Chia sẻ

Biện Pháp Phòng Trị Vàng Lá Thối Rễ Cho Cây Sầu Riêng

Như các bài viết trước Vinadurian đã chia sẽ đến quý bà con điều kiện gây phát sinh bệnh vàng lá thối rễ cho cây ăn quả nói chung và cây sầu riêng nói riêng, vậy đâu là phương pháp phòng trừ bệnh thích hợp ngay trong thời điểm hiện tại.

Biện Pháp Phòng Trừ Vàng Lá Thối Rễ Cho Cây Sầu Riêng
Biện Pháp Phòng Trừ Vàng Lá Thối Rễ Cho Cây Sầu Riêng

Đầu tiên, phải nhận định rằng bệnh vàng lá thối rễ là một loại bệnh khó trị vì các tác nhân gây hại tồn tại trong đất và phải có hướng xử lý đất thích hợp. Ngoài ra, còn có nhiều yếu tố khác liên quan như:

  • Biện pháp canh tác: Liếp phải có độ dày và khoảng cách giữa các liếp thích hợp; Mô cần bổ sung hữu cơ nhằm giúp mô thoát nước tốt và không để đọng nước trong vườn.
  • Quản lí nước: tưới nước hợp lý cho cây trồng tránh tình trạng cây thiếu nước vào mùa khô và dư nước vào mùa mưa. Đặc biệt, trong mùa mưa các nhà vườn có thể tạo rãnh thoát nước trong vườn nhằm thoát nước tốt hơn.
  • Sử dụng phân bón: bón nhiều loại phân hóa học gây chua đất là điều kiện lý tưởng cho tuyến trùng và nấm bệnh tấn công khi gặp điều kiện thuận lợi, ngoài ra việc bón phân không cân đối giữa các nguyên tố N-P-K cũng là nguyên nhân.

Đối với các vườn sầu riêng trồng với mật độ dày cần có biện pháp cắt tỉa cành, tạo tán phù hợp hạn chế ẩm độ cao trong vườn. Các cây bị rong rêu bám là nơi cư trú của nấm bệnh khi vào mùa mưa => điều kiện lý tưởng nhất để nấm bệnh lây lan.

Chủ động phòng trừ nấm bệnh cho cây vào mùa mưa bằng cách sử dụng chế phẩm Trichoderma có thành phần chính là nấm Trichoderma. Một loại nấm đối kháng có khả năng kiểm soát tất cả các loại nấm gây bệnh khác, giết được nhiều loại nấm gây thối rễ.

Chủ Động Phòng Trừ Nấm Bệnh Cho Cây Vào Mùa Mưa Bằng Cách Sử Dụng Chế Phẩm Trichoderma
Chủ Động Phòng Trừ Nấm Bệnh Cho Cây Vào Mùa Mưa Bằng Cách Sử Dụng Chế Phẩm Trichoderma

Bà con cần thăm vườn thường xuyên, khi thấy biểu hiện bệnh đầu tiên thì nên có hướng xử lý quyết liệt và dứt điểm, tránh để tình trạng kéo dài lây lan sang các cây khác trong cùng khu vực.

Quan sát các cây khi bị bệnh sẽ có tình trạng lá rủ xuống – bà con hay gọi lá ngủ, khác hẳn so với các cây khỏe có lá xanh và dựng đứng lên. Sau thời gian dài thì thấy các lá bị vàng – lá vàng bên nào thì thối rễ ngay phần dưới đất đó.

Bien Phap Phong Tri Vang La Thoi Re Cho Cay Sau Rieng 03

Khi cây bệnh sẽ thối các rễ cám trước, các rễ lớn bị đen và khi dùng tay kiểm tra thì các lớp vỏ của rễ bị tróc ra dễ dàng. Nấm là tác nhân gây bệnh trước sau đó tới tuyến trùng chích hút tạo đường dẫn cho nấm bệnh lây lan, nếu bị nặng có thể gây ra lỡ cổ rễ cho sầu riêng.

Sau khi các rễ bị thối sẽ dẫn tới tình trạng các lá bị vàng, lưu ý vết bệnh trên lá lúc này gồm toàn bộ lá và cả gân lá khác hoàn toàn với bệnh vàng lá gân xanh do vi khuẩn gây ra thường gặp ở các cây có múi khác như cam, chanh, quýt, bưởi,…

  • Fusarium sẽ tấn công các rễ cám.
  • Phytopthora sẽ tấn công phần cổ rễ.

Đặc biệt đối với các vị trí cũ sau khi đã nhổ bỏ cây bị bệnh cần xử lý đất bằng vôi trước khi trồng cây mới => tránh tình trạng nấm lưu tồn trong đất. Lưu ý vì vôi có tính sát khuẩn cao tiêu diệt cả vi sinh vật có lợi và có hại nên sau 7 – 10 ngày bà con nên bổ sung các dạng phân hữu cơ có bổ sung vi sinh như: phân bón sinh học WEHG và đạm cá được ủ từ các chế phẩm EM.

Sử dụng các sản phẩm sinh học vừa giúp cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng đồng thời cung cấp các vi sinh vật có lợi cho đất giúp cây sinh trưởng và phát triển, tăng sức đề kháng trước các tác nhân gây hại mà không gây độc cho các vi sinh vật có lợi trong đất so với các phương pháp hóa học như:

  • Vi sinh Forge với liều dùng 50g cho phuy 200 lít => phun ướt đẫm cả cây và tưới gốc hoặc quét lên vết bệnh mà không cần cạo lớp vỏ cây khi thấy có biểu hiện nứt thân xì mủ.
  • Phân sinh học Wehg với liều pha: 1 lít phân sinh học Wehg với phuy 100-150 lít nước => phun toàn bộ lá hoặc quét lên vết bệnh sau khi đã cạo lớp vỏ cây bị bệnh khi thấy có biểu hiện nứt thân xì mủ.
Phòng Trị Vàng Lá Thỗi Rễ Theo Hướng Sinh Học
Phòng Trị Vàng Lá Thỗi Rễ Theo Hướng Sinh Học

Tham khảo các sản phẩm hỗ trợ nông nghiệp:

Hầu như các cây đã bị vàng lá thối rễ sau khi được phục hồi cây sinh trưởng kém hơn so với những cây không bị bệnh, vì vậy tùy vào tuổi cây mà có hướng xử lý thích hợp:

  • Các cây mới trồng đến 3 năm: xem xét trồng lại cây mới để tiết kiệm công chăm sóc sau này.
  • Các cây từ 4 năm trở lên cho năng suất cao: tham khảo cách phòng và trị bệnh thích hợp để áp dụng.

Vì tác nhân là nấm hại rễ nên bà con cần xới xáo lại đất sau đó sử dụng các hoạt chất phòng trị nấm lưu dẫn phổ rộng và tiếp xúc phổ rộng để tiêu diệt nấm. Đồng thời, kết hợp với Humic tưới xung quanh tán để kích lại bộ rễ mới và giúp nâng pH đất hạn chế tuyến trùng gây hại. Có thể sử dụng thêm Lân 2 chiều kích cây tự kháng, sinh ra các chất chống lại phân tử của nấm bệnh.

Các Hoạt Chất Phòng Trừ Nấm Bệnh Trên Cây Sầu Riêng
Các Hoạt Chất Phòng Trừ Nấm Bệnh Trên Cây Sầu Riêng

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bà con. Hẹn gặp lại quý bà con ở những bài chia sẻ tiếp theo. Chúc Quý bà con vụ mùa bội thu!

Tác giả: Ngọc Ánh

Mọi thắc mắc về bài viết “Biện pháp phòng trị vàng lá thối rễ cho cây sầu riêng”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0932 063 123 – 0902 882 249  – 0909 307 123 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Công Ty Tin Cậy  | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ


Chia sẻ

Bài viết liên quan

Giải Pháp Phòng Bệnh Thối Trái Trên Sầu Riêng

Chia sẻGiải Pháp Phòng Bệnh Thối Trái Trên Sầu Riêng Bệnh thối trái trên cây [...]

Cây Trồng Bị Ngộ Độc Phân Bón Hóa Học

Chia sẻCây Trồng Bị Ngộ Độc Phân Bón Hóa Học Ngộ độc phân bón hoá [...]

Nhện Đỏ Gây Hại Sầu Riêng

Chia sẻNhện Đỏ Gây Hại Sầu Riêng Một trong những đối tượng được bà con [...]

Mọt Đục Cành Gây Hại Sầu Riêng

Chia sẻMọt Đục Cành Gây Hại Sầu Riêng Mọt đục cành thuộc bộ Cánh cứng [...]

Điều Kiện Phát Sinh Bệnh Vàng Lá Thối Rễ Trên Cây Sầu Riêng

Chia sẻĐiều Kiện Phát Sinh Bệnh Vàng lá Thối Rễ Trên Cây Sầu Riêng Bệnh [...]

3 Nhóm Hoạt Chất Phòng Trừ Rầy Xanh Hiệu Quả

Chia sẻ3 Nhóm Hoạt Chất Phòng Trừ Rầy Xanh Hiệu Quả Vụ mùa sầu riêng [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *