Chia sẻ

Một Người Chăm Được Bao Nhiêu Cây Sầu Riêng Nhỉ?

Tết Quý Mão 2023 vừa rồi, có dịp về quê du xuân thăm thú bà con. Tiết trời miền Tây nguyên mùa xuân vẫn còn mát lắm, tuy có hơi khô hanh thấy anh Tư đang nổ máy tưới đám sầu riêng bên đường tôi dừng lại thăm hỏi, xin chụp mấy pô hình người dân đang chăm sóc sầu riêng để làm tư liệu.

Chuyen Chuyen Doi Cay Trong Tai Da Huoai 02
Cả Đồi Sầu Riêng Đôi Khi Chỉ Cần 1 Người Chăm Là Đủ

Nhìn anh trong bộ dạng của một người không giống bác nông dân lắm, tôi tò mò hỏi anh có tổng cộng bao nhiêu gốc? Thì ra vùng này ngày xưa phần nhà nước cấp đất cho dân, phần người dân tự khai phá, có người phải mua lại của các hộ khác nên diện tích đất không tập trung mấy mà phân mảnh rải rác- anh tới mấy đám; mảnh này là nhỏ nhất được hơn 100 gốc mới trồng tầm hơn 3 tháng mà khoảng cách cũng không qui chuẩn gì lắm đâu, đất đồi dốc mà, chỗ nào tiện hoặc thấy nhét được thì trồng 1 gốc thôi. Tổng cộng anh có tới 3-4 đám như vậy.

Z4116570932809 9A93A8A2C75Da83317367D01Ff179Ad6
Đất Đồi Tuy Dốc Nhưng “Cây Tỷ Đô” Vẫn Phát Triển Khỏe Mạnh

Anh dẫn tôi qua mấy đám có cây sầu riêng lớn hơn, đám thì vài trăm gốc nằm trên một dải đất uốn lượn như con sông, từ trên đuôi đám đất nhìn xuống con đường nhựa tạo ra một quan cảnh rất ấn tượng; những cây sầu riêng ở đây đa số là bắt đầu cho trái chính thức – năm thứ 4 rồi còn gì!

Z4116570936695 0D574259D98Ea18566F9B9119D40Bcbf
Những Cây Sầu Riêng Ở Đây Đa Số Là Bắt Đầu Cho Trái Chính Thức – Năm Thứ 4

Năm ngoái cũng có trái rồi, thu được 4-5 tấn gì đó mà dân trồng sầu riêng gọi là nháp, tức là thu được bao nhiêu thì thu để cho cây sầu riêng ra hoa, đậu trái cho quen dần không phun xịt kích hoa ép cây gì cả. Đám thứ 3 gần sát dưới sông dân ở đây gọi là đất nà do phù sa bồi lấp lâu năm, đất thịt pha cát anh trồng cũng gần 200 gốc nữa, năm nay mới hơn 3 năm đã cho bói rồi-anh chăm thật mát tay đa số cây nào như cây nấy đều tăm tắp, dàn lá xanh đậm đen, dày, bóng mượt không tỳ vết, cành nhánh thì xoay tròn, phân bổ đều tứ phía nhìn cây sầu riêng như những cây rơm người dân hay xoay chất để dành cho trâu bò ăn qua mùa đông ở quê ngày xưa.

Z4116570935679 0F9F32F135593F29Aae5F81C47Fb52B5
Anh Chăm Thật Mát Tay Đa Số Cây Nào Như Cây Nấy Đều Tăm Tắp, Dàn Lá Xanh Đậm Đen, Dày, Bóng Mượt Không Tỳ Vết

Con sông uốn lượn nước mát quanh năm, mà đối với người dân trồng cây ăn trái, mùa khô này đất gần sông là không có gì tiện bằng- người ta bảo nhất nước nhì mới tới phân mà! Ở đây cũng chưa có điện kéo vào, anh cũng phải chạy máy dầu để quay béc tưới.

Với số cây sầu riêng nhỏ có, lớn có và đa số năm nay là bắt đầu và đang cho trái, tổng cộng 500 gốc có hơn anh Tư tự tin bảo là chỉ mỗi một mình, vừa làm vừa chơi, cho đến giai đoạn này chưa cần thuê thêm người ngoài vẫn xoay xở tốt- từ bón, phun phân, xịt thuốc, làm chồi, dọn cỏ v.v. Tranh thủ ba ngày xuân, chào tạm biệt anh để đi vào làng thăm và chúc tết mấy người bà con nữa.

Chúc các bạn trồng sầu riêng năm mới thật nhiều sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Vườn anh Tư – Lâm Đồng – Vinadurian Xuân Quý Mão, 2023.


Chia sẻ

Bài viết liên quan

Cần Làm Gì Khi Sầu Riêng Đang Chạy Trái Gặp Mưa

Chia sẻCần Làm Gì Khi Sầu Riêng Đang Chạy Trái Gặp Mưa Thời điểm đầu [...]

Kinh Nghiệm Chăm Sóc Sầu Riêng Giai Đoạn Nuôi Trái

Chia sẻKinh Nghiệm Chăm Sóc Sầu Riêng Giai Đoạn Nuôi Trái Theo quan điểm của [...]

Những Chia Sẻ Về Vụ Mùa 2024 Từ Nhà Vườn Gia Lai

Chia sẻNhững Chia Sẻ Về Vụ Mùa 2024 Từ Nhà Vườn Gia Lai Ghé thăm [...]

Bài Học Làm Bông Quý Giá Từ Nhà Vườn Đạ Huoai

Chia sẻBài Học Làm Bông Quý Giá Từ Nhà Vườn Đạ Huoai Có lẽ năm [...]

Chư Prông Chuẩn Bị Dìu Đọt Sầu Riêng Theo Cách Lạ

Chia sẻChư Prông Chuẩn Bị Dìu Đọt Sầu Riêng Theo Cách Lạ Đến giai đoạn [...]

Đầu Tư Dài Hạn Cho Vườn Sầu Riêng Tơ

Chia sẻĐầu Tư Dài Hạn Cho Vườn Sầu Riêng Tơ Trở lại Chư Pưh – [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *