Chia sẻ

Hành Trình Bỏ Cây Lúa Trồng Sầu Riêng Của Chú 11

“Ai qua Tiền Giang xuống phà Mỹ Thuận, ai đi Hậu Giang đến bắc Cần Thơ” đó là câu hát ngọt ngào trong 1 bài hát Về Miền Tây – vùng đất Chín Rồng, nơi sông nước mênh mông và những cánh đồng lúa bạt ngàn, cò bay thẳng cánh. Nhưng giờ đây đã được phủ lấp bằng một màu xanh mới, một màu xanh của những khu vườn cây ăn trái và lấp ló những khu vườn sầu riêng xanh mát.

 Tại Đồng bằng sông Cửu Long, sầu riêng được mệnh danh là cây tiền tỷ do giá luôn duy trì ở mức cao, người trồng thu lợi lớn. Cũng bởi vậy, bà con đổ xô đi trồng loại cây này, thậm chí chặt bỏ nhiều loại cây khác để trồng sầu riêng.

Hành Trình Bỏ Cây Lúa, Trồng Sầu Riêng Của Chú 11
Hành Trình Bỏ Cây Lúa, Trồng Sầu Riêng Của Chú 11

 Với tập quán quanh năm trồng lúa trước đây và diễn biến thời tiết bất thường, thiên tai, dịch bệnh, giá cả đầu ra không ổn định, đất lại bị nhiễm phèn nên lợi nhuận trồng lúa hiệu quả không cao… Theo thống kê, tại miền Tây, quy mô sản xuất trung bình của hộ trồng lúa là một ha mỗi hộ.

Sáu năm trước, lúc giá lúa dao động 5.000 đồng mỗi kg, một nghiên cứu của các chuyên gia trong nước và quốc tế cho thấy, thu nhập trung bình của nông dân chỉ đạt 535.000 đồng mỗi tháng, tương đương một nửa mức lương tối thiểu khi đó. Các hộ sản xuất lúa quy mô nhỏ không thể sống dựa vào trồng lúa mà phải nhờ vào thu nhập từ chăn nuôi hay các hoạt động phi nông nghiệp khác.

Hành Trình Bỏ Cây Lúa, Trồng Sầu Riêng Của Chú 11
Hành Trình Bỏ Cây Lúa, Trồng Sầu Riêng Của Chú 11

Hưởng ứng phát động của địa phương và Hội Nông dân trong việc vận động nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng và tình hình ở địa phương hiện tại những nhà xung quanh đã lên các bờ để trồng cây ăn trái, một người nông dân tần tảo quanh năm “Bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”- Chú 11, ở ấp Tân Thành, xã Tân Bình, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang, đã mạnh dạng thay đổi cơ cấu từ ruộng lúa sang đầu tư cho khu vườn sầu riêng Ri 6, đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với trước đây

Chú có chia sẻ lúc trước chú trồng lúa nước, mỗi ha chỉ lời có vài triệu và có đôi khi giá lúa thấp phải huề vốn và mỗi lần thu hoạch xong lại trả tiền vật tư và đầu tư tiếp cho vụ sau nên với giá cả như hiện nay thì thu nhập từ ruộng lúa rất bấp bênh, chỉ ở mức duy trì cho cuộc sống sinh hoạt hằng ngày

Hành Trình Bỏ Cây Lúa, Trồng Sầu Riêng Của Chú 11
Hành Trình Bỏ Cây Lúa, Trồng Sầu Riêng Của Chú 11

Ban đầu chưa có kinh nghiệm chú 11 vất vả với cây sầu riêng lắm, chú cũng đi nhiều nơi, hỏi nhiều người mà có khi họ còn không chỉ nên chú phải tự tìm tòi, học hỏi từ báo đài, từ youtube các kênh về sầu riêng rồi dần dần tích luỹ được ít kinh nghiệm về áp dụng cho vườn của mình, dưới đây là hình ảnh chú tưới 2 loại hữu cơ Đạm Cá và Humic khi lần đầu tiên chú biết tới loại này và mạnh dạng dùng thử nghiệm cho khu vườn của mình với mong muốn phát triển khu vườn, vươn lên làm giàu

Hành Trình Bỏ Cây Lúa, Trồng Sầu Riêng Của Chú 11
Hành Trình Bỏ Cây Lúa, Trồng Sầu Riêng Của Chú 11

Hiện tại vườn của chú chưa có lắp hệ thống tưới tự động, do điều kiện mương nước rất thuận lợi nên chú chưa có ý định lắp đặt béc tưới nên tất cả chú đều tưới bằng tay, chăm vườn có 1 mình nên cũng vất vả

Hành Trình Bỏ Cây Lúa, Trồng Sầu Riêng Của Chú 11
Hành Trình Bỏ Cây Lúa, Trồng Sầu Riêng Của Chú 11

Vườn đang trong giai đoạn làm bông, vụ này chú sẽ làm bông trước 1 tháng so với các vườn trong cùng khu vực. Hiện tại chú đã rải lân tạo mầm và kích bông bằng Paclo + Tubajum, thời tiết đợt này thất thường mưa nhiều và còn chịu ảnh hưởng của đợt bão vừa rồi đổ bộ vào miền Tây nên quá trình làm bông cũng chịu ảnh hưởng không hề nhẹ, nghe chú chia sẻ là mắc cua đã nhú, khoảng vài ngày nữa chắc sẽ ra rộ.

Hành Trình Bỏ Cây Lúa, Trồng Sầu Riêng Của Chú 11
Hành Trình Bỏ Cây Lúa, Trồng Sầu Riêng Của Chú 11

Trước diễn biến bất thường của thời tiết và thị trường tiêu thụ, nông dân nói chung và chú 11 nói riêng đã chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng để đảm bảo nguồn lợi kinh tế. Tuy nhiên, vấn đề đầu ra cho nông sản, tình trạng cung vượt cầu, dẫn đến câu chuyện “trồng, chặt” là câu chuyện chưa bao giờ cũ.  

Để nông dân không đơn độc, chính quyền địa phương và các ngành chức năng cần có sự vào cuộc quyết liệt hơn trong hỗ trợ, định hướng chuyển đổi cây trồng thích ứng với biến đổi khí hậu và vùng chuyên canh, phát huy lợi thế của từng vùng, liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ theo chuỗi giá trị. 

Chúc chú 11 có thật nhiều sức khoẻ để tiếp tục sự nghiệp với cây sầu riêng và có một vụ mùa bội thu để những cố gắng của chú được đền đáp thật xứng đáng.

Tác giả: Minh Như

Mọi thắc mắc về “Hành trình bỏ cây lúa, trồng sầu riêng của chú 11”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 882 247 – 0358 867 306 – 0902 882 249

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Tin Cậy Group | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ


Chia sẻ

Bài viết liên quan

Cách Vào Dinh Dưỡng Nuôi Trái Của Anh Kha Ở Phong Điền, Cần Thơ

Chia sẻCách Vào Dinh Dưỡng Nuôi Trái Của Anh Kha Ở Phong Điền, Cần Thơ [...]

Giải Pháp Chăm Sóc Sầu Riêng Trước Tình Hình Hạn Mặn Ở Miền Tây

Chia sẻGiải Pháp Chăm Sóc Sầu Riêng Trước Tình Hình Hạn Mặn Ở Miền Tây [...]

Nỗi Lo Thiếu Bông Ri 6 Tại Khu Vực Tây Nam Bộ

Chia sẻNỗi Lo Thiếu Bông Ri 6 Tại Khu Vực Tây Nam Bộ Trở lại [...]

Hiện Tại Phụng Hiệp Nên Kéo Đọt Hay Chặn Đọt?

Chia sẻHiện Tại Phụng Hiệp Nên Kéo Đọt Hay Chặn Đọt? Tại các tỉnh miền [...]

Sầu Riêng Nghịch Vụ Được Thu Mua Như Thế Nào?

Chia sẻSầu Riêng Nghịch Vụ Được Thu Mua Như Thế Nào? Được dịp ghé thăm [...]

Vị Trí Để Trái Thích Hợp Cho Các Vùng

Chia sẻVị Trí Để Trái Thích Hợp Cho Các Vùng Hiện nay, tại một số [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *