Chia sẻ

Các Công Tác Chăm Sóc Sầu Riêng Sau Khi Dở Bạt

Trong giai đoạn này bà con cần quan tâm 3 vấn đề chính:

 • Tưới nước sao cho hợp lý để mắt cua sáng và hạn chế tình trạng nếu tưới sớm khi mắt cua vẫn đang ra, chưa sáng rõ có thể dẫn đến nghẽn bông, mắt cua bị đen trở lại và sẽ ra bông phướn.
 • Dinh dưỡng hợp lý
 • Đi dinh dưỡng dưới gốc thích hợp để cho kích cây ra cơi đọt trùng với thời gian ra mắt cua => kéo đọt (ưu tiên sử dụng phân có chứa đạm, bón kích đọt 1-2 lần)
 • Đi dinh dưỡng để bộ lá nhanh già cho cây hấp thu dinh dưỡng tối ưu để ra đọt mới và kết hợp phun dinh dưỡng qua thân giúp mắc cua sáng rõ hơn và định hình mắc cua => kéo mắt cua (ưu tiên sử dụng phân chứa lân và kali, bón kéo mắt cua 1-2 lần).
 • Dấu hiệu nhận biết khi nào nên chặn đọt trong trường hợp cơi đọt ra sau, không trùng với thời gian ra mắt cua.
Các Công Tác Chăm Sóc Sầu Riêng Sau Khi Dở Bạt
Các Công Tác Chăm Sóc Sầu Riêng Sau Khi Dở Bạt

Vì cây bị xiết nước khoảng 21-30 ngày trước đó nên sau khi tiến hành dở bạt bà con tiến hành dẫn nước khoảng 30% vào các mương (nhấp nước) để các rễ tơ quen dần sau khoảng 3 ngày nhấp nước bà con nâng dần lượng nước như lúc bình thường.

Sau khi cây đã quen dần với lượng nước tưới bình thường (mắc cua lúc này khoảng 2-3cm) thì cung cấp dinh dưỡng cho cây để bắt đầu kéo bông đồng thời tối ưu cây đi đọt theo nguyên tắc chậm mà chắc – bón phân từ từ cho cây quen dần.

Khi hoa sáng đều có độ dài 2-3 cm đây là thời điểm thích hợp để kích cây lấy thêm 1 cơi đọt, cơi đọt này là cơi quan trọng nhất, vì nó sẽ quang hợp chuyển đổi khoáng chất thành dinh dưỡng trong suốt quá trình mang trái, cơi này phải sung, lá phải dày.

 • Dưới gốc: Xu hướng hiện nay các nhà vườn sẽ sử dụng các loại phân bón dạng nước có chứa đạm cao để thúc cây đi đọt như đạm cá kết hợp humic.
 • Liều lượng pha đạm cá: 1 lít đạm cá (hoặc đạm đậu nành) + 250g humic + 200 lít nước. Tưới khoảng 15-20 lit cho cây 5 – 6 năm tuổi.
 • Nếu sử dụng hóa học sẽ theo liều: Bón NPK 30-10-10, NPK 20-10-10 khoảng 1-2kg/ cây, để thúc ra đọt. Hoặc bà con có thể dùng 500g NPK 20-20-15 + 500g DAP (theo tỷ lệ 1:1) khoảng cho cây 5-6 năm tuổi.

Sau 10-15 ngày bà con cần thăm vườn để xem cây đã có dấu hiệu nhú mũi giáo hay chưa. Nếu chưa thì bà con có thể thêm 1 cử đạm cá hoặc NPK để kích cây đi đọt.

 • Đạm cá: 15-20 lít đã pha/gốc cây 5-6 năm tuổi (2lít đạm cá hoặc đạm đậu nành +250g humic + 500g trichoderma +200 lít nước).
 • NPK: 500g NPK 20-20-15/ gốc cây 5-6 năm tuổi.
Sử Dụng Đạm Cá, Humic, Trichoderma Bổ Sung Dinh Dưỡng Và Phòng Nấm Bệnh
Sử Dụng Đạm Cá, Humic, Trichoderma Bổ Sung Dinh Dưỡng Và Phòng Nấm Bệnh
 • Bên trên thân cành mang quả: Sử dụng các dạng phân bón lá có hàm lượng Lân (có thể kết hợp giữa lân và kali) cao để kích thích cây kéo dài mắc cua, lặp lại sau 10-15 ngày.
 • Lần1: Lân 86 + phân bón lá NPK 10-30-20
 • Lần 2: phân bón lá NPK10-60-10 + Kích phát tố
 • Bên trên lá: Phun các dạng phân bón lá có hàm lượng Lân, Kali nhưng hàm lượng thấp hơn liều phun cành, kết hợp thêm Humic và các loại trung vi lượng (như sản phẩm Combi) để giúp lá già đồng loạt dễ quản lí và nhanh đi cơi đọt mới, lặp lại sau 7-10 ngày. Lưu ý giai đoạn này công tác phòng trừ sâu rầy, bọ cánh cứng là hết sức quan trọng.

Bà con có thể kết hợp phun thân cành quả và lá với phòng trừ sâu rầy chung (ưu tiên sử dụng các sản phẩm sinh học như WEHG hạn chế trường hợp dùng nhiều hóa học gây cháy lá) để tiết kiệm công phun nhưng cần phải kiểm soát lượng phân sử dụng tùy vào tình trạng cây. Cơi đọt này cần được bảo vệ đặc biệt vì có vai trò nuôi dưỡng trái sau này.

Sử Dụng Wehg Để Phòng Trừ Rầy Xanh Và Sâu Hại Bộ Lá Sầu Riêng
Sử Dụng Wehg Để Phòng Trừ Rầy Xanh Và Sâu Hại Bộ Lá Sầu Riêng

Một cơi lá cần khoảng 45-60 ngày (tùy theo tình trạng cây) để hoàn thành từ giai đoạn nhú mũi giáo đến khi lá lụa => thời gian này trùng với lúc cây nhú mắt cua 2-3cm đến bông trước khi xổ nhụy.

Nhưng cũng rất khó để canh cây ra đọt trong thời gian này vì vậy bà con phải theo dõi kỹ cơi đọt sắp tới này vì nếu cơi trước phát triển mạnh, thì cơi này lá sẽ ra ít, nhưng lá sẽ to, dày, cây có lực. Nếu cơi trước yếu, cơi này sẽ ra rất mạnh, sẽ thay toàn bộ lá mới, vì thế lá sẽ nhỏ và mỏng, lực cây yếu.

Vì vậy bà con cần nắm rõ tình trạng cơi lá trước và xác định được khoảng thời gian cây cần nhú mũi giáo trong giai đoạn ra mắt cua này để đi dinh dưỡng hợp lý và bộ lá có thể kịp lụa trước khi cây xổ nhụy, nếu cây không ra mũi giáo trong khoảng thời gian đó thì bà con nên ưu tiên phương pháp chặn đọt (phương pháp an toàn) hoặc có thể chọn phương pháp dìu đọt (phương pháp đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật cao, nắm rõ sinh lý cây trồng và thời tiết).

Khi hoa có độ dài 4 – 5 cm thì bắt đầu tỉa bỏ tất cả các hoa ở đầu cành và sát gốc cành, chỉ chừa lại những chùm hoa ở giữa cành có khả năng mang trái, nhưng cũng tỉa thưa ra.

Thời Điểm Thích Hợp Tỉa Bông Sầu Riêng Đợt 1 (Độ Dài 4-5Cm)
Thời Điểm Thích Hợp Tỉa Bông Sầu Riêng Đợt 1 (Độ Dài 4-5Cm)

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bà con, hẹn gặp lại quý bà con ở những bài chia sẻ tiếp theo. Chúc Quý bà con vụ mùa bội thu!

Tác giả: Ngọc Ánh

Mọi thắc mắc về bài viết “Các công tác chăm sóc sầu riêng sau khi dở bạt”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0932 063 123 – 0902 882 249  – 0909 307 123 –  0903  908  671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Công Ty Tin Cậy  | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ


Chia sẻ

Bài viết liên quan

Những Lưu Ý Cho Sầu Riêng Sắp Thu Hoạch Khi Vào Mùa Mưa

Chia sẻNhững Lưu Ý Cho Sầu Riêng Sắp Thu Hoạch Khi Vào Mùa Mưa Vào [...]

4 Nguyên Nhân Khiến Sầu Riêng Con Chậm Lớn

Chia sẻ4 Nguyên Nhân Khiến Sầu Riêng Con Chậm Lớn Bà con đã từng gặp [...]

Méo Trái Sầu Riêng: Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

Chia sẻNguyên Nhân Và Cách Khắc Phục Tình Trạng Méo Trái Sầu Riêng Méo trái [...]

Phân Biệt Cháy Lá Do Thiếu Nước Và Thán Thư Trong Giai Đoạn Làm Bông

Chia sẻPhân Biệt Cháy Lá Do Thiếu Nước Và Thán Thư Trong Giai Đoạn Làm [...]

4 Khó Khăn Khi Sầu Riêng Xổ Nhụy Trong Tết

Chia sẻ4 Khó Khăn Khi Sầu Riêng Xổ Nhụy Trong Tết Thời điểm sầu riêng [...]

Hạn Chế Rụng Lá Trong Giai Đoạn Tạo Mầm Hoa

Chia sẻHạn Chế Rụng Lá Trong Giai Đoạn Tạo Mầm Hoa Vấn đề rụng lá [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *