Chia sẻ

Sầu Riêng – Thơm Hay Thúi, Vua Trái Cây Hay Trái Cấm

Không có loại trái cây nào lại gây ra nhiều cảm xúc trái chiều như sầu riêng bởi vì mùi sầu riêng rất lạ, người thích thì bảo thơm, không quen cho là nồng nặc, thậm chí là thối. Có đôi khi ngay cả những người yêu thích sầu riêng cũng phải công nhận về độ hăng và mùi cực mạnh của loại trái cây này.

Cũng vì lý do này mà đối với sầu riêng, luôn có 2 loại người với 2 thái cực khác nhau: Kẻ yêu – Người ghét. Dù thế nào đi nữa ta cũng không thể phủ nhận nét đặt trưng từ hình dáng đến mùi vị của loại trái cây đặc biệt được xưng vương là “vua trái cây” này.

Sầu Riêng - Thơm Hay Thúi, Vua Trái Cây Hay Trái Cấm
Sầu Riêng – Thơm Hay Thúi, Vua Trái Cây Hay Trái Cấm

Đối với các tín đồ đam mê ăn sầu riêng thì đây là món ngon vô cùng tuyệt vời, gây nghiện bởi mùi thơm nồng nàn, hương vị béo ngậy. Sầu riêng, trong tất cả những vinh quang trái cây của nó, thường được phục vụ một mình, bởi mùi vị đặc trưng không thể lẫn vào đâu được. Ngày nay, người ta đã sáng chế ra rất nhiều món ngon với loại trái này, ở các nước châu Á, có biết bao món ăn mà chỉ cần thêm tí sầu riêng vào là hót hòn họt.

Chỉ riêng Việt Nam thôi, ta có món xôi bình thường thì ai cũng thấy không có gì mới mẻ, nhưng xôi sầu riêng lại khiến người ta thòm thèm. Và có 1 món ăn là kem bơ Đà Lạt gây bão một thời cũng chẳng thể thiếu một ít sầu riêng. Các loại bánh su kem, bánh tan chảy, bánh trứng muối cũng có các loại nhân kem sầu riêng được yêu thích.

Sầu Riêng - Thơm Hay Thúi, Vua Trái Cây Hay Trái Cấm
Sầu Riêng – Thơm Hay Thúi, Vua Trái Cây Hay Trái Cấm

Bên cạnh đó, ở các quốc gia trên thế giới như Trung Quốc mê sầu riêng đến mức dùng để nấu lẩu, người Malaysia lại dùng nấu cà ri, và các món như pizza sầu riêng đến giờ vẫn được bán rộng rãi.

Vậy nên có thể thấy, team trót mê loại trái cây này mãi mãi không thể nào hiểu được sự xua đuổi của một số người đối với món ăn này, hoặc tệ hơn là nhầm nó với… vũ khí sinh học.

Cách đây chỉ 2 ngày, các trang truyền thông của nước Úc lần lượt đưa tin về một sự kiện “dở khóc dở cười”: Hơn 500 người hốt hoảng dắt díu nhau sơ tán vì ngỡ là có ai đó đã thả một quả bom khí gas, hoặc là các ống khí gas bị rò rỉ. Điều này làm ta nhớ lại khoảng tầm tháng tư năm ngoái (2018) cũng có một sự kiện tương tự, cả trăm người phải ráo riết chạy trốn khỏi thư viện Melbourne của đại học RMIT (Úc) vì nghi là rò rỉ khí gas độc hại.

Do trước đó, toà nhà này cũng có cả phòng thí nghiệm và lưu trữ nhiều hoá chất nguy hiểm, nên chính quyền đã phải cho sơ tán các cán bộ học sinh, sinh viên. Trang CNA ghi lại, cả tá lính cứu hoả trang bị đầy đủ đã dò xét khắp toà nhà trong tình trạng căng thẳng, và mọi người xung quanh thì nơm nớp lo sợ. Đến cuối cùng, họ dò được một ngăn tủ đáng ngờ, nơi mùi “khí độc” ấy toả ra. Hoá ra, thủ phạm chỉ là một quả sầu riêng vô hại.

(Source: CNN, CNA, Observer, Smithsonian)

Sầu Riêng - Thơm Hay Thúi, Vua Trái Cây Hay Trái Cấm
Sầu Riêng – Thơm Hay Thúi, Vua Trái Cây Hay Trái Cấm

Mùi hương của sầu riêng tạo nên những phản ứng từ mê mẫn cho đến kinh tởm mãnh liệt, và được người Tây mô tả như mùi hành tây thối, nhựa thông hoặc nước cống. Do mùi của sầu riêng ám rất lâu cho nên nó bị cấm mang vào một số khách sạn và phương tiện giao thông công cộng ở Đông Nam Á

Sầu Riêng - Thơm Hay Thúi, Vua Trái Cây Hay Trái Cấm
Sầu Riêng – Thơm Hay Thúi, Vua Trái Cây Hay Trái Cấm

Nhưng cho dù sầu riêng được ngụy trang hay trang điểm như thế nào thì cũng không thể nhầm lẫn trải nghiệm ẩm thực khác biệt này, có lẽ chính vì sự kết hợp của quá nhiều hợp chất cả ngọt lịm và tạo mùi nên sầu riêng mới sở hữu một hương thơm đặc biệt mà nhiều người yêu thích, quả gây nghiện có sức hấp dẫn đến khó cưỡng, có người lại bịt mũi chạy xa, mùi hương khó chịu và coi nó như kẻ thù.

Tác giả: Minh Như

Mọi thắc mắc về ” Sầu riêng – Thơm hay thúi, vua trái cây hay trái cấm”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 882 247 – 0358 867 306 – 0902 882 249

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Tin Cậy Group | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ


Chia sẻ

Bài viết liên quan

Sầu Riêng Black Thorn – Thị Hiếu Nâng Tầm Giá Trị

Chia sẻSầu Riêng Black Thorn – Thị Hiếu Nâng Tầm Giá Trị Sầu riêng không [...]

Đặc Điểm Sầu Riêng Monthong

Chia sẻĐặc Điểm Sầu Riêng Monthong Nhắc đến sầu riêng, không ai có thể bỏ [...]

Độc Lạ Sầu Riêng Chuồng Bò

Chia sẻĐộc Lạ Sầu Riêng Chuồng Bò Chắc hẳn nhiều người cũng rất ấn tượng [...]

Đặc Điểm Sầu Riêng Cơm Vàng Sữa Hạt Lép (Chín Hóa)

Chia sẻĐặc Điểm Sầu Riêng Cơm Vàng Sữa Hạt Lép (Chín Hóa) Sầu riêng “Chín [...]

Thực Hư Cách Trồng Sầu Riêng 2-3 Cây Một Gốc

Chia sẻThực Hư Cách Trồng Sầu Riêng 2-3 Cây Một Gốc Cây sầu riêng là [...]

Bàu Bàng Thử Nghiệm Cách Trồng Độc Đáo

Chia sẻBàu Bàng Thử Nghiệm Cách Trồng Độc Đáo Trước giờ chắc hẳn mọi người [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *