Chia sẻ

Bí Quyết Dưỡng Bông Sầu Riêng Tại Bàu Bàng

Trở lại Bàu Bàng với vườn anh Thật trong dịp cuối năm, mới đó mà các cây sầu riêng ngày nào anh phun tạo mầm và dự trù đậy bạt với kinh phí đắt đỏ nếu gặp trời mưa giờ đã ra bông đầy cành còn dàn lá thì xanh mướt nhờ việc vừa kéo mắt cua vừa kéo cơi. Tết này chắc hẳn vợ chồng anh không cần hoa mai hay hoa đào bởi dự kiến sầu riêng trong vườn sẽ xổ nhụy ngay trong tết vào khoảng từ mùng 3 đến mùng 5.

Bi Quyet Duong Bong Sau Rieng Tai Bau Bang 01

Bàu Bàng bắt đầu vụ mùa trước 1 tháng so với khu vực Đạ Huoai nhưng vì gặp mưa nên tình hình đã thay đổi ngược lại – Đạ Huoai sẽ xổ nhụy trước tết và sau đó đến Bàu Bàng sẽ xổ nhụy trong tết và có lẽ muộn nhất là các nhà vườn khu vực Gia Lai, Đắk Lắk.

Vụ mùa năm trước anh Thật sử dụng phân bón sinh học Wehg để dưỡng bông và duy trì đến giai đoạn dưỡng trái cuối cùng kết quả cho thấy Wehg làm rất tốt nhiệm vụ này, đồng thời còn hạn chế nấm bệnh trên trái sầu riêng. Thấy được hiệu quả tối ưu nên vụ mùa năm nay anh lại tiếp tục đồng hành cùng Wehg để dưỡng bông và dưỡng trái.

Bi Quyet Duong Bong Sau Rieng Tai Bau Bang 02

Trong quá trình kéo đọt lần 1 anh sử dụng đạm cá kết hợp với humic, lần 2 sử dụng NPK 3 số 16 (0,5kg/gốc) sau lần 1 khoảng 15 ngày, ngoài ra anh còn bổ sung thêm 2 cử Canxi qua gốc (0,5kg/gốc) cách nhau 10 ngày.

Bà con trong giai đoạn này cần thăm vườn thường xuyên để kiểm tra độ mở lá của cơi và phòng trừ các đối tượng gây hại chính như nhện đỏ và sâu rầy. Trước khi cây xổ nhụy 10 ngày cần phải tranh thủ làm lụa già các cơi lá bằng các dạng phân bón chứa kali cao hoặc hoạt chất hexaconazole – đây là thời điểm quan trọng nhất trong quá trình kéo cơi.

Về phần dưỡng bông vẫn công thức như năm rồi anh dùng: 5 lít Wehg + 750 lít nước phun ướt cả thân và cành bởi đây là dòng phân bón sinh học nên để phát huy hết công dụng anh Thật chỉ phun riêng mà không kết hợp với bất kì dòng thuốc nào.

Khi nuôi bông thì không thể không nhắc tới CanxiBo và Combi nên các nhà vườn cần phải phun trực tiếp vào búp ít nhất từ 2-3 lần để bổ sung các nguyên tố trung và vi lượng giúp hạt phấn chắc khỏe và quá trình thụ phấn – thụ tinh diễn ra thuận lợi hơn.

Bi Quyet Duong Bong Sau Rieng Tai Bau Bang 03

Đối với các cây có số lượng bông nhiều nhà vườn cần tỉa thưa đặc biệt bông ở các vị trí đầu cành và các chùm nhiều bông  để các bông nhanh lớn không bị cạnh tranh dinh dưỡng lẫn nhau vì dinh dưỡng nuôi bông đi từ đầu cành vào, khoảng cách giữa các chùm bông tối ưu là từ 1-1,5 ngang tay, riêng vườn anh Thật đã tuyển bông được 2 lần có một số cây ra bông trước nên đã xổ nhụy trước.

Các cây có số lượng bông ít thì nhà vườn hạn nên để lại toàn bộ và chỉ tuyển trái để tránh tình trạng tuyển bông nhưng đến giai đoạn rụng trái sinh lý thì không kiểm soát được số lượng nếu như ít trái rất dễ dẫn tới hiện tượng đi đọt và trái hàng heo.

Vinadurian sẽ cập nhật liên tục quá trình xổ nhụy đến khi nuôi trái tại vườn anh Thật trong thời gian sắp tới để quý nhà vườn có thêm một lựa chọn về phương pháp nuôi trái cùng với sản phẩm Wehg.

Bi Quyet Duong Bong Sau Rieng Tai Bau Bang 04

Tác giả: Ngọc Ánh

Mọi thắc mắc về bài viết “Bí quyết dưỡng bông sầu riêng tại Bàu Bàng”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0932 063 123 – 0902 882 249  – 0909 307 123 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Công Ty Tin Cậy  | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ


Chia sẻ

Bài viết liên quan

Phục Hồi Vườn Sầu Riêng Sau Thu Hoạch

Chia sẻPhục Hồi Vườn Sầu Riêng Sau Thu Hoạch Theo Cách Anh Thuộc Sau một [...]

Sầu Riêng Miền Đông Chống Chọi Với Thời Tiết Khô Hạn

Chia sẻSầu Riêng Miền Đông Chống Chọi Với Thời Tiết Khô Hạn Giữa cái nắng [...]

Cách Vào Dinh Dưỡng Nuôi Trái Của Anh Nam Ở Cẩm Mỹ, Đồng Nai

Chia sẻCách Vào Dinh Dưỡng Nuôi Trái Của Anh Nam Ở Cẩm Mỹ, Đồng Nai [...]

Cần Làm Gì Khi Sầu Riêng Đang Chạy Trái Gặp Mưa

Chia sẻCần Làm Gì Khi Sầu Riêng Đang Chạy Trái Gặp Mưa Thời điểm đầu [...]

Mỗi Năm Mỗi Cách Làm – Cách Vào Dinh Dưỡng Nuôi Trái Của Anh Thiết

Chia sẻMỗi Năm Mỗi Cách Làm – Cách Vào Dinh Dưỡng Nuôi Trái Của Anh [...]

Canh Tác Musang King Trên Nền Đất Lúa

Chia sẻCanh Tác Musang King Trên Nền Đất Lúa Thời gian qua, sầu riêng Musang [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *