Chia sẻ

Đầu Tư Đúng Đắn Quyết Tâm Thử Cách Mới

Khu vườn sầu riêng 5,5 năm trên đồi của anh Thiết đang được đông đảo bà con mới trồng sầu quan tâm về cách đầu tư và chăm sóc cây trong giai đoạn làm bông, làm trái cho mùa vụ sắp tới.

Dau Tu Dung Dan Va Thu Cach Lam Moi 01

Vấn đề phục hồi cây sau thu hoạch đúng mức được anh Thiết quan tâm kỹ và cẩn trọng thể hiện trong việc lập kế hoạch dự trù nguồn vốn bao gồm: phân hữu cơ, phân vô cơ, thuốc phòng trừ sâu bệnh và công cán lao động cho việc rải phân, phun thuốc, cắt cỏ,… chứ 2 vợ chồng anh không thể đảm đương hết tất cả công việc trong vườn.

Chia sẽ thêm về ngồn vốn đầu tư sau thu hoạch bao nhiêu là hợp lý thì anh bộc bạch nói rằng: Thu được 1 tỷ thì mình bỏ riêng ra 200 triệu (tương ứng 20%) là được, đặc biệt khoảng này phải cần để riêng chứ không được để chung cùng các khoản chi tiêu khác vì sầu riêng là cây có giá trị kinh tế cao nhất tính đến thời điểm hiện tại nên cần cân nhắc về vốn đầu tư tránh tình trạng thiếu vốn giữa chừng – đặc biệt là giai đoạn sau thu sẽ làm cây suy ảnh hưởng lớn đến năng suất vụ mùa sau.

Anh Thiết Chia Sẽ Về Cách Đầu Tư Dài Hạn Cho Sầu Riêng Qua Mỗi Vụ
Anh Thiết Chia Sẽ Về Cách Đầu Tư Dài Hạn Cho Sầu Riêng Qua Mỗi Vụ

Dự định năm nay với cây 5,5 năm tuổi anh sẽ để khoảng 65-70 trái/cây tương đương bình quân từ 195- 210kg/cây. Cần phải chuẩn bị cho cây ít nhất 2 cơi đọt hoàn chỉnh để cây đủ lực mang số lượng trái như dự kiến.

Tháng 9 âm lịch năm nay khu vực Đạ Huoai vẫn còn mưa nhiều nhưng đến cuối tháng 9 đầu tháng 10 âm lịch thì lượng mưa cũng đã giảm dần nên thời điểm này bà con nơi đây sẽ đồng loạt vào lân hoặc là DAP cho cây.

Có rất nhiều bà con thắc mắc rằng cây sau khi rải Lân (hoặc DAP) thì gặp hiện tượng đi đọt thì phải làm sao, có cần phải chờ cơi này lụa mới vô lại Lân (hoặc DAP) hay không?

Điều này được anh giải đáp như sau: khi cây nhú đọt bà con vẫn sẽ vào lân hoặc DAP bình thường nhưng cơi lá này có chút khác biệt so với các cơi lá trước. Nếu các cơi lá trước đó đi được 10 phân sẽ già nhưng cơi này ra tầm 5 – 6 phân thì lá sẽ lụa già, các lá cũng sẽ ngắn và nhỏ hơn.

Dau Tu Dung Dan Va Thu Cach Lam Moi 03

Khu vườn này có khoảng 400 cây 5,5 tuổi với tinh thần “dám nghĩ dám làm” năm nay anh sẽ quyết định thử nghiệm 100 cây với cách làm giống như anh Nghĩa ở Chư Prông  – người mà vụ mùa vừa rồi thua toàn sầu riêng gai nhím với cách để trái ôm sát thân cây. Đây là cách làm quen thuộc đối với các nhà vườn khu vực Gia Lai, Đắk Lắk nhưng đây lại là cách làm khá mới lạ ở khu vực Đạ Huoai.

Có lẽ vì chất lượng trái ở các tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk cao hơn vì đa số trái toàn gai nhím, vỏ mỏng, trọng lượng mỗi trái có thể không bằng khu Đạ Huoai nhưng bù lại giá cả lúc nào cũng cao và ổn định hơn. Đặc biệt vụ mùa 2022-2023 vừa rồi “sốt” hơn bao giờ hết với mức giá từ 85.000-100.000đ/kg đối với hàng đẹp loại nhất thu mua tại vườn, đây là động lực vô cùng lớn để các nhà vườn chủ động nâng cao chất lượng trái sầu riêng.

Thành Quả Vụ Mùa 2022-2023 Tại Vườn Anh Thiết Và Anh Nghĩa Với 2 Cách Làm Khác Nhau
Thành Quả Vụ Mùa 2022-2023 Tại Vườn Anh Thiết Và Anh Nghĩa Với 2 Cách Làm Khác Nhau

Hiện tại vườn anh Thiết đã vô 1kg DAP/cây vào ngày 18/09âl, cũng giống như khu vườn lớn 20 ngày sau tiến hành phun tạo mầm cho cây bằng 10-60-10, tiếp đến sẽ dọn dẹp lại các chồi bơi trong thân cành mang quả.

Anh sẽ để lại các chùm bông sát thân cây và tỉa bỏ bớt các chùm bông phía đầu cành, năm ngoái anh cũng đã quan sát cách làm này nhưng trái ở vị trí sát thân khoảng 20-25 ngày sẽ bị rụng. Nguyên nhân là do thiếu dinh dưỡng vì dinh dưỡng đi từ đầu cành vào nên năm nay lặt bỏ bớt các chùm bông đầu cành thì lượng dinh dưỡng sẽ phân tán vào bên trong nhiều hơn và khắc phục được tình trạng này.

Bật mí thêm là trong giai đoạn trái từ 25-50 ngày các nhà vườn ở khu vực Gia Lai, Đắk Lắk sẽ dằn nhẹ một ít phân có hàm lượng kali cao như NPK 12-11-18 (dao động từ 200-500g/gốc cho cây 6 năm tuổi). Việc đậu 10 trái sầu riêng phía ngoài đầu cành khi gặp gió các nhà vườn sẽ phải lo lắng và neo trái nhiều hơn so với cách để trái ôm sát thân.

Vị Trí Để Trái Sầu Riêng Thử Nghiệm Cho 100 Gốc
Vị Trí Để Trái Sầu Riêng Thử Nghiệm Cho 100 Gốc

Vinadurian sẽ tiếp tục cập nhật về cách làm này tại vườn anh Thiết để bà con có thể tham khảo cách làm mới nhằm nâng cao chất lượng trái sầu riêng Đạ Huoai cả về số lượng và chất lượng trong tương lai gần nhất. Hẹn gặp lại quý bà con ở những bài chia sẻ tiếp theo!

Chúc Quý bà con vụ mùa bội thu!

Tác giả: Ngọc Ánh

Mọi thắc mắc về bài viết “Đầu tư đúng đắn quyết tâm thử cách làm mới”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0932 063 123 – 0902 882 249  – 0909 307 123 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Công Ty Tin Cậy  | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ


Chia sẻ

Bài viết liên quan

Cần Làm Gì Khi Sầu Riêng Đang Chạy Trái Gặp Mưa

Chia sẻCần Làm Gì Khi Sầu Riêng Đang Chạy Trái Gặp Mưa Thời điểm đầu [...]

Kinh Nghiệm Chăm Sóc Sầu Riêng Giai Đoạn Nuôi Trái

Chia sẻKinh Nghiệm Chăm Sóc Sầu Riêng Giai Đoạn Nuôi Trái Theo quan điểm của [...]

Những Chia Sẻ Về Vụ Mùa 2024 Từ Nhà Vườn Gia Lai

Chia sẻNhững Chia Sẻ Về Vụ Mùa 2024 Từ Nhà Vườn Gia Lai Ghé thăm [...]

Bài Học Làm Bông Quý Giá Từ Nhà Vườn Đạ Huoai

Chia sẻBài Học Làm Bông Quý Giá Từ Nhà Vườn Đạ Huoai Có lẽ năm [...]

Chư Prông Chuẩn Bị Dìu Đọt Sầu Riêng Theo Cách Lạ

Chia sẻChư Prông Chuẩn Bị Dìu Đọt Sầu Riêng Theo Cách Lạ Đến giai đoạn [...]

Đầu Tư Dài Hạn Cho Vườn Sầu Riêng Tơ

Chia sẻĐầu Tư Dài Hạn Cho Vườn Sầu Riêng Tơ Trở lại Chư Pưh – [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *