Chia sẻ

Sầu Riêng Sớm Vụ Gặp Mưa Tại Bàu Bàng Giờ Ra Sao?

Chắc hẳn mọi người còn nhớ vườn anh Quốc tại Bàu Bàng – Bình Dương giáp với Chơn Thành – Bình Phước làm sầu riêng phải gọi là sớm nhất trong khu vực này, được dịp trở lại nghe anh kể rằng vụ mùa năm nay có nhiều bài học để rút kinh nghiệm cho năm sau.

Nhà vườn xem lại bài viết trước tại: https://vinadurian.com/huong-xu-ly-khi-sau-rieng-som-vu-gap-mua/

Quan sát một vòng khu vườn mới thấy hiện giờ trên cây đang xuất hiện đồng thời 2 cổ bông, nguyên nhân chính là do thời tiết Bình Dương có những cơn mưa dài và nặng hạt dẫn đến hiệu quả của việc phủ bạt không được cao. Rễ hấp thu nhiều nước sau thời gian đậy bạt xiết nước, theo sinh lý tự nhiên cây sẽ bắt đầu nhú đọt non làm cho những mắt cua đợt đầu chưa sáng hẳn và chưa đủ số lượng đã hình thành bông phướn (bông lá) rất nhiều.

Sau Rieng Som Vu Gap Mua Tai Bau Bang Gio Ra Sao 01

Việc cấp bách nhất ngay lúc này là phải quyết liệt chặn đọt và phun tạo mầm lại cho cây. Anh Quốc vẫn tạo mầm bằng “Thần bông” với liều pha tương tự như những lần trước (3 chai thần bông cho bồn 900 lít nước), sau khi tạo mầm xong thì các cây cũng đã có dấu hiệu tượng mắt cua vì thời điểm này hầu như các tháng đều có tiết bông mạnh nên lần này số lượng cũng khá nhiều hơn so với đợt trước.

Sau Rieng Som Vu Gap Mua Tai Bau Bang Gio Ra Sao 02

Về phần đọt anh sử dụng phân có hàm lượng Lân và Kali với liều 4kg MKP + 3kg Kali trắng (K2SO4) + 500 lít nước để chặn đứng các cơi này khi cơi mới vừa có hiện tượng le mũi giáo. Có lẽ phải từ bỏ ý định lấy thêm 1 cơi nữa khi mắt cua đã sáng (tầm khoảng 2cm) và tiếp tục chặn đến khi nào trái được 60 ngày, nếu cây đi đọt trong khoảng thời gian này thì trái sẽ bị méo và rụng rất nhiều đặc biệt là giai đoạn sau xổ nhụy.

Anh quyết định sẽ loại bỏ hoàn toàn cổ bông trước và tập trung vào cổ bông này là chính, sau những cơn mưa tiến hành rửa lại các cành quả bằng Antracol để phòng trừ nấm bệnh; một phần là do các cây trong vườn hầu như đã giáp tán nên khu vực giữa vườn ẩm độ cao hơn rất nhiều so với các cây ngoài phía bìa vườn.

Đối với các cây phía ngoài vì nhận được nhiều ánh sáng hơn, nền đất cũng ráo nên mắt cua tượng ở những cây này khá nhiều và đồng loạt, khác hẳn so với những cây ở giữa vườn. Tuy nhiên, vì lúc trước gần đó có một hàng tre rất lớn nên các cây này nhìn vào sẽ thấy lép 1 bên tán và đây cũng là một điểm yếu khiến cây giảm năng suất hơn.

Sau Rieng Som Vu Gap Mua Tai Bau Bang Gio Ra Sao 03

Chia sẽ thêm về vấn đề này thì bà con có thể tham khảo phương pháp phá miên trạng của mầm hoa bằng KNO3 khi cây đang nhú mắt cua mà gặp mưa với liều 1kg/200 lít nước phun phủ toàn bộ cây để việc phân hóa mầm hoa tốt hơn tránh tình trạng mắt cua rơi vào trạng thái ngủ. Sau khi phun KNO3 được 4 – 5 ngày bà con cần quan sát tiến độ phát triển của mắt cua để có phương án thích hợp hơn.

Có lẽ vì vườn anh Quốc làm quá sớm (hơn 2 tháng so với chính vụ) nên thời tiết chưa ủng hộ kế hoạch này của anh. Hy vọng thời tiết trong giai đoạn chính vụ sắp tới sẽ tốt hơn để những mắt cua đợt này hình thành những bông sầu riêng chất lượng cho trái đạt năng suất cao.

Sau Rieng Som Vu Gap Mua Tai Bau Bang Gio Ra Sao 04

Vinadurian sẽ cập nhật tình hình vườn anh Quốc trong những dịp ghé thăm Bàu Bàng tiếp theo. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bà con. Hẹn gặp lại quý bà con ở những bài chia sẻ tiếp theo!

Chúc Quý bà con vụ mùa bội thu!

Tác giả: Ngọc Ánh

Mọi thắc mắc về bài viết “Sầu riêng sớm vụ gặp mưa tại Bàu Bàng giờ ra sao?”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0932 063 123 – 0902 882 249  – 0909 307 123 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Tin Cậy Group | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ


Chia sẻ

Bài viết liên quan

Cần Làm Gì Khi Sầu Riêng Đang Chạy Trái Gặp Mưa

Chia sẻCần Làm Gì Khi Sầu Riêng Đang Chạy Trái Gặp Mưa Thời điểm đầu [...]

Mỗi Năm Mỗi Cách Làm – Cách Vào Dinh Dưỡng Nuôi Trái Của Anh Thiết

Chia sẻMỗi Năm Mỗi Cách Làm – Cách Vào Dinh Dưỡng Nuôi Trái Của Anh [...]

Bí Quyết Dưỡng Bông Sầu Riêng Tại Bàu Bàng

Chia sẻBí Quyết Dưỡng Bông Sầu Riêng Tại Bàu Bàng Trở lại Bàu Bàng với [...]

Canh Tác Musang King Trên Nền Đất Lúa

Chia sẻCanh Tác Musang King Trên Nền Đất Lúa Thời gian qua, sầu riêng Musang [...]

Kéo Đọt Bằng Đạm Cá Kết Hợp Humic Sau 2 Tháng Xiết Nước

Chia sẻKéo Đọt Bằng Đạm Cá Kết Hợp Humic Sau 2 Tháng Xiết Nước Trở [...]

Thời Điểm Cây Chuyển Từ Chế Độ Sinh Trưởng Sang Sinh Sản

Chia sẻThời Điểm Cây Chuyển Từ Chế Độ Sinh Trưởng Sang Sinh Sản Năm nay [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *