Chia sẻ

Thuần Hữu Cơ Hay 100% Hóa Học

Đang lim dim vào giấc ngủ thì bỗng nhận được cuộc điện thoại ngay giữa ban trưa: “Tân giao cho chú can đạm cá với cái gì quép quép đó (phân sinh học Wehg), à mang thêm chú mấy thùng Humic nữa nha,… giao liền ngày mai cho chú nha”. Tôi đang mơ màng nửa tỉnh nửa mê chưa hình dung ra ai đang gọi cho mình, nhìn lại màn hình điện thoại thì ra là chú Mến.

Vườn Sầu Riêng Trung Bình Cây 9 – 10 Năm Có Cây 13 Năm
Vườn Sầu Riêng Trung Bình Cây 9 – 10 Năm Có Cây 13 Năm

Chú Mến có cô vợ tên là Quý, thành ra ai cũng “Quý Mến” và tôi cũng vậy. Chú Mến là khách hàng cũ của tôi, đã có một thời gian dài canh tác sầu riêng theo hướng hữu cơ. Tuy nhiên chẳng biết cơ sự gì năm vừa rồi, chú chuyển qua dùng hoàn toàn 100% phân, thuốc hoá học. Lần này chú gọi tôi để mua hàng phục hồi vườn.

Ngày hôm sau tôi lên đường giao hàng cho cô chú, khởi hành từ 8 giờ sáng và khoảng 10 giờ rưỡi là chúng tôi tới nơi. Vườn của chú Mến và cô Quý nằm tại huyện Xuân Lộc  – Tỉnh Đồng Nai. Tới nơi tôi thấy vườn sầu riêng có gì đó không ổn nhưng tôi chưa kịp lên tiếng hỏi thì chú Mến đã cất lời:

Năm rồi chú đã có lựa chọn sai, chú xài toàn là hoá học, cái nào chú cũng xài hoá học, từ NPK, đến bón lá, thuốc bệnh, v,v, thành thử ra cây nó không khoẻ cho lắm, cơm cũng không được ngon, thương lái chê quá.

Nhiều Chỗ Cơm Sầu Bị Cháy Múi
Nhiều Chỗ Cơm Sầu Bị Cháy Múi

Tôi trầm ngâm một hồi, quan sát xung quanh vườn thì thấy, sao trái rệp sáp nhiều quá, mà nhìn cây cũng buồn buồn, chẳng còn xanh tươi như hồi xưa tôi đến. Chú nói tiếp:

Năm nay chú thất bại trong phòng rệp sáp! Con thấy không, đa số đều bị đốm trắng đốm đen, lái họ bắt bẻ rồi ép giá chú. Hình như là chú xịt hoá học nhiều quá nó lờn thuốc hay sao đó con.

Hơn nửa số sầu riêng bị rệp sáp tấn công

Tôi đồng tình với chú điều này, rệp sáp tuy nhìn đơn giản nhưng cũng khá khó trị dứt điểm, với đặc tính là có độ kháng thuốc cao, bên cạnh đó khi mình xài hoá học nhiều cái loại thiên địch của rệp sáp như bọ cánh cam, bọ xít ăn thịt hay kiến vàng bị tiêu diệt hết, lúc đó rệp sáp tha hồ mà hoành hành.

Hồi chú xài thằng quép (Phân sinh học Wehg) chú thấy mấy kiến với cánh cam nhiều lắm, mà giờ không thấy đâu nữa chắc chú phun nhiều quá nó ngủm hết rồi, năm nay chú xài lại, vừa pha tưới vừa phun xịt để cho nó hồi phục lại, sang năm còn có cái lên truyền hình chứ – vừa nói chú vừa cười phá lên

Dẫn tôi tham quan một vòng vườn, chú chia sẻ thêm giờ phân thuốc tràn lan, không kiểm soát được chất lượng, dễ mua phải hàng giả, hàng dỏm rồi cây bệnh tật trị không nổi. Bây giờ thị trường nhiều mẫu mã hàng hoá quá, hàng giả trà trộn nhiều, mua hàng phải kiếm chỗ uy tín, tin cậy mà mua, chú cười ngặt nghẻo.

Thuần Hữu Cơ Hay 100% Hóa Học
Thuần Hữu Cơ Hay 100% Hóa Học

Chú Mến chia sẻ

Giờ chú rút kinh nghiệm ra rồi, xài toàn hoá học thì chỉ có hư hại nhiều chứ không chắc đã tốt lên. Nên chia ra 50 này 50 kia là hợp lí nhất. Có vậy mới bền vững đúng không con?

Đúng là vậy, cân bằng canh tác giữa hữu cơ và hoá học là hướng canh tác hiệu quả nhất. Hoá học chỉ mang đến cái lợi tức thời, còn về lâu dài rất dễ ảnh hưởng đến đất, nước, cây trồng, thậm chí là người sử dụng, còn về hữu cơ mới ban đầu chưa hiểu có thể hơn trắc trở, tuy nhiên khi đã nắm rõ quy cách rồi, có thể nói hữu cơ rất là có lợi cho nền nông nghiệp nói chung và con người nói riêng.

Tham quan một vòng vườn, vô nhà còn được chú cho sầu riêng mang về, bảo sao tôi lại không Quý Mến cô chú, hi vọng với bài học năm vừa rồi, cô chú đã hiểu rõ hơn giá trị của hữu cơ, chúc cô chú sang năm sẽ có mùa sầu riêng bội thu.

Còn bà con thì sao, bà con nghĩ sao về hữu cơ và hoá học?

Tác giả: Duy Tân

Mọi thắc mắc về bài viết “Thuần hữu cơ hay 100% hóa học”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0932 063 123 – 0902 882 249  – 0909 307 123 –  0903  908  671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Công Ty Tin Cậy  | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ


Chia sẻ

Bài viết liên quan

Cách Vào Dinh Dưỡng Nuôi Trái Của Anh Nam Ở Cẩm Mỹ, Đồng Nai

Chia sẻCách Vào Dinh Dưỡng Nuôi Trái Của Anh Nam Ở Cẩm Mỹ, Đồng Nai [...]

Cần Làm Gì Khi Sầu Riêng Đang Chạy Trái Gặp Mưa

Chia sẻCần Làm Gì Khi Sầu Riêng Đang Chạy Trái Gặp Mưa Thời điểm đầu [...]

Mỗi Năm Mỗi Cách Làm – Cách Vào Dinh Dưỡng Nuôi Trái Của Anh Thiết

Chia sẻMỗi Năm Mỗi Cách Làm – Cách Vào Dinh Dưỡng Nuôi Trái Của Anh [...]

Bí Quyết Dưỡng Bông Sầu Riêng Tại Bàu Bàng

Chia sẻBí Quyết Dưỡng Bông Sầu Riêng Tại Bàu Bàng Trở lại Bàu Bàng với [...]

Canh Tác Musang King Trên Nền Đất Lúa

Chia sẻCanh Tác Musang King Trên Nền Đất Lúa Thời gian qua, sầu riêng Musang [...]

Kéo Đọt Bằng Đạm Cá Kết Hợp Humic Sau 2 Tháng Xiết Nước

Chia sẻKéo Đọt Bằng Đạm Cá Kết Hợp Humic Sau 2 Tháng Xiết Nước Trở [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *