Chia sẻ

Sai Lầm Khi Dùng Paclo Tại Bàu Bàng

Hôm nay Vinadurian tiếp cập nhật tình trạng vườn sầu riêng Ri6 được 9 năm tuổi tại Bàu Bàng – Bình Dương. Theo như chị Nhi chia sẽ thì vườn này được chị mua từ khi cây được 3 năm sau, sau 6 năm chăm sóc hiện tại vườn có khoảng 160 cây nhưng năm rồi mỗi cây như vậy thu được 1 tạ trái, so với số tuổi thì lượng trái nhu này khá thấp. Vườn trước giờ mỗi khi đến thời điểm làm bông đều dùng Paclo khiến cây gần như là suy yếu nặng sau khi thu hoạch.

Chị Nhi Chia Sẽ Về Thực Trạng Vườn Sau Khi Dùng Paclo
Chị Nhi Chia Sẽ Về Thực Trạng Vườn Sau Khi Dùng Paclo

Khi được hỏi về cách phun Paclo như thế nào thì câu trả lời làm Vinadurian vô cùng ngạc nhiên vì hầu như các nhà vườn sử dụng Paclo đều phủ bạt rồi sau đó mới bắt đầu xử lý Paclo nhưng ở vườn chị thì ngược lại dẫn đến mối nguy hại tồn Paclo trong đất rất cao.

Sử dụng Paclo cũng có những mặt ưu và nhược điểm vì vậy các nhà vườn cần phải sử dụng cho cây một cách hợp lý. Khi nói về Paclo bà con phải nhớ tên đầy đủ là Paclobutrazol thuộc nhóm Triazole đây là nhóm hoạt chất trừ nấm lưu dẫn phổ rộng cùng với hoạt chất Hexanconazol.

Tuy nhiên công dụng nổi bật nhất là ức chế hình thành enzyme chuyển hóa gibberellin từ đó ức chế hình thành gibberellin, tăng sinh axit abscisic thúc đẩy sự ra hoa tập trung của cây, tăng sinh hàm lượng diệp lục tố nên sau khi phun Paclo bà con mình hay thấy các lá cây dày lên và giòn hơn.

Vai Trò Của Chính Của Paclobutrazol (Pbz)
Vai Trò Của Chính Của Paclobutrazol (Pbz)

Lạm dụng Paclo làm cây kém phát triển đây là biểu hiện chính tại vườn chị Nhi vì các rễ hầu như đã bị cháy nên dẫn đến các lá bị cháy theo tình trạng cây nặng thì rụng lá.

Tình Trạng Vườn Sau Khi Sử Dụng Paclo Không Đúng Cách
Tình Trạng Vườn Sau Khi Sử Dụng Paclo Không Đúng Cách

Đặc biệt Vinadurian có khuyến cáo chị nên phủ bạt trước sau đó mới xử lý Paclo như vậy sẽ tránh tình trạng Paclo rơi xuống đất và ảnh hưởng đến các mạnh nước ngầm vì Paclo là nhóm lưu dẫn và lưu tồn trong đất rất lâu.

Trong cây có hai con đường vận chuyển chính là mạch gỗ (chiều từ gốc lên) và mạch rây (chiều từ trên xuống). Theo ghi nhận thì Paclo ở mạch rây hoàn toàn bất động điều này đồng nghĩa với khi chúng ta sử dụng phun trên thân cành và lá thì sẽ không có hiện tượng Paclo di chuyển xuống dưới rễ mà chỉ có tác dụng phân hóa mầm hoa và làm già lá theo hướng đi lên.

Do đó, trên cây sầu riêng Paclo chỉ phun qua thân cành và qua lá nên nếu kết hợp phủ bạt sẽ hạn chế gây thoái hóa đất hơn so với các loại cây ăn trái như xoài, nhãn , chôm chôm,… bà con phải can thiệp bằng biện pháp tưới qua gốc.

Khi dùng Paclo nên chọn các sản phẩm ở dạng sữa (SC, FL, FC, FS) với đặc tính phân tán trong nước và kích thước hạt nhỏ nên thấm sâu nhanh hơn so với dạng bột hòa nước(WP) và dạng nhũ dầu (EC).

Hiện nay các sản phẩm về giải độc Paclo cho cây trồng rất nhiều và đa dạng tuy nhiên đặc điểm chung vẫn là bổ sung các chất hữu cơ giúp cây trồng tăng khả năng hoạt hóa các chức năng sinh lý giải độc nhanh.

Biểu Hiện Ngộ Độc Paclo Dẫn Tới Cơi Lá Nhỏ Kèm Theo Thiếu Các Nguyên Tố Trung Vi Lượng
Biểu Hiện Ngộ Độc Paclo Dẫn Tới Cơi Lá Nhỏ Kèm Theo Thiếu Các Nguyên Tố Trung Vi Lượng

Sau rửa vườn Vinadurian có hướng dẫn chị Nhi sử dụng đạm cá Panga TC kết hợp humic nhằm kích rễ mới cho cây và cung cấp chất dinh dưỡng hữu cơ cho cây và cắt tỉa lại các cành tán với liều lượng pha 5 lít đạm cá + 0,5 kg humic + 0,5kg trichoderma với phuy 200 lít nước để phun phủ toàn bộ vườn.

Kết hợp bổ sung thêm các nguyên tố trung và vi lượng có trong các sản phẩm phân bón qua lá như Combi hay các dạng NPK +TE để phục hồi dàn lá sau đó hướng đến dùng các sản phẩm an toàn hơn cho vụ mùa sắp tới như các sản phẩm có lân và kali.

Vinadurian sẽ tiếp tục cập nhật lại khu vườn này sau khi đã sử dụng được 1 -2 lần đạm cá và humic để thấy rõ được sự phục hồi của cây trong các lần ghé thăm Bàu Bàng – Bình Dương.

Hẹn gặp lại quý bà con ở những bài chia sẻ tiếp theo!

Tác giả: Ngọc Ánh

Mọi thắc mắc về bài viết “Sai lầm khi sử dụng paclo tại Bàu Bàng”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0932 063 123 – 0902 882 249  – 0909 307 123 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Công Ty Tin Cậy  | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ


Chia sẻ

Bài viết liên quan

Cách Vào Dinh Dưỡng Nuôi Trái Của Anh Nam Ở Cẩm Mỹ, Đồng Nai

Chia sẻCách Vào Dinh Dưỡng Nuôi Trái Của Anh Nam Ở Cẩm Mỹ, Đồng Nai [...]

Cần Làm Gì Khi Sầu Riêng Đang Chạy Trái Gặp Mưa

Chia sẻCần Làm Gì Khi Sầu Riêng Đang Chạy Trái Gặp Mưa Thời điểm đầu [...]

Mỗi Năm Mỗi Cách Làm – Cách Vào Dinh Dưỡng Nuôi Trái Của Anh Thiết

Chia sẻMỗi Năm Mỗi Cách Làm – Cách Vào Dinh Dưỡng Nuôi Trái Của Anh [...]

Bí Quyết Dưỡng Bông Sầu Riêng Tại Bàu Bàng

Chia sẻBí Quyết Dưỡng Bông Sầu Riêng Tại Bàu Bàng Trở lại Bàu Bàng với [...]

Canh Tác Musang King Trên Nền Đất Lúa

Chia sẻCanh Tác Musang King Trên Nền Đất Lúa Thời gian qua, sầu riêng Musang [...]

Kéo Đọt Bằng Đạm Cá Kết Hợp Humic Sau 2 Tháng Xiết Nước

Chia sẻKéo Đọt Bằng Đạm Cá Kết Hợp Humic Sau 2 Tháng Xiết Nước Trở [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *