Chia sẻ

Bật Mí Cách Chăm Sầu Riêng Gai Nhím Giá Cao

Các tỉnh khu vực Tây Nguyên thường ưa chuộng mẫu mã trái nhiều hơn so với khối lượng trái cũng chính vì thế mà giá sầu riêng của các tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk luôn ổn định và đạt giá cao hơn những khu vực khác. Vườn anh Hiếu tại xã Ea Ral huyện Ea H’Leo tỉnh Đắk Lắk vụ rồi chốt xô được giá 82.000đ/kg cao gấp đôi so với năm ngoái. Cũng giống như vườn anh Nghĩa ở Chư Prông tỉnh Gia Lai thì vườn anh Hiếu năm nay toàn gai nhím ít có trái hàng heo quá cỡ.

Vườn Anh Hiếu Tại Ea Ral – Ea H’leo – Đắk Lắk Vụ Rồi Chốt Xô Được Giá 82.000Đ/Kg
Vườn Anh Hiếu Tại Ea Ral – Ea H’leo – Đắk Lắk Vụ Rồi Chốt Xô Được Giá 82.000Đ/Kg

Sầu riêng gai nhím – đây là một từ thông dụng mà bà con trồng sầu hay dùng để chỉ những quả sầu gai nhọn, mọc đều và so sánh ví von như gai của những chú nhím. Những trái sầu này có hình dáng tiêu chuẩn và trọng lượng đặc trưng của giống (trọng lượng của sầu riêng Thái chỉ từ 2 – 4 kg/trái, Ri6 từ 3-5kg/trái).

Nếu trái sầu riêng quá nhỏ so với kích thước trái sẽ được gọi là hàng bi. Những trái quá cỡ so với trọng lượng trái tiêu chuẩn sẽ được gọi là hàng heo, gai của những trái này cách xa nhau và hay bị bể gai dẫn tới tính thẩm mỹ kém.

Phần vỏ và thịt trái phát triển một cách tương đồng nên chất lượng trái sầu riêng gai nhím cao hơn so với những trái sầu có gai không đều và thưa, đồng thời sầu riêng gai nhím cũng hạn chế được tình trạng nhão cơm, cháy múi, lép múi.

Sầu Riêng Gai Nhím (Bên Trái) Và Sầu Riêng Bể Gai (Bên Phải)
Sầu Riêng Gai Nhím (Bên Trái) Và Sầu Riêng Bể Gai (Bên Phải)

Để có được một vườn sầu riêng như thế này anh Hiếu đã học hỏi rất nhiều nơi từ thực tế tại các nhà vườn đến các kênh mạng xã hội như youtube, facebook,… nhìn qua vườn anh có thể thấy xen lẫn cả cà phê và sầu riêng nên phần chăm sóc phải cân đối cho cả 2 loại cây cùng một lúc cho hợp lý.

Năm nay nhận thấy sầu riêng được giá nên anh đã quyết định tỉa thưa lại cà phê nhằm tạo độ thông thoáng cho sầu riêng phát triển.

Một điều đặc biệt là để có được quả sầu gai nhím thì trong giai đoạn trái còn nhỏ anh Hiếu có dằn thêm Kali cho cây để trái phát triển đều bộ khung tránh tình trạng giật hộc, méo trái dẫn đến tình trạng dinh dưỡng phân bố không đều (sử dụng khoảng 200gram/gốc cho cây 5 năm tuổi với điều kiện dàn lá phải lực) – hay gọi là đi phân ngược cho cây, cách này rất ít nhà vườn dám làm vì nếu kĩ thuật không cao đi phân Kali không phù hợp sẽ làm trái khựng lại, chậm phát triển, thời gian chín cũng sẽ kéo dài hơn.

Chính vì vậy các nhà vườn khu vực miền Tây và Đông Nam Bộ chỉ dùng Kali cho trái trước thu hoạch 20 ngày để cơm sầu lên màu vàng và tạo độ ngọt cho trái. 

Bat Mi Cach Cham Sau Rieng Gai Nhim Gia Cao 03

Trong vườn của anh, các lá tuy đang trong giai đoạn nuôi trái nhưng rất xanh mướt, ít có các vết cháy lá hay nấm bệnh như các vườn khác. Để có được dàn lá như vậy anh chăm rất kỹ, đặc biệt trong suốt quá trình cây mang quả anh sử dụng phân bón sinh học WEHG để phun qua lá cho cây với liều pha 1lit WEHG cho 100-150 lít nước.

Sử Dụng Wehg Để Phòng Trừ Nấm Bệnh Và Sâu Đục Trái Cho Sầu Riêng
Sử Dụng Wehg Để Phòng Trừ Nấm Bệnh Và Sâu Đục Trái Cho Sầu Riêng

Ngoài ra WEHG còn phòng trừ nấm bệnh, sâu đục trái cho cây – đây là 2 đối tượng gây hại chính và làm giảm giá thành của trái sầu riêng vì những trái nấm sẽ tính thành hàng dạt (khoảng 4.000-5.000đ/kg) và những trái bị sâu sẽ tính 2 nhập 1 (giảm một nửa giá thành), chăm sóc được 1 trái sầu riêng là một quá trình dài nên bất kì một tác nhân nào gây hại thì đều được anh quan tâm và phòng trừ kỹ để hạn chế ở mức tối đa.

Tham khảo các sản phẩm hỗ trợ nông nghiệp:

Vườn anh sau khi cây ra mắc cua được khoảng 3-4cm thì anh tiến hành kéo đọt nên bộ lá cây rất lực, giai đoạn trái bắt đầu lên hộc anh bổ sung cho cây 1 cử đạm cá khoảng 5-10 lít đạm cá đã pha với liều 3lit đạm cá cho phuy 200 lit nước. Từ khi anh sử dụng đạm cá thì thấy lá to hơn hẳn so với dùng các loại phân hóa học, các hộ gần anh giờ đã chuyển sang dùng hẳn đạm cá.

Để tiết kiệm hơn anh đã tận dụng các nguồn cá có sẵn để ủ chung với mật rỉ đường, men EM-AG và enzym phân hủy protein trong cá thành các amino axít ngay tại trong vườn.

Anh Hiếu Sử Dụng Đạm Cá Tự Ủ Bằng Em-Ag Và Enzyme Protease Tại Vườn Cho Sầu Riêng
Anh Hiếu Sử Dụng Đạm Cá Tự Ủ Bằng Em-Ag Và Enzyme Protease Tại Vườn Cho Sầu Riêng

Năm rồi giá sầu riêng chỉ được giá xô lùa khoảng 40.000đ/kg nhưng cũng đã có lời cho các nhà vườn nhưng năm nay giá tăng gấp đôi lên đến 82.000đ/kg có thể thấy thị trường sầu riêng đang được mở rộng và có nhiều cơ hội xuất khẩu hơn vì vậy việc nâng cao mẫu mã chất lượng là điều cần thiết.

Hy vọng với sự cố gắng nâng cao chất lượng trái sầu riêng của các nhà vườn trong huyện Ea H’Leo nói chung và anh Hiếu nói riêng thì trong tương lai giá sầu riêng sẽ tốt hơn mang lại giá trị kinh tế cao cho bà con trồng sầu.

Hẹn gặp lại quý bà con ở những bài chia sẻ tiếp theo. Chúc Quý bà con vụ mùa bội thu!

Tác giả: Ngọc Ánh

Mọi thắc mắc về bài viết “Bật mí cách chăm sầu riêng gai nhím giá cao”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0932 063 123 – 0902 882 249  – 0909 307 123 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Công Ty Tin Cậy  | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ


Chia sẻ

Bài viết liên quan

Những Lưu Ý Cho Sầu Riêng Sắp Thu Hoạch Khi Vào Mùa Mưa

Chia sẻNhững Lưu Ý Cho Sầu Riêng Sắp Thu Hoạch Khi Vào Mùa Mưa Vào [...]

4 Nguyên Nhân Khiến Sầu Riêng Con Chậm Lớn

Chia sẻ4 Nguyên Nhân Khiến Sầu Riêng Con Chậm Lớn Bà con đã từng gặp [...]

Méo Trái Sầu Riêng: Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

Chia sẻNguyên Nhân Và Cách Khắc Phục Tình Trạng Méo Trái Sầu Riêng Méo trái [...]

Phân Biệt Cháy Lá Do Thiếu Nước Và Thán Thư Trong Giai Đoạn Làm Bông

Chia sẻPhân Biệt Cháy Lá Do Thiếu Nước Và Thán Thư Trong Giai Đoạn Làm [...]

4 Khó Khăn Khi Sầu Riêng Xổ Nhụy Trong Tết

Chia sẻ4 Khó Khăn Khi Sầu Riêng Xổ Nhụy Trong Tết Thời điểm sầu riêng [...]

Hạn Chế Rụng Lá Trong Giai Đoạn Tạo Mầm Hoa

Chia sẻHạn Chế Rụng Lá Trong Giai Đoạn Tạo Mầm Hoa Vấn đề rụng lá [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *