Chia sẻ

Chuẩn Bị Cơi Lá Cuối Giai Đoạn Tạo Mầm Hoa Sầu Riêng Vườn Anh Thuộc – Bàu Bàng, Bình Dương

Vào thời điểm tháng 8, tháng 9 âm lịch là giai đoạn ráo riết chuẩn bị cơi đọt cuối cùng cho mùa làm bông sầu riêng mới chính thức bắt đầu tại miền Đông.

Đối với vườn sầu riêng của anh Thuộc tại Bàu Bàng, Bình Dương vốn là một người lão luyện trong chăm sóc vườn sầu riêng có cả giống Ri 6 và giống sầu riêng Monthong thì chỉ với với 30 cây sầu riêng Monthong đã cho bói được 35 tấn thật đáng nể. Vào giai đoạn tháng 8 âm lịch anh đã hoàn thành xong các bước cơ bản trước khi chờ đến thời điểm thích hợp rải lân gốc và xịt tạo mầm.

Chuan Bi Coi La Cuoi Giai Doan Tao Mam Hoa Sau Rieng 01

Vậy tại sao phải chuẩn bị các bước căn bản trước khi tạo mầm hoa? Các bước căn bản đó gồm những gì? Không dọn vườn trước có được không?

Ý nghĩa của dọn vườn trước khi làm bông vụ mới

Tuy rằng sau giai đoạn thu hoạch đã tiến hành rửa vườn bao gồm cắt tỉa cành nhánh, phun xịt rong rêu, nấm bệnh trên thân và lá, bón vôi nâng pH đất thế nhưng khi đến giai đoạn chuẩn bị cơi lá chọn lần bông vẫn nên cắt tỉa nhẹ các cành mọc rậm rạp, có chủ vườn cắt luôn cành bơi, cũng có chủ vườn giữ lại cành bơi đến khi phun tạo mầm xong mới cắt bỏ vì mục đích nhờ lá hấp thu các hoạt chất khi phun tạo mầm.

Tại sao gọi đợt cắt tỉa cành này là cắt tỉa nhẹ? Ở giai đoạn sau thu hoạch, các cây tại vườn đã được cắt tỉa mạnh bao gồm các cành đực đã hết khả năng mang trái, các cành yếu sức, cành sâu bệnh và cả các cành vượt nên ở đợt cắt tỉa trước khi tạo mầm chỉ cần tỉa nhẹ, tỉa sơ qua đầu cành phần ngọn, hạ thấp chiều cao ngọn và các cành tăm với mục đích chính là tạo độ thông thoáng cho ánh sáng lọt qua và để tập trung dinh dưỡng nuôi các cành mang trái to khỏe, hạn chế nấm bệnh phát sinh và dễ theo dõi sâu bệnh hại

Chuan Bi Coi La Cuoi Giai Doan Tao Mam Hoa Sau Rieng 02

Chuẩn bị cơi đọt trước khi tạo mầm

Các cây sầu riêng tại vườn được anh Thuộc “tắm” lần 2 khi sử dụng vôi + rong biển xịt trong thân cành, kết hợp xịt lùa nhẹ phần lá khu vực bên trong thân, sau vài ngày các lá này rụng xuống tạo môi trường thông thoáng cho cây cũng như giảm được áp lực cho toàn bộ cây. Ngoài ra anh Thuộc còn dùng sản phẩm siêu áo giáp (Antracol) phối hợp xịt vào thân xem như liệu pháp rửa vườn trước khi tạo mầm.

Phía Trong Cây Sầu Riêng Đã Được Rửa Vườn Và Cắt Tỉa Cành
Phía Trong Cây Sầu Riêng Đã Được Rửa Vườn Và Cắt Tỉa Cành

Trước khi kích mầm làm bông anh Thuộc quyết định cưa thấp chồi ngọn khoảng 1,5 – 1,7m, đồng thời cắt ngắn các cành gần ngọn nhằm làm mất ưu thế ngọn, khi đó các cành bên sẽ phát triển mạnh và dinh dưỡng được tập trung nuôi cành to khỏe, thêm vào đó tốc độ mở lá của cơi đọt trên cây cũng trở nên đồng đều, khi đó chọn thời điểm rải lân cũng được hiệu quả hơn.

Anh Thuộc Thực Hiện Cắt Ngọn Tại Vườn Sầu Riêng
Anh Thuộc Thực Hiện Cắt Ngọn Tại Vườn Sầu Riêng

Sau khi lùa lá và cắt tỉa cành xong anh Thuộc tiếp tục dọn sạch khu vực gốc để tưới đạm cá và humic kích rễ và đọt phát triển thêm 1 cơi đọt nữa trước khi rải lân và xịt tạo mầm.

Liều lượng: 3 lít đạm cá + 0,5kg humic, xịt xung quanh phần rễ ở mét tán lá

Ngoài ra, mỗi gốc sầu riêng 5 năm cũng được anh ưu ái bón thêm 3kg phân gà nở và dùng thêm phân NPK 16-16-16, các loại phân này chủ yếu cung cấp đạm cao giúp cây bung nhanh cơi đọt, lá to khỏe, chỉ cần đợt đến khi cơi mở 2-3 lá sẽ tiến hành rải lân gốc và xịt kích mầm đánh dấu chính thức bước vào giai đoạn làm bông vụ mới cùng những thách thức lớn nhất trong mùa vụ cũng được bắt đầu từ đây.

Nếu bỏ qua các bước chuẩn bị trước khi kích bông thì có được không? Câu trả lời là được, NHƯNG các điều kiện cho một vụ mùa đạt năng suất thì chắc chắn không được đảm bảo, vì sao?

Thứ nhất: Các cây mang quá nhiều cành tăm, cành vượt khiến cây bị quá tải về phân chia dinh dưỡng và thiếu độ thông thoáng cho mắt cua phát triển, về sau xổ nhụy và mang trái cũng bị ẩm thấp.

Thứ hai: Xịt rửa vườn là khâu đảm bảo diệt trừ các mầm bệnh còn sót lại tại vườn trước khi bông và trái xuất hiện.

Thứ ba: Cắt cỏ và dọn tàn dư quanh gốc giúp rễ thông thoáng, tránh ẩm mốc mang lại điều kiện cho nấm bệnh phát sinh như tuyến trùng hay phytophthora.

Thứ tư: Nếu chỉ kích đọt bằng những chất điều hòa sinh trưởng thì không đủ dinh dưỡng cho cơi phát triển toàn diện, ngược lại còn làm cơi cuối bị ốm yếu.

Dàn Lá Sầu Riêng Monthong Chuẩn Bị Thêm 1 Cơi Nữa Sẽ Rải Lân Tạo Mầm
Dàn Lá Sầu Riêng Monthong Chuẩn Bị Thêm 1 Cơi Nữa Sẽ Rải Lân Tạo Mầm

Vừa rồi là phần tóm tắt các bước làm cũng như các lợi ích từ khâu chăm sóc vườn trước khi chính thức bước vào giai đoạn làm bông sầu riêng tại vườn anh Thuộc. Tôi hy vọng bài viết có thể cung cấp được cho quý bà con các thông tin thực tế và kịp thời từ nhà vườn trong giai đoạn này, hành trình làm sầu riêng chỉ mới được bắt đầu, những diễn biến tiếp theo tại vườn anh Thuộc tôi sẽ tiếp tục cập nhập để bà con cùng nắm rõ. Cảm ơn quý bà con đã theo dõi và hẹn gặp lại quý bà con ở các bài viết sau.

Chúc quý bà con thật nhiều sức khỏe và vụ mùa bội thu!

Tác giả: Thiên Nhiên

Mọi thắc mắc về bài viết “Chuẩn bị cơi lá cuối giai đoạn tạo mầm hoa sầu riêng”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0932 063 123 – 0902 882 249  – 0909 307 123 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Công Ty Tin Cậy  | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ


Chia sẻ

Bài viết liên quan

Phục Hồi Vườn Sầu Riêng Sau Thu Hoạch

Chia sẻPhục Hồi Vườn Sầu Riêng Sau Thu Hoạch Theo Cách Anh Thuộc Sau một [...]

Sầu Riêng Miền Đông Chống Chọi Với Thời Tiết Khô Hạn

Chia sẻSầu Riêng Miền Đông Chống Chọi Với Thời Tiết Khô Hạn Giữa cái nắng [...]

Cách Vào Dinh Dưỡng Nuôi Trái Của Anh Nam Ở Cẩm Mỹ, Đồng Nai

Chia sẻCách Vào Dinh Dưỡng Nuôi Trái Của Anh Nam Ở Cẩm Mỹ, Đồng Nai [...]

Cần Làm Gì Khi Sầu Riêng Đang Chạy Trái Gặp Mưa

Chia sẻCần Làm Gì Khi Sầu Riêng Đang Chạy Trái Gặp Mưa Thời điểm đầu [...]

Mỗi Năm Mỗi Cách Làm – Cách Vào Dinh Dưỡng Nuôi Trái Của Anh Thiết

Chia sẻMỗi Năm Mỗi Cách Làm – Cách Vào Dinh Dưỡng Nuôi Trái Của Anh [...]

Bí Quyết Dưỡng Bông Sầu Riêng Tại Bàu Bàng

Chia sẻBí Quyết Dưỡng Bông Sầu Riêng Tại Bàu Bàng Trở lại Bàu Bàng với [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *