Chia sẻ

Quất Xen Canh Sầu Riêng Mang Lại Hiệu Quả Cao

Thời gian qua, khi giá sầu riêng tăng cao, nhiều hộ dân đã chuyển đổi các vườn cây trồng hiệu quả thấp sang chuyên canh sầu riêng. Với các nhà vườn có nguồn vốn chưa ổn định sẽ lựa chọn trồng xen canh để tăng thu nhập và xoay nguồn vốn đầu tư trong thời gian kiến thiết của sầu riêng, riêng các nhà vườn có nguồn vốn ổn định sẽ chọn chuyên canh sầu riêng.

Quat Xen Canh Sau Rieng Mang Lai Hieu Qua Cao 01

Hình thức trồng xen canh sầu riêng với quất, ổi, đu đủ được người dân áp dụng từ nhiều năm nay đặc biệt là các tỉnh khu vực Tây Nam Bộ. Cách làm này được đánh giá là mang lại nhiều ưu điểm như: thời gian kiến thiết của các loại cây quất, ổi, đu đủ ngắn chỉ khoảng 6 – 8 tháng là có thể cho thu hoạch, dễ trồng dễ chăm sóc, các cành tán của những cây này thấp và cho trái truyền nên có thể thu hoạch được quanh năm giúp cân đối nguồn vốn đầu tư cho các nhà vườn so với việc trrồng chuyên canh sầu riêng.

Việc chăm sóc các loại cây ngắn ngày này không làm ảnh hưởng đến việc trồng và chăm sóc cây sầu riêng, ngược lại còn tận dụng các khoảng đất trống khi cây sầu riêng còn nhỏ, hạn chế cỏ dại giúp tiết kiệm chi phí dọn cỏ trong vườn. Với giá quất hiện tại khoảng 4.000 – 7.000đ/kg mỗi ngày có thể thu từ 60-90kg/vườn/ngày đây là nguồn thu nhập phụ cho các nhà vườn.

Quat Xen Canh Sau Rieng Mang Lai Hieu Qua Cao 02

Tuy nhiên, theo các nhà vườn khó khăn lớn nhất hiện nay là làm sao áp dụng biện pháp chăm sóc cân bằng giữa hai loại cây. Vườn anh Thoa tại Phong Điền – Cần Thơ đã và đang áp dụng mô hình xen canh sầu riêng và quất mang lại hiệu quả kinh tế cao, tuy nhiên tới thời điểm hiện tại sầu riêng đã bước vào năm thứ 4 bắt đầu để trái bói do đó việc các cây quất được trồng xung quanh gây khó khăn cho việc rải Lân tạo mầm và tạo khô hạn cho cây.

Hiện tại anh Thoa cũng đang cân đối vấn đề chặt bỏ bớt những cây quất xung quanh để tập trung cho cây sầu riêng. Về thổ nhưỡng các vùng đất khu vực Tây Nam Bộ đa số là sẽ bị nhiễm phèn bởi nguồn nước nên cần có các biện pháp cải tạo và nâng pH đất như sử dụng vôi hoặc trong quá trình rải Lân tạo mầm có thể sử dụng các loại Lân nung chảy có khả năng nâng pH.

Về dàn lá cũng cần phòng trừ các tác nhân gây hại như rầy xanh khi cơi vừa nhú mũi giáo, ngoài ra cũng cần phòng trừ rệp muội đối tượng gây hại cho quất để tránh lây lan sang sầu riêng. Có thể sử dụng thêm phân bón lá sinh học WEHG để nâng cao pH đất trong vườn hoặc phun dưỡng lại dàn lá để cơi lá to và xanh hơn hiện tại.

Có thể thấy việc xen canh quất, ổi hay đu đủ trong vườn sầu riêng cần phải xem xét về mặt không gian, đặc biệt là khi cây sầu riêng còn nhỏ và khi cây sầu riêng đã bước vào giai đoạn kinh doanh.

Khi bắt đầu với ý tưởng xen canh bà con nên trồng sầu riêng trước sau đó mới trồng các cây cho thu nhập phụ, như vậy sẽ hạn chế khả năng tranh giành dinh dưỡng và ánh sáng trong giai đoạn đầu hoặc có thể tham khảo phương pháp lên mô cao như vườn anh Thoa đang áp dụng khi trồng thêm sầu riêng con. Khi các cây sầu riêng đã lớn thì việc tận dụng không gian gần đó sẽ dễ dàng hơn nhưng tới giai đoạn kinh doanh nhà vườn cần cân nhắc và tính toán cho phù hợp hơn.

Quat Xen Canh Sau Rieng Mang Lai Hieu Qua Cao 05

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bà con, hẹn gặp lại quý bà con ở những bài chia sẻ tiếp theo. Chúc Quý bà con vụ mùa bội thu!

Tác giả: Ngọc Ánh

Mọi thắc mắc về bài viết “Quất xen canh sầu riêng mang lại hiệu quả cao”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0932 063 123 – 0902 882 249  – 0909 307 123 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Công Ty Tin Cậy  | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ


Chia sẻ

Bài viết liên quan

Miền Tây Xử Lý Làm Bông Nghịch Vụ Như Thế Nào?

Chia sẻMiền Tây Xử Lý Làm Bông Nghịch Vụ Như Thế Nào? Để sầu riêng [...]

Những Điều Cần Làm Sau Khi Thu Hoạch Sầu Riêng

Chia sẻNhững Điều Cần Làm Sau Khi Thu Hoạch Sầu Riêng Của Anh Kha Ở [...]

Cách Vào Dinh Dưỡng Nuôi Trái Của Anh Kha Ở Phong Điền, Cần Thơ

Chia sẻCách Vào Dinh Dưỡng Nuôi Trái Của Anh Kha Ở Phong Điền, Cần Thơ [...]

Giải Pháp Chăm Sóc Sầu Riêng Trước Tình Hình Hạn Mặn Ở Miền Tây

Chia sẻGiải Pháp Chăm Sóc Sầu Riêng Trước Tình Hình Hạn Mặn Ở Miền Tây [...]

Nỗi Lo Thiếu Bông Ri 6 Tại Khu Vực Tây Nam Bộ

Chia sẻNỗi Lo Thiếu Bông Ri 6 Tại Khu Vực Tây Nam Bộ Trở lại [...]

Hiện Tại Phụng Hiệp Nên Kéo Đọt Hay Chặn Đọt?

Chia sẻHiện Tại Phụng Hiệp Nên Kéo Đọt Hay Chặn Đọt? Tại các tỉnh miền [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *