Chia sẻ

Một Vụ Sầu Riêng Nữa Lại Đến

Kính chào quý độc giả trang Vinadurian, tôi rất vui khi được chia sẻ câu chuyện làm vườn của mình đến bà con. Tôi đến từ vùng đất Bắc Tân Uyên, Bình Dương, anh em xóm giềng hay gọi tôi là Út, năm nay cũng chạc tuổi trung niên rồi. Anh, chị nào có dịp đi xuống Bình Dương phải băng qua mấy cung đường trồng toàn cao su, cây ăn trái, rộng những mấy mẫu, ngày xưa đường còn xấu đi không khéo thì có thể lạc. Nhà tôi thì canh tác sầu riêng, trồng từ thuở cây còn xanh xao đến giờ thì chững chạc mà đơm hoa kết quả. Nhớ lại mấy năm chăm “tụi nó”, nếm biết bao cái vị mặn chát cũng không biết là mồ hôi hay nước mắt, cực lắm thay, ai nói nhàn đâu nhỉ.

Z4126330623506 Cd0Ae7590Bb41Eaed5752D45900E30E1
Tầm Dăm Bữa Nữa Là Cây Xổ Nhụy Đồng Loạt – Vườn Anh Út Tại Bắc Tân Uyên

Khoe với các bằng hữu gần xa, anh em trồng sầu riêng, cây nhà tôi đang vào mùa làm bông vụ mới. Sau gần 2 tháng xử lý ra hoa thì giờ tầm mấy ngày nữa là xổ nhụy ráo. Lúc xử lý cũng có dính mấy cây mưa, cũng rầu thúi ruột, trong dạ cứ lo miết, xong tôi cố gắng cố gắng và cuối cùng đã xử lý thành công, mắt cua từ từ nhú rõ, sáng và đẹp.

Tôi chăm cây chủ yếu bằng phân hữu cơ, đi dòng đạm cá nước ngọt với phân sinh học wehg, phòng ngừa sâu rầy, nấm bệnh định kỳ. Phòng ngừa thì phun những dòng sinh học cho an toàn, còn cây nào bị nặng thì phun đặc trị hóa học nhưng phải đúng liều lượng.

Z4126330620556 E1C94Bf084A6Fad6961508Cbfc13C502
Một Số Cây Trong Vườn Cũng Đang “Đua Nhau” Xổ Nhụy

Với cảm nghĩ của tôi, khi mình trồng bất kể cây gì phải chăm nó bằng cả cái tâm mình, coi nó như “đứa con” vậy. Chăm kỹ càng, từng ly từng tý, nhưng cũng đừng quá “ôm ấp” nó nghĩa là khi chăm sóc không phải cứ bón phân cao cấp, mắc tiền là cây khỏe, cây đẹp, mình bón mấy loại phù hợp với kinh tế hiện có, nguồn phân chuồng hay phân hữu cơ khác vừa rẻ vừa có sẵn, lại dễ mua mà cây cũng hấp thu tốt, phát triển theo hướng bền vững – đó là cách mà tôi đang làm với vườn sầu riêng của mình. Cô, chú, anh, chị lâu dần bón phân hữu cơ sẽ giảm bớt lượng phân hóa học cũng như tiết kiệm được kha khá ngân lượng hằng năm ạ.

Câu chuyện cũng đã dài, tôi xin hẹn quý bạn hữu dịp khác kể tiếp, đã nói về sầu riêng thì lúc nào mà không có chuyện để bàn, đúng không ạ? Tôi hy vọng mùa vụ năm nay thành công tốt đẹp, trúng mùa được giá. Chúc tất cả Cô/chú, anh/chị nhiều sức khỏe, thắng lợi trên mọi lĩnh vực. Cảm ơn trang Vinadurian đã cho tôi cơ hội được tâm sự câu chuyện của mình tới quý bạn đọc. Lần sau tôi sẽ kể nhiều hơn nữa về chuyện làm vườn nhé.

Tự sự vườn anh Út, Huyện Bắc Tân Uyên, Tỉnh Bình Dương


Chia sẻ

Bài viết liên quan

Cách Vào Dinh Dưỡng Nuôi Trái Của Anh Nam Ở Cẩm Mỹ, Đồng Nai

Chia sẻCách Vào Dinh Dưỡng Nuôi Trái Của Anh Nam Ở Cẩm Mỹ, Đồng Nai [...]

Cần Làm Gì Khi Sầu Riêng Đang Chạy Trái Gặp Mưa

Chia sẻCần Làm Gì Khi Sầu Riêng Đang Chạy Trái Gặp Mưa Thời điểm đầu [...]

Mỗi Năm Mỗi Cách Làm – Cách Vào Dinh Dưỡng Nuôi Trái Của Anh Thiết

Chia sẻMỗi Năm Mỗi Cách Làm – Cách Vào Dinh Dưỡng Nuôi Trái Của Anh [...]

Bí Quyết Dưỡng Bông Sầu Riêng Tại Bàu Bàng

Chia sẻBí Quyết Dưỡng Bông Sầu Riêng Tại Bàu Bàng Trở lại Bàu Bàng với [...]

Canh Tác Musang King Trên Nền Đất Lúa

Chia sẻCanh Tác Musang King Trên Nền Đất Lúa Thời gian qua, sầu riêng Musang [...]

Kéo Đọt Bằng Đạm Cá Kết Hợp Humic Sau 2 Tháng Xiết Nước

Chia sẻKéo Đọt Bằng Đạm Cá Kết Hợp Humic Sau 2 Tháng Xiết Nước Trở [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *