Chia sẻ

Chi Phí Khủng Cho Vườn Sầu Riêng Sớm Vụ

Khi làm sầu riêng sớm vụ liệu rằng chi phí có giống như thuận vụ hay không? Hôm nay bà con hãy cùng Vinadurian tìm hiểu về các loại chi phí cho công đoạn tạo mầm sớm vụ vườn anh Thuộc tại Bàu Bàng – Bình Dương.

Chi Phi Khung Cho Vuon Sau Rieng Som Vu 01

Đầu tiên khi nói về sầu riêng sớm vụ phải kể đến sự bất lợi của thời tiết năm nay vì mưa khá nhiều và khó dự đoán do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới của bão các tỉnh miền Trung. Đặc biệt khi tạo mầm cho sầu riêng đòi hỏi quá trình khô hạn phải có nắng như vậy các mầm chờ sẽ phân hóa thành mầm hoa tránh hiện tượng hình thành các mầm hoa mang lá (bông gió).

Chị Thu – vợ anh Thuộc chia sẽ về lộ trình phân bón của vườn như sau: Sau thu hoạch thì vườn hoàn toàn sử dụng phân hữu cơ gồm phân gà nở và đạm cá là chính để chuẩn bị các cơi đọt hoàn chỉnh, trong giai đoạn tạo mầm sẽ sử dụng phân có hàm lượng Lân và Kali tỷ lệ 18-15, tiếp đến khi mắt cua đã sáng rõ tầm 2 – 3cm sẽ kéo mắt cua bằng đạm cá và humic, chỉ giai đoạn sau xổ nhụy đến khi trái được 25 ngày (trái cỡ móc câu) mới dùng phân hóa học để cân đối dinh dưỡng hạn chế tình trạng rụng trái. Các giai đoạn nuôi trái đến khi thu hoạch vườn vẫn sẽ ưu tiên dùng hữu cơ.

Lộ Trình Phân Bón Cho Vườn Sầu Riêng Sớm Vụ Tại Bàu Bàng
Lộ Trình Phân Bón Cho Vườn Sầu Riêng Sớm Vụ Tại Bàu Bàng

Với 150 cây sầu riêng 6 năm tuổi trong giai đoạn làm bông thì chi phí 1 tháng rơi vào khoảng 20.000.000đ cho các loại thuốc sâu rầy, dưỡng và kích bông đã bao gồm “Thần bông” anh Thuộc đang sử dụng để phun tạo mầm. Tương ứng với 5triệu/cử và bình quân 1 tháng phải đi 4 cử như vậy (7 ngày/lần). Toàn vườn thì anh Thuộc sử dụng 9 hủ thần bông cho 3.000 lít nước với giá 195.000đ/hủ.

Về chi phí phân gà nở với giá bán 6.000đ/kg với 160 cây sầu riêng cần 800kg phân vậy mất 5.200.000đ/tháng nữa là tổng chi phí 25.200.000đ/ tháng làm bông. Riêng những giai đoạn không làm bông thì chi phí sẽ giảm ở mức 10.000.000 – 12.000.000đ/tháng.

Chi Phí Tổng 150 Cây Sầu Riêng 6 Năm Tuổi Cho Tháng Làm Bông
Chi Phí Tổng 150 Cây Sầu Riêng 6 Năm Tuổi Cho Tháng Làm Bông

Rút kinh nghiệm từ năm trước nên năm nay anh dự trù bạt tại vườn sẵn sàng khi trời có mưa sẽ có mà dùng ngay, sau khi phun tạo mầm lần cuối nếu dự báo thời tiết có mưa do ảnh hưởng của bão miền Trung thì anh đậy bạt và chờ mắt cua ra.

Chi phí mua bạt rơi vào khoảng 20-25 triệu nhưng nếu phải sử dụng thì chi phí thuê nhân công cho việc đậy bạt khi mưa và tháo bạt khi trời ráo thì rất lớn nên vợ chồng anh Thuộc vẫn đang hy vọng thời tiết nắng ráo hơn để đỡ phải tốn khoảng chi phí này. Ngoài ra trong vườn anh cũng đã đắp sẵn các liếp nhỏ có bề ngang từ 30-40cm kéo dài ở giữa các cây để hạn chế tình trạng đọng và tụ nước khi có mưa vì khu đất vườn anh Thuộc khá bằng phẳng.

Chi Phí Dự Trù Đậy Bạt Khi Gặp Thời Tiết Bất Lợi
Chi Phí Dự Trù Đậy Bạt Khi Gặp Thời Tiết Bất Lợi

Sau 2 lần tạo mầm theo nhận xét của anh thì các cơi lá cũng đã tạm ổn, khi quan sát vườn vào buổi trưa sẽ thấy rõ nhất độ già của cơi lá, các lá nhỏ cũng đã bắt đầu già. Như vậy chỉ cần chờ khoảng 15 ngày nắng nữa thì các mắt cua sẽ sáng rõ việc còn lại là chỉ mong vào thời tiết.

Chia sẽ thêm một bí quyết mới nữa là bà con cần quan sát các mắt cua vào buổi tối bằng cách soi đèn pin, đối với các mắt cua mà khi mới nhú nó đã nhọn thì chắc chắn nó là “mắc cỡ” sẽ ra các bông lá, riêng các mắt cua mà to tròn thì chắc chắn sẽ là chồi bông hoàn hảo.

Đã bỏ công sức và chi phí đầu tư khủng như vậy thì các nhà vườn đều mong muốn mắt cua ra đợt này tối ưu. Nếu như không thuận lợi các nhà vườn phải mất thêm một khoản tiền nữa cho việc tạo mầm lại cho cây.

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bà conn hẹn gặp lại quý bà con ở những bài chia sẻ tiếp theo. Chúc Quý bà con vụ mùa bội thu!

Tác giả: Ngọc Ánh

Mọi thắc mắc về bài viết “Chi phí khủng cho vườn sầu riêng sớm vụ”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0932 063 123 – 0902 882 249  – 0909 307 123 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Công Ty Tin Cậy  | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ


Chia sẻ

Bài viết liên quan

Phục Hồi Vườn Sầu Riêng Sau Thu Hoạch

Chia sẻPhục Hồi Vườn Sầu Riêng Sau Thu Hoạch Theo Cách Anh Thuộc Sau một [...]

Sầu Riêng Miền Đông Chống Chọi Với Thời Tiết Khô Hạn

Chia sẻSầu Riêng Miền Đông Chống Chọi Với Thời Tiết Khô Hạn Giữa cái nắng [...]

Cách Vào Dinh Dưỡng Nuôi Trái Của Anh Nam Ở Cẩm Mỹ, Đồng Nai

Chia sẻCách Vào Dinh Dưỡng Nuôi Trái Của Anh Nam Ở Cẩm Mỹ, Đồng Nai [...]

Cần Làm Gì Khi Sầu Riêng Đang Chạy Trái Gặp Mưa

Chia sẻCần Làm Gì Khi Sầu Riêng Đang Chạy Trái Gặp Mưa Thời điểm đầu [...]

Mỗi Năm Mỗi Cách Làm – Cách Vào Dinh Dưỡng Nuôi Trái Của Anh Thiết

Chia sẻMỗi Năm Mỗi Cách Làm – Cách Vào Dinh Dưỡng Nuôi Trái Của Anh [...]

Bí Quyết Dưỡng Bông Sầu Riêng Tại Bàu Bàng

Chia sẻBí Quyết Dưỡng Bông Sầu Riêng Tại Bàu Bàng Trở lại Bàu Bàng với [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *