại trái cây tỷ đô – sầu riêng sang thị trường Trung Quốc, thì từ 4/1/2023 Philippines cũng được thông hành loại nông sản này. Đẩy mạnh mối lo ngại về việc giữ thị phần sang thị trường đông nhất mà Thái Lan đang nắm giữ.

Điều này, phía Thái Lan đã tự thống nhất nâng tiêu chuẩn chất lượng sầu riêng xuất khẩu lên cao hơn nữa để nắm chắc thị phần từ đối tác Trung Quốc. Đây có thể là “quân át chủ bài” về chất lượng theo chuẩn nghiêm ngặt hơn mà Thái Lan đang muốn đẩy mạnh.

Việc sầu riêng tươi của Việt Nam chính thức được thông quan chính ngạch vào tháng 7/2022 và xuất khẩu thành công lô sầu riêng đầu tiên vào tháng 9/2022 trở thành tâm điểm khiến truyền thông Thái Lan ráo riết đưa tin.

So với cùng kì năm 2021, thời điểm tháng 10/2022, sầu riêng của nước ta xuất khẩu sang Trung Quốc tăng khoảng 4,12%. Người tiêu dùng nước này chuộng sầu riêng Việt Nam nên giá bán cạnh tranh với sầu Thái Lan.

Diện Tích Sầu Riêng Ở Việt Nam Được Mở Rộng Quy Mô Cả Nghìn Ha
Diện Tích Sầu Riêng Ở Việt Nam Được Mở Rộng Quy Mô Cả Nghìn Ha

Thời điểm đến giữa tháng 3/2023 vào đợt thu hoạch chính vụ sầu riêng tươi ở miền đông Thái Lan, ước tính sản lượng khoảng 756,5 tấn sầu tươi, tăng 3,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Dựa vào đánh giá mức tiêu thụ của người Trung Quốc thích cơm sầu riêng khô, không bị nhão, phía Thái Lan đã nâng tiêu chuẩn về chất lượng xuất khẩu để tăng tính cạnh tranh. Được biết, hàm lượng chất khô trong cơm sầu riêng từ 32% được nâng lên 35%.

Theo đánh giá chuyên môn ngành BVTV thì tăng hàm lượng chất khô sẽ giảm đi lượng nước giúp cơm sầu riêng chắc, ngon và bảo quản được lâu hơn. Bên cạnh đó, Thái Lan đẩy mạnh phương án xuất khẩu sầu riêng bằng đường bộ, đường sắt quá cảnh tại Lào sau đó vận chuyển sang cửa khẩu Trung Quốc sẽ nhanh hơn so với đường biển.

Thách thức sầu riêng Việt Nam trong “trận chiến” giành thị phần xuất khẩu

Với con số “khủng” từ  đơn hàng của các nhà nhập khẩu sầu riêng Trung Quốc càng làm tinh thần của bà con trồng sầu vô cùng hứng khởi, song song với đó cũng không ít lo ngại. Thị trường tỷ dân này nâng mức nhập khẩu nông sản lên cao cũng kèm chất lượng phải nâng tầm.

Theo nhận định của bà Ngô Tường Vân – Tổng Giám đốc Cty CP Tập đoàn XNK trái cây Chánh Thu về chất lượng sầu riêng nước ta xuất khẩu sang Trung Quốc còn chạy theo số lượng vì lợi nhuận, không có sự chọn lọc, phân chia kỹ càng loại thương phẩm. Như vậy dễ dàng quay lại thời kỳ buôn chuyến, đánh mất uy tín và thu hẹp con đường đưa nông sản Việt vườn tầm Thế giới.

Đòi Hỏi Sự Chọn Lọc Ký Càng Trong Phân Loại Thương Phẩm Để Nâng Tầm Chất Lượng
Đòi Hỏi Sự Chọn Lọc Ký Càng Trong Phân Loại Thương Phẩm Để Nâng Tầm Chất Lượng

“Con đường rộng mở” từ thị trường Trung Quốc đối với sầu riêng Việt Nam

Ông Đặng Phúc Nguyên – Tổng thư ký Hiệp hội rau quả Việt Nam cho hay, sầu riêng Việt Nam có rất nhiều lợi thế so với Thái Lan và Philippines vì cho thu hoạch gần như quanh năm, tăng sản lượng trên dưới 1 triệu tấn. Việc vận chuyển sang cửa khẩu Trung Quốc cũng thuận tiện, giảm chi phí so với các đối thủ.

Tuy nhiên, sản xuất còn manh mún, chạy theo số lượng để tăng lợi nhuận mà quên đi “át chủ bài” giữ vững thị phần là chất lượng thì sẽ khó mở rộng thị trường sang nước bạn. Chính vì thế, cơ hội lớn mở ra đồng thời phải loại bỏ những thói quen và tư duy lỗi thời trong canh tác sản xuất trước đó nhằm nâng cao sự uy tín, đẩy mạnh chất lượng nông sản, vị trí của Việt Nam trên thương trường Quốc tế.

Tác giả: Huyền Trang

Mọi thắc mắc về bài viết ” Sầu Riêng Việt Nam Cạnh Tranh Khốc Liệt – Thái Lan Tung Át Chủ Bài”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 882 247 – 0358 867 306 – 0902 882 249 – 0903  908  671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Tin Cậy Group | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ


Chia sẻ

Bài viết liên quan

Khó Khăn Và Thách Thức Của Ngành Sầu Riêng Việt Nam

Chia sẻKhó Khăn Và Thách Thức Của Ngành Sầu Riêng Việt Nam Tiềm ẩn trong [...]

Tiềm Năng Phát Triển Sầu Riêng Trên Vùng Đất Tây Ninh

Chia sẻTiềm Năng Phát Triển Sầu Riêng Trên Vùng Đất Tây Ninh Theo thống kê [...]

Vì Sao Giá Sầu Riêng Ri6 Thấp Hơn Sầu Riêng Monthong?

Chia sẻVì Sao Giá Sầu Riêng Ri6 Thấp Hơn Sầu Riêng Monthong? Sầu riêng là [...]

Nghịch Lý Giá Cam Lao Dốc, Giá Chanh Tăng Cao

Chia sẻNghịch Lý Giá Cam Lao Dốc, Giá Chanh Tăng Cao Thời gian gần đây [...]

5 Vùng Sản Xuất Sầu Riêng Trọng Điểm Ở Việt Nam

Chia sẻ5 Vùng Sản Xuất Sầu Riêng Trọng Điểm Ở Việt Nam Ở Việt Nam, [...]

Ri6 Đầu Năm 2024 Làm Nhiều Nhà Vườn Và Thương Lái Lo Lắng

Chia sẻRi6 Đầu Năm 2024 Làm Nhiều Nhà Vườn Và Thương Lái Lo Lắng Ri6 [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *