Chia sẻ

Ai Mà Không Ham!

Với 1 người nông dân tay lấm chân bùn nếu canh tác lúa thuần túy một năm dư ra được ít chục triệu đồng là mừng lắm rồi; người trồng cà phê làm cho khéo, đi phân cho mạnh, sản lượng cho đều- đừng để năm trồi năm sụt thì 3-4 hecta cà phê, năm lời vài ba trăm triệu cũng là căn cơ, vui nhà ấm cửa; cây tiêu thì rớt giá từ những năm 2015, gần đây giá tiêu mới ngóc đầu lên được một chút, người trồng tiêu bắt đầu có lời; tuy nhiên sau một thời gian giá nằm sàn quá lâu- sức chịu đựng của người dân cũng có hạn, lòng kiên trì cũng đã hết. Trong khi đó, cây sầu riêng lại nổi lên là loại trái cây vua- vừa ngon vừa có giá, vượt qua cả bơ, nhãn, cam và cả mít siêu sớm/mít thái, mít tố nữ, măng cụt.

Chuyen Chuyen Doi Cay Trong Tai Da Huoai 07
Cà Phê Nay Phải Nhường Chỗ Cho “Cây Tỷ Đô” – Sầu Riêng

Chuyện người em ngày xưa cách đây tầm 10 năm đi làm thuê, làm mướn- không nhà không cửa, ai kêu gì làm đó, giờ đây năm thu hơn 40 tấn/vụ, nhà xây rộng rãi- ở quê đất rộng người ta không thích xây lầu, nhà không cần cao; rồi sắm xe hơi 4 bánh nữa, sáng đi ăn sáng cũng đánh xe hơi đi cho đỡ mưa, nắng.

Anh Lâm ngày xưa làm quýt, cũng có thu nhập nhưng cực lắm- 3h sáng là phải dậy ra vườn quýt rồi, giờ chuyển hẵn qua sầu riêng, năm rồi cũng hơn 30 tấn gì đó, mùa thu hoạch, sầu riêng chất trước nhà, đêm thương lái vào cân, tiếng đùng đùng chất sầu riêng lên xe tải đến 3-4 h sáng mới xong

Z4123017493824 Fa318519Abebda0Eed58F342A704Dcb7
Cà Phê Nay Chỉ Là “Diễn Viên Phụ”

Anh Bảy xưa làm tiêu, đam mê với cây tiêu lắm, lúc xuống giống tiêu đang giá trên 100.000 đ/ki, mà tiêu tầm hơn 3 năm là cho trái kinh doanh rồi- anh càng có động lực để đầu tư tâm huyết vào cây tiêu; vậy mà lúc bắt đầu có thu thì tiêu xuống giá, chờ đợi mãi, giá không chịu quay đầu lên, anh quyết định xen sầu riêng và phá dần cây tiêu; nay vườn anh Bảy cũng vào kinh doanh rồi, vườn tơ nhất năm ngoái cũng được 7 tấn, giá trái sầu riêng tơ thường thấp hơn vườn kinh doanh anh chốt giá 35k/ki, với hơn 70 gốc thôi cũng đã hơn 250tr đồng rồi! Năm nay đám đó ước tầm 15 tấn, cho là giá rẻ đi nữa cỡ 30k/kí thì thu cũng được 450tr đồng!

Z4123017605749 36A45A2B3Ed36Ebb88150E14Ac0A1D66
Sầu Riêng Chăm Chuẩn Sang Năm 3 Là Có Thu Lứa Bói

Mà sầu riêng chăm cũng nhàn lắm, nhất là khâu thu hái. Vườn nhà tệ lắm cắt tới dao/lần thứ 3 là hết, còn trung bình là 2 dao, vườn chăm chuẩn hoặc lúc sầu riêng hút hàng lái đến cắt 1 phát 1 hết luôn! Chủ vườn chỉ cần chốt giá với thương lái, họ tự gõ và cắt, chủ vườn chỉ cần hỗ trợ gom trái ra điểm tập kết và kiểm cân ký, kết sổ, chốt số. Tiền bán sầu riêng ngày xưa còn căng mình ra đếm, giờ lái đến hỏi có tài khoản không, xong bắn tài khoản vài phút sau có luôn, khỏi kiểm đếm!

Những chủ vườn điều, cà phê, tiêu nào còn sót lại, dù lòng dạ có sắt đá vững tin thế nào, thấy những chủ vườn khác chuyển đổi cây trồng kịp thời, thấy họ thu tiền trăm triệu, tiền tỷ mỗi mùa- nhìn lại mình cũng chạnh lòng lắm chứ! Sắt đá thế nào cũng phải mềm mà thay đổi. Ai mà không ham nhỉ!

Z4123017538161 Fd5C8F7B4D9B4Ed7D0B9858A07Cf1Cd4
Vùng Tây Nguyên Ngày Càng Mở Rông Diện Tích Khủng Để Trồng Sầu Riêng

Tuy nhiên, nói đi thì cũng cần nói lại- ngày xưa lúc nào cũng dễ hơn bây giờ và mai sau. Trước đây ta thường xuất đi TQ qua đường tiểu ngạch, không bị kiểm soát gắt gao về chất lượng, dư lượng thuốc BVTV, giờ đây TQ cho phép nhập sầu riêng chính ngạch cũng là cách để họ kiểm soát về chất lượng, kiểm tra dư lượng thuốc BVTV- kể từ bây giờ người trồng sầu riêng nên có ý niệm, ý thức để làm sầu riêng chất lượng hơn, an toàn hơn- mai này sầu riêng nhiều rồi đó, TQ mà thay đổi nâng chuẩn lên, kiểm soát kỹ và khó hơn thì quả sầu riêng VN mình còn đáp ứng được. Và cũng nên nhớ rằng không chỉ có VN mình trồng được sầu riêng, bên cạnh ta còn có Thái Lan, Malaysia, Cambodia và một vài nước nữa; bà con nông dân mình nên thay đổi thói quen canh tác- ý thức về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, thời gian cách ly, tuân thủ các tiêu chuẩn mà mình theo đuổi VietGAP, globalGAP v.v, chú trọng về chất lượng trái sầu riêng để canh tác và có đầu ra bền vững nhé!

Vinadurian.


Chia sẻ

Bài viết liên quan

Cần Làm Gì Khi Sầu Riêng Đang Chạy Trái Gặp Mưa

Chia sẻCần Làm Gì Khi Sầu Riêng Đang Chạy Trái Gặp Mưa Thời điểm đầu [...]

Kinh Nghiệm Chăm Sóc Sầu Riêng Giai Đoạn Nuôi Trái

Chia sẻKinh Nghiệm Chăm Sóc Sầu Riêng Giai Đoạn Nuôi Trái Theo quan điểm của [...]

Những Chia Sẻ Về Vụ Mùa 2024 Từ Nhà Vườn Gia Lai

Chia sẻNhững Chia Sẻ Về Vụ Mùa 2024 Từ Nhà Vườn Gia Lai Ghé thăm [...]

Bài Học Làm Bông Quý Giá Từ Nhà Vườn Đạ Huoai

Chia sẻBài Học Làm Bông Quý Giá Từ Nhà Vườn Đạ Huoai Có lẽ năm [...]

Chư Prông Chuẩn Bị Dìu Đọt Sầu Riêng Theo Cách Lạ

Chia sẻChư Prông Chuẩn Bị Dìu Đọt Sầu Riêng Theo Cách Lạ Đến giai đoạn [...]

Đầu Tư Dài Hạn Cho Vườn Sầu Riêng Tơ

Chia sẻĐầu Tư Dài Hạn Cho Vườn Sầu Riêng Tơ Trở lại Chư Pưh – [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *