Chia sẻ

Không Nên Trồng Xen Mít Thái Với Sầu Riêng

Xen canh là một phương pháp nông nghiệp mà bà con trồng đồng thời hai loại cây khác nhau ở khoảng cách gần trên cánh đồng và xen kẽ với nhau. Đối với bà con trồng sầu riêng sẽ thường lựa chọn các loại cây như ổi, đu đủ, na, măng cụt hay có cả dừa xiêm, mít Thái để trồng xen trong vườn của mình.

Xen Canh Giữa Sầu Riêng Và Mít Thái Trong Các Nhà Vườn Hiện Nay
Xen Canh Giữa Sầu Riêng Và Mít Thái Trong Các Nhà Vườn Hiện Nay

Đây được xem như giải pháp tối ưu “lấy ngắn nuôi dài” vì cây sầu riêng cần tới 4-5 năm mới bắt đầu để trái bói, trong thời gian này những cây ngắn ngày sẽ cho thu hoạch trước giúp bà con có thể xoay chuyển nguồn vốn đầu tư vào sầu riêng trong thời gian kiến thiết của cây và đã được rất nhiều bà con áp dụng thành công.

Một số nhà vườn tại khu vực Tháp Mười – Đồng Tháp thường chọn trồng xen giữa sầu riêng và mít thái, mít thái hiện nay chủ yếu là giống ghép vì vậy khi mua về đến khi chăm sóc thì mất khoảng 18-24 tháng là cây có thể cho quả.

Sầu riêng và mít có yêu cầu chăm sóc và điều kiện tương tự nhau, giúp việc chăm sóc trở nên đồng bộ tiết kiệm thời gian, giảm chi phí phân bón. Khi xử lý ra hoa sầu riêng và mít đều trải qua các bước như rải lân, làm già đọt, xiết nước, phun tạo mầm, tỉa cành và cuối cùng là ra hoa.

Tuy nhiên do chưa hiểu rõ về đặc tính sinh trưởng của từng cây không ít nhà vườn phải lao đao vì chặt không được mà để cũng không xong khi cây sầu riêng là cây trồng chính có giá trị kinh tế cao nhưng lại kém phát triển hơn hẳn cây trồng phụ.

Vì mít thái cũng là cây thân gỗ có thể cao đến 20m nên khoảng cách khi trồng xen tối thiểu phải từ 5 – 6m, khi đó các cây mới phát triển đều ít bị cạnh tranh ánh sáng và dinh dưỡng với nhau.

Hạn Chế Xen Canh Hai Loại Cây Thân Gỗ Lâu Năm Với Nhau (Sầu Riêng Và Mít Thái)
Hạn Chế Xen Canh Hai Loại Cây Thân Gỗ Lâu Năm Với Nhau (Sầu Riêng Và Mít Thái)

Đa số khoảng cách trồng sầu riêng xen mít Thái hiện nay ở các nhà vườn rơi vào khoảng 2-3 mét nhằm tiết kiệm diện tích đất nhưng lại gây ra sự cạnh tranh dinh dưỡng mạnh giữa các cây với nhau. Xét về tốc độ sinh trưởng thì cây mít chiếm ưu thế hơn so với sầu riêng nên khi trồng cả 2 loại cây cùng một thời điểm thì cây mít sẽ to lớn hơn cây sầu riêng rất nhiều.

Xen Canh Giữa Sầu Riêng Và Mít Thái Với Khoảng Cách Quá Gần
Xen Canh Giữa Sầu Riêng Và Mít Thái Với Khoảng Cách Quá Gần

Nếu xác định trồng mít chung với sầu riêng thì bà con nên trồng sầu riêng trước 6 tháng đến 1 năm với khoảng cách tối ưu từ 5 – 6m rồi sau đó trồng mít sẽ hợp lý hơn. Vì rễ mít phát triển nhanh nên bà con cần xẻ hộc riêng biệt cho mít và sầu riêng tránh tình trạng dinh dưỡng có 10 thì rễ mít hút hết 7-8 phần làm sầu riêng còi cọc, cành tán chậm phát triển.

Đối với sầu riêng cành là nơi mang quả vì thế cành phải to và khỏe thì cây mới đạt năng suất. Nếu để ý bà con có thể thấy các cây sầu riêng trồng xen với mít hay bị cành nhỏ, lép tán so với những cây sầu riêng được trồng riêng biệt.

Những vườn đã và đang trồng sầu riêng xen mít cần xác định rõ ngay từ đầu cây sầu riêng là chính và có phương pháp tỉa cành tạo tán mạnh cho mít tránh tình trạng bị che bóng lẫn nhau giữa các cây.

Chị Đặng Chia Sẻ Khó Khăn Khi Trồng Sầu Riêng Xen Mít Thái Tại Tháp Mười – Đồng Tháp
Chị Đặng Chia Sẻ Khó Khăn Khi Trồng Sầu Riêng Xen Mít Thái Tại Tháp Mười – Đồng Tháp

Việc trồng xen giữa sầu riêng và mít bà con cũng cần thăm vườn và phòng trị bệnh cho cả hai loại cây nhất là các đối tượng rầy xanh gây hại lá non hay nấm Phytopthora gây nứt thân xì mủ cho cả sầu riêng và mít.

Tỉa Cành Tạo Tán Mạnh Cho Mít Tránh Tình Trạng Bị Che Bóng Lẫn Nhau Giữa Các Cây
Tỉa Cành Tạo Tán Mạnh Cho Mít Tránh Tình Trạng Bị Che Bóng Lẫn Nhau Giữa Các Cây

Các nhà vườn đang có ý định trồng xen thì nên cân nhắc kỹ nên chọn các cây ngắn ngày như: khóm, đu đủ, ổi,… vì những loại này cành tán vừa phải không gây rợp bóng, cạnh tranh dinh dưỡng với nhau.

Hạn chế tối đa trồng xen các cây thân gỗ lâu năm trong vườn như sầu riêng và mít vì khi các cây đã lớn đa số nhà vườn sẽ rơi vào trạng thái tiếc nên khó đưa ra quyết định chặt bỏ 1 trong 2 dẫn đến hai loại cây trồng đều sinh trưởng kém, không mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bà con, hẹn gặp lại quý bà con ở những bài chia sẻ tiếp theo. Chúc Quý bà con vụ mùa bội thu!

Tác giả: Ngọc Ánh

Mọi thắc mắc về bài viết “Không nên trồng xen mít thái với sầu riêng”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0932 063 123 – 0902 882 249  – 0909 307 123 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Công Ty Tin Cậy  | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ


Chia sẻ

Bài viết liên quan

Cách Vào Dinh Dưỡng Nuôi Trái Của Anh Kha Ở Phong Điền, Cần Thơ

Chia sẻCách Vào Dinh Dưỡng Nuôi Trái Của Anh Kha Ở Phong Điền, Cần Thơ [...]

Giải Pháp Chăm Sóc Sầu Riêng Trước Tình Hình Hạn Mặn Ở Miền Tây

Chia sẻGiải Pháp Chăm Sóc Sầu Riêng Trước Tình Hình Hạn Mặn Ở Miền Tây [...]

Nỗi Lo Thiếu Bông Ri 6 Tại Khu Vực Tây Nam Bộ

Chia sẻNỗi Lo Thiếu Bông Ri 6 Tại Khu Vực Tây Nam Bộ Trở lại [...]

Hiện Tại Phụng Hiệp Nên Kéo Đọt Hay Chặn Đọt?

Chia sẻHiện Tại Phụng Hiệp Nên Kéo Đọt Hay Chặn Đọt? Tại các tỉnh miền [...]

Sầu Riêng Nghịch Vụ Được Thu Mua Như Thế Nào?

Chia sẻSầu Riêng Nghịch Vụ Được Thu Mua Như Thế Nào? Được dịp ghé thăm [...]

Vị Trí Để Trái Thích Hợp Cho Các Vùng

Chia sẻVị Trí Để Trái Thích Hợp Cho Các Vùng Hiện nay, tại một số [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *