Chia sẻ

Sầu Riêng Tơ Không Rải Lân Tạo Mầm

Chắc hẳn tất cả các nhà vườn khi bước vào vụ mùa mới đặc biệt là các nhà vườn có sầu riêng tơ mới để trái bói hoặc năm đầu để trái thuận theo tự nhiên sẽ rất lo lắng về khâu tạo mầm qua gốc cho sầu riêng bằng các sản phẩn chứa Lân và canh theo độ già dàn lá.

Sau Rieng To Khong Rai Lan Tao Mam 01

Thế nhưng đối với các bậc tiền bối như Chú 7 tại Đạ Huoai khi được Vinadurian hỏi chú lại rất bình thản và trả lời rằng: đối với vườn tơ này chú sẽ không rải các loại phân bón chứa Lân để tạo mầm mà sẽ thuận theo thời tiết và sức cây để làm bông.

Đầu tiên thời tiết phải có nắng ráo (thời gian khô hạn kéo dài ít nhất là 10 – 14 ngày cây sầu riêng mới có thể phân hóa mầm hoa) đây là điều kiện tiên quyết để quyết định mức độ thành công của mùa vụ sầu riêng, tiếp đến là khi các cây có dấu hiệu nhú mắt cua nhẹ sẽ tiến hành phun tạo mầm cho cây để kích thích cây ra mắt cua đồng loạt dễ dàng cho việc chăm sóc sau này hơn.

Một điều đặc biệt ở đây là Chú 7 sẽ hoàn toàn không quan tâm đến dàn lá trong giai đoạn này vì theo quan điểm của các bậc lão làng tại đây thì chỉ quan tâm cơi đọt khi mắt cua đã sáng khoảng 2 – 3 cm lúc này mới đưa ra quyết định kéo đọt hay chặn đọt tùy theo tình hình thời tiết và cơi lá của cây.

Riêng về vấn đề sử dụng các sản phẩn chứa Lân để tạo mầm qua gốc cho cây Chú sẽ thay bằng cách thổi lá ở các gốc sầu riêng nhằm giúp ánh sáng được xuyên vào phần gốc nhiều hơn giúp nền đất khô ráo việc tạo mầm sẽ thuận lợi. Hơn nữa việc này cũng tránh ảnh hưởng đến phần rễ của sàu riêng nếu như bà con sử dụng Lân sai cách, quá liều lượng.

Sau Rieng To Khong Rai Lan Tao Mam 02

Dạo quanh vườn sầu riêng trên đồi này có thể thấy các cơi lá đi không đều toàn vườn, có cây các lá hầu như đã lụa già đồng loạt nhưng cũng có cây chỉ lụa già khoảng 50% số còn lại giờ mới bắt đầu mở lá. Nhưng một đặc điểm mà năm ngoái và năm nay đều có tại vườn tơ này là sẽ có cây mang 2 cổ bông và chú 7 vẫn quyết định giữ cả 2 cổ bông này để chăm sóc.

Sau Rieng To Khong Rai Lan Tao Mam 03

Về khâu tạo mầm vườn tơ này sử dụng: 1kg Siêu tạo mầm 10-60-10 + 0,5kg Lân 86 Plus + 1 gói vua rầy rệp cho phuy 200 lít nước. Đặc biệt vì vườn chú mắt cua đã sáng nhẹ nên chú có kết hợp phòng trừ rệp sáp để tránh tình trạng đen mắt cua do đối tượng này gây ra.

Lần phun đầu tiên này Chú 7 sẽ không phun toàn bộ dàn lá như vườn anh Thuộc ở Bình Dương hay vườn anh Việt ở Bình Phước mà sẽ phun tạo mầm trực tiếp vào khu vực dạ cành và tán trong của lá – khâu này tương ứng với lần tạo mầm thứ 2 so với vườn anh Thuộc và anh Việt như đã nói ở trên.

Sau Rieng To Khong Rai Lan Tao Mam 04

Đối với các vườn phun tạo mầm lần đầu tiên qua lá nên kết hợp phòng trừ rầy xanh để bảo vệ bộ lá và lần phun dạ cành khi thấy mắt cua sáng nhẹ có thể áp dụng phương pháp như Chú 7 phun phòng thêm rệp sáp.

Nên chọn thời điểm phun vào buổi sáng sớm và thời tiết nắng ráo như vậy sẽ hạn chế vấn đề thất thoát sau khi phun tạo mầm nếu như gặp mưa vì bà con phải phun lại tạo mầm cho cây và việc này khá tốn công, tốn tiền cho bà con.

Hiện tại đây chỉ mới là lần đầu tạo mầm cho cây trong vụ mùa này, tùy thuộc vào tình hình thời tiết và độ sáng của mắt cua chú 7 sẽ quyết định phun tiếp cử thứ 2 cho cây bằng các sản phẩm kể trên hay sẽ thay đổi bằng các sản phẩm khác? Vinadurrian sẽ tiếp tục cập nhật cho bà con về cách làm bông cho sầu riêng 4 năm tuổi tại vườn Chú 7 trong những vài viết tiếp theo.

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bà con, hẹn gặp lại quý bà con ở những bài chia sẻ tiếp theo. Chúc Quý bà con vụ mùa bội thu!

Tác giả: Ngọc Ánh

Mọi thắc mắc về bài viết “Sầu riêng tơ không rải lân tạo mầm”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0932 063 123 – 0902 882 249  – 0909 307 123 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Công Ty Tin Cậy  | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ


Chia sẻ

Bài viết liên quan

Phục Hồi Vườn Sầu Riêng Sau Thu Hoạch

Chia sẻPhục Hồi Vườn Sầu Riêng Sau Thu Hoạch Theo Cách Anh Thuộc Sau một [...]

Sầu Riêng Miền Đông Chống Chọi Với Thời Tiết Khô Hạn

Chia sẻSầu Riêng Miền Đông Chống Chọi Với Thời Tiết Khô Hạn Giữa cái nắng [...]

Cách Vào Dinh Dưỡng Nuôi Trái Của Anh Nam Ở Cẩm Mỹ, Đồng Nai

Chia sẻCách Vào Dinh Dưỡng Nuôi Trái Của Anh Nam Ở Cẩm Mỹ, Đồng Nai [...]

Cần Làm Gì Khi Sầu Riêng Đang Chạy Trái Gặp Mưa

Chia sẻCần Làm Gì Khi Sầu Riêng Đang Chạy Trái Gặp Mưa Thời điểm đầu [...]

Mỗi Năm Mỗi Cách Làm – Cách Vào Dinh Dưỡng Nuôi Trái Của Anh Thiết

Chia sẻMỗi Năm Mỗi Cách Làm – Cách Vào Dinh Dưỡng Nuôi Trái Của Anh [...]

Bí Quyết Dưỡng Bông Sầu Riêng Tại Bàu Bàng

Chia sẻBí Quyết Dưỡng Bông Sầu Riêng Tại Bàu Bàng Trở lại Bàu Bàng với [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *