Chia sẻ

Phục Hồi Và Bảo Vệ Dàn Lá Sau Thu Hoạch

Sau thu hoạch công tác phục hồi cây đặc biệt là dàn lá luôn luôn được bà con quan tâm. Vì vậy phải loại bỏ các lá bị nấm bệnh, sâu hại tấn công, các lá già yếu để thay thế bằng các lá mới ít bị nấm bệnh vì lá cây là bộ phận có vai trò hết sức quan trọng đối với đời sống sinh lý của cây. Chức năng chính của lá cây là quang hợp, trao đổi khí và hô hấp, chuyển hóa dinh dưỡng cho cây sinh trưởng và phát triển.

Lá cây đặc biệt quan trọng đối với cây sầu riêng trong giai đoạn chuẩn bị ra hoa vì số lượng lá trên cây không đủ sẽ làm giảm năng suất ra hoa đậu trái vì một trái sầu riêng cần đến 330 – 360 lá già để nuôi 1 trái sầu riêng thành phẩm tương đương một cây sầu riêng 4 – 5 năm tuổi cần 10.890 – 11.880 lá để nuôi trung bình khoảng 33 quả/cây đối với các cây có số lượng quả nhiều hơn thì cần số lượng lá nhiều hơn chưa tính số lá dự trữ để nuôi cây.

Sử Dụng Humic Giúp To Lá Và Nhanh Già Lá Tại Vườn Chú 7
Sử Dụng Humic Giúp To Lá Và Nhanh Già Lá Tại Vườn Chú 7

Nhận thấy tầm quan trọng và ảnh hưởng của bộ lá Chú 7 – một cao thủ với nhiều năm kinh nghiệm trồng sầu riêng cho hay cây sầu riêng rất cần bộ lá vì có bón phân bổ sung dinh dưỡng đầy đủ cho cây nhưng cây không có lá thì cũng không phát triển được nhiều. Hiện tại, vườn Chú 7 đã đi được 1 cơi đọt thành công và đang bắt đầu tiếp tục đi cơi thứ 2. Vậy nên giai đoạn này chú tiến hành phòng trừ rầy xanh cho bộ lá non vì rầy xanh gây hại chủ yếu ở giai đoạn lá non nhú mũi giáo và mở được 2-3 lá non.

Chú 7 Chia Sẽ Về Vai Trò Của Bộ Lá Đối Với Cây Sầu Riêng
Chú 7 Chia Sẽ Về Vai Trò Của Bộ Lá Đối Với Cây Sầu Riêng

Đợt này trong vườn chú 7 có nhiều cây đang nhú mũi giáo nhưng cũng có cây đã mở được 2-3 lá nên chú đã tiến hành dưỡng lá bằng cách sử dụng humic phun lá giúp lá to dày và xanh hơn, mau già ngoài ra trong humic có chứa kali giúp khung bộ lá cứng cáp.

Đồng thời kết hợp phòng trừ rầy xanh giúp bộ lá non xanh mướt và hạn chế tình trạng lá tong teo, xoắn lá, tình trạng nặng có thể gây ra hiện tượng rụng lá hàng loạt, khô cành. Nhưng Chú 7 cũng không quên bảo vệ bộ lá lụa già khỏi tác hại của bọ cánh cứng vì vết cắn của bọ cánh cứng tạo ra vết thương, mở cánh cửa tạo điều kiện cho nấm và vi khuẩn gây bệnh xâm nhập vào cây một cách dễ dàng trên cây sầu riêng.

Humic Được Chú 7 Sử Dụng Để Phục Hồi Và Bảo Vệ Dàn Lá Sau Thu Hoạch
Humic Được Chú 7 Sử Dụng Để Phục Hồi Và Bảo Vệ Dàn Lá Sau Thu Hoạch

Trong 1 phuy 200 lít nước chú sử dụng 250gram humic + 1 gói rầy xanh + ½ chai FM TOX phun ướt đẫm bề mặt lá, lưu ý bà con nên phun vào khoảng 7-8h sáng hoặc chiều mát khoảng 16-17h là hiệu quả nhất vì khoảng thời gian này rầy xanh và bọ cánh cứng hoạt động mạnh sẽ tiếp xúc lượng thuốc là nhiều nhất. Tùy theo độ rộng của tán lá mà lượng phun cũng sẽ khác nhau, sau 10-15 ngày nên phun lặp lại để bảo vệ toàn bộ dàn lá.

Đối với các cây phần ngọn bị gãy đổ thì bà con nên để lại các chồi mọc gần đó, bộ lá từ phần chồi đó phát triển đây sẽ là bộ lá giúp chuyển hóa dinh dưỡng và phục hồi phần ngọn bị gãy nhanh hơn so với việc bà con trồng mới lại cây.

Giữ Lại Các Chồi Ngọn Và Dưỡng Các Lá Cây Gần Phần Thân Bị Gãy Đổ
Giữ Lại Các Chồi Ngọn Và Dưỡng Các Lá Cây Gần Phần Thân Bị Gãy Đổ

Sau khi có một bộ lá khỏe thì bà con cần bổ sung dinh dưỡng qua gốc cho cây sầu riêng bằng cách đan xen sử dụng phân bón hữu cơ như đạm cá kết hợp humic, phân bón sinh học wehg,… và phân bón vô cơ như NPK 16-16-8, lưu ý trong giai đoạn này cây cần chủ yếu là đạm và các nguyên tố trung vi lượng để giúp bộ lá xanh mướt và cứng cáp.

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bà con, hẹn gặp lại quý bà con ở những bài chia sẻ tiếp theo. Chúc Quý bà con vụ mùa bội thu!

Tác giả: Ngọc Ánh

Mọi thắc mắc về bài viết “Phục hồi và bảo vệ dàn lá sau thu hoạch”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0932 063 123 – 0902 882 249  – 0909 307 123 –  0903  908  671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Công Ty Tin Cậy  | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ


Chia sẻ

Bài viết liên quan

Cần Làm Gì Khi Sầu Riêng Đang Chạy Trái Gặp Mưa

Chia sẻCần Làm Gì Khi Sầu Riêng Đang Chạy Trái Gặp Mưa Thời điểm đầu [...]

Kinh Nghiệm Chăm Sóc Sầu Riêng Giai Đoạn Nuôi Trái

Chia sẻKinh Nghiệm Chăm Sóc Sầu Riêng Giai Đoạn Nuôi Trái Theo quan điểm của [...]

Những Chia Sẻ Về Vụ Mùa 2024 Từ Nhà Vườn Gia Lai

Chia sẻNhững Chia Sẻ Về Vụ Mùa 2024 Từ Nhà Vườn Gia Lai Ghé thăm [...]

Bài Học Làm Bông Quý Giá Từ Nhà Vườn Đạ Huoai

Chia sẻBài Học Làm Bông Quý Giá Từ Nhà Vườn Đạ Huoai Có lẽ năm [...]

Chư Prông Chuẩn Bị Dìu Đọt Sầu Riêng Theo Cách Lạ

Chia sẻChư Prông Chuẩn Bị Dìu Đọt Sầu Riêng Theo Cách Lạ Đến giai đoạn [...]

Đầu Tư Dài Hạn Cho Vườn Sầu Riêng Tơ

Chia sẻĐầu Tư Dài Hạn Cho Vườn Sầu Riêng Tơ Trở lại Chư Pưh – [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *