Chia sẻ

Thời Điểm Cây Chuyển Từ Chế Độ Sinh Trưởng Sang Sinh Sản

Năm nay tiết trời khó khăn theo chị Quyên tại Bù Đăng cho hay: như mọi năm Ri6 sẽ ra bông sớm hơn so với Thái nhưng năm nay Thái lại ra sớm, rất có thể sầu riêng Ri6 và sầu riêng Thái sẽ thu hoạch cùng một lúc. Giá Ri6 thường thấp hơn so với sầu riêng Thái tuy nhiên khi thu hoạch Ri6 và Thái cùng lúc như vậy chắc chắn giá Ri6 sẽ thấp hơn so với các năm Ri6 thu trước. Vào tháng 7-8 dương lịch hằng năm tại khu vực Bù Đăng đã tiến hành thu hoạch và bắt đầu dưỡng lại cây.

Thoi Diem Cay Chuyen Tu Che Do Sinh Truong Sang Sinh San 01

Tại vườn, chị Quyên sẽ dưỡng lại khoảng 3 cơi lá mới tiến hành làm bông, theo chị nhận xét ở cơi lá 1thường ra rất ít lá chỉ khoảng 3-4 lá/cơi vì trong đất còn tồn lại lượng Kali trắng đã bổ sung vào giai đoạn trái 100 ngày đối với Thái và 70 ngày đối với Ri6 sẽ kìm hãm sự phát triển của lá, mà lá sẽ tập trung nhiều ở cơi 2 khoảng 6-8 lá/cơi.

Các lá này sẽ mập và to nếu như chăm thúc lá tốt bằng các dòng phân bón chứa đạm dạng nước dễ hòa tan như đạm cá Panga TC kết hợp với Humic và định kì phòng ngừa sâu rầy thường xuyên.

Cơi thứ 3 là cơi làm bông do đó lúc này cần nuôi cây bằng các dòng phân bón cân bằng các nguyên tố N-P-K, hạn chế đạm lúc này để khâu tạo mầm tốt hơn vì bổ sung đạm lúc này rễ tơ phát triển nhiều cấy rất dễ đi đọt.

Khi cơi lá thứ 3 mở được 4 lá (đối với cơi 6 lá) sẽ tiến hành rải Lân, các cây sầu riêng già từ 6 năm trở lên độ thuần thục về sinh sản sẽ tốt hơn so với những cây tơ, đối với cây 8 năm chị Quyên sử dụng 4 kg Lân/cây, các cây có cành tán ít hơn có thể gia giảm từ 3-3,5kg (lưu ý đây là lượng phân bón áp dụng tại vườn chị Quyên, đối với các vườn sầu riêng năm trước đã bỏ lân bao nhiêu thì năm nay vẫn tiếp tục duy trì lượng lân đó hoặc hơn).

Thoi Diem Cay Chuyen Tu Che Do Sinh Truong Sang Sinh San 02

Vì hiện tại các dạng phân bón chứa Lân đều thuộc dạng khó tan, theo kinh nghiệm các nhà vườn cần tưới giữ ẩm cho đất trước mới tiến hành rải Lân, sau đó tưới lại với nước. Lúc này Lân có vai trò làm giảm sự sinh trưởng của rễ, hạn chế sự sinh trưởng của đọt đây là yếu tố dinh dưỡng giúp cây chuyển từ chế độ sinh trưởng sang sinh sản.

Thoi Diem Cay Chuyen Tu Che Do Sinh Truong Sang Sinh San 03

Khoảng 7-10 ngày sau khi rải Lân trong đó có khoảng thời gian nhà vườn tưới nước cho phân Lân tan hết. Lúc này yếu tố thời tiết đóng vai trò quyết định chính hay còn gọi là tiết bông và dấu hiệu nhận biết được các nhà vườn truyền tai rằng buổi sáng trời se se lạnh (nhiệt độ thấp) nhưng đến buổi trưa trời nắng gắt (nhiệt độ cao) thời điểm này cây phân hóa mầm hoa là tốt nhất.

Nếu sau khi rải Lân đến gần thời điểm phun xịt tạo mầm mà gặp mưa nhà vườn cần phải chờ đến khi mưa tạnh hẳn 4-5 ngày nắng lên sau đó mới phun tạo mầm cho cây.

Thoi Diem Cay Chuyen Tu Che Do Sinh Truong Sang Sinh San 04

Như vậy thời điểm để cây từ chế độ sinh trưởng chuyển sang chế độ sinh sản tốt nhất phụ thuộc vào 2 yếu tố là dinh dưỡng và thời tiết. Các nhà vườn cần quan tâm và theo dõi 2 yếu tố này thật tốt, rải Lân trước 15 ngày và phun tạo mầm ngay tiết bông để việc phân hóa mầm hoa diễn ra thuận lợi và đạt năng suất cao.

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bà con. Hẹn gặp lại quý bà con ở những bài chia sẻ tiếp theo. Chúc Quý bà con vụ mùa bội thu!

Tác giả: Ngọc Ánh

Mọi thắc mắc về bài viết “Thời điểm cây chuyển từ chế độ sinh trưởng sang sinh sản”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0932 063 123 – 0902 882 249  – 0909 307 123 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Công Ty Tin Cậy  | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ


Chia sẻ

Bài viết liên quan

Phục Hồi Vườn Sầu Riêng Sau Thu Hoạch

Chia sẻPhục Hồi Vườn Sầu Riêng Sau Thu Hoạch Theo Cách Anh Thuộc Sau một [...]

Sầu Riêng Miền Đông Chống Chọi Với Thời Tiết Khô Hạn

Chia sẻSầu Riêng Miền Đông Chống Chọi Với Thời Tiết Khô Hạn Giữa cái nắng [...]

Cách Vào Dinh Dưỡng Nuôi Trái Của Anh Nam Ở Cẩm Mỹ, Đồng Nai

Chia sẻCách Vào Dinh Dưỡng Nuôi Trái Của Anh Nam Ở Cẩm Mỹ, Đồng Nai [...]

Cần Làm Gì Khi Sầu Riêng Đang Chạy Trái Gặp Mưa

Chia sẻCần Làm Gì Khi Sầu Riêng Đang Chạy Trái Gặp Mưa Thời điểm đầu [...]

Mỗi Năm Mỗi Cách Làm – Cách Vào Dinh Dưỡng Nuôi Trái Của Anh Thiết

Chia sẻMỗi Năm Mỗi Cách Làm – Cách Vào Dinh Dưỡng Nuôi Trái Của Anh [...]

Bí Quyết Dưỡng Bông Sầu Riêng Tại Bàu Bàng

Chia sẻBí Quyết Dưỡng Bông Sầu Riêng Tại Bàu Bàng Trở lại Bàu Bàng với [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *