Chia sẻ

7 Năm Sử Dụng Wehg Cho Vườn Sầu Riêng

Canh tác sầu riêng theo hướng hữu cơ hay hướng an toàn đã không còn là câu chuyện quá xa lạ với các chủ vườn, bởi những giá trị từ quả sầu riêng an toàn mang lại. Thế nhưng đại đa số vẫn chọn cách thức canh tác sử dụng nhiều phân bón vô cơ và đặc biệt là thuốc bảo vệ thực vật mà không đủ thời gian cách ly sản phẩm trước khi đến tay người tiêu dùng.

Làm sầu riêng an toàn, sầu riêng hữu cơ thì chi phí quá đắt, năng suất thấp, mất nhiều công sức, đây là những lý do thường gặp khi mọi người từ chối cách làm sầu riêng an toàn. Đa số là thế, những vẫn còn đó những chủ vườn vẫn hăng say với cách làm sầu riêng theo hướng an toàn nhằm mang lại giá trị bền vững và sức khỏe cho cộng đồng.

Tại Đạ M’ri, Lâm Đồng hiện có vườn sầu riêng Monthong 17 năm được ghép trên gốc sầu riêng hạt từ năm 1 tuổi. Dù sinh trưởng trong điều kiện bất lợi như đất nghèo dinh dưỡng lại hay ngập sâu vào mùa mưa do nằm cạnh con suối, thế nhưng khu vườn 40 gốc sầu riêng vẫn xanh rì và kháng tốt mới nấm bệnh là nhờ chủ vườn tích cực dùng phân sinh học. Đó là loại phân nào? Cách sử dụng và liều lượng ra sao? Những cây sầu riêng này thực hư ra sao sẽ được đề cập ngay sau đây.

Thực hư vườn sầu riêng 17 năm canh tác hướng an toàn

Vào năm 2005 khi mua lại vườn, chủ vườn đã trồng sầu riêng bằng hạt, sau khi gốc sầu hạt được 1 năm tiến hành ghép chồi cải tạo. Chồi ghép được chọn là giống sầu riêng Monthong, đến nay cây được 17 năm với tổng vườn khoảng 40 cây, còn lại là các cây sầu riêng Ri 6 và những cây sầu riêng Monthong được trồng dặm.

Tại Đạ M’ri có nhiều nhà vườn trồng sầu riêng và đa phần được chăm sóc theo hướng bón phân, phun thuốc hóa học. Tuy nhiên vườn của chú Thân là ngoại lệ, vào thời điểm đỉnh cao của phân hóa học chú đã mạnh dạn chọn con đường riêng cho mình – con đường canh tác sầu riêng ứng dụng phân hữu cơ, phân sinh học là chính.

Cây sầu riêng Monthong 17 năm

Hiện tại, vườn sầu riêng của chú đã đồng hành cùng phân sinh học WEHG đến mùa thứ 7, chú Thân chia sẻ nếu vườn sầu riêng của chú không nhờ phân sinh học WEHG thì cây đã chết.

Bởi vì chú hiểu được nền đất tại vườn thuộc diện ngập úng nhiều vào mùa mưa do đất thấp và ở ngay cạnh suối, thêm vào đó là đất bạc màu, thế nên ngay từ ban đầu chú Thân đã chọn phân bón có nguồn gốc lành tính như phân hữu cơ và phân thuốc sinh học là chủ yếu, hạn chế lạm dụng phân bón vô cơ làm đất chai cứng, cây trồng dễ nhiễm bệnh.

Kho Phân Sinh Học Wehg Đã Sử Dụng Tại Vườn
Kho Phân Sinh Học Wehg Đã Sử Dụng Tại Vườn

Công dụng của phân sinh học WEHG: Phân bón sinh học WEHG là chế phẩm cải tạo đất, là một loại phân hữu cơ (organic), không làm cho đất bị nhiễm độc cũng như khô cằn, làm sinh ra một loại trùn đất, loại trùn này sẽ làm cho đất tơi xốp và thoáng khí. Do đó, nước sẽ dễ dàng thấm sâu xuống dưới mặt đất nên nước không thể bốc hơi được. Đồng thời, làm cho đất có nhiều không khí giúp rễ cây dễ dàng tăng trưởng và hút các chất dinh dưỡng.

Liều lượng sử dụng phân sinh học WEHG

Tưới gốc: 1 lít phân sinh học WEHG + 40-60 lít nước sạch (dùng 3-4 lần/năm)

Phun lá: 1 lít phân sinh học WEHG + 80-100 lít nước sạch (dùng 3-4 lần/năm)

Ngoài sử dụng phân sinh học WEHG thì chú còn dùng thêm phân nở và phân hữu cơ dạng lỏng cung cấp các amino acids phối hợp cùng nấm trichoderma giúp khống chế nấm bệnh gây hại. Còn về phòng trừ sâu rầy chú Thân ưu tiên sử dụng thuốc đúng liều lượng và phun xịt đúng giai đoạn khi vừa nhú cơi mới.

Ngoài cung cấp chất dinh dưỡng cho đất thì phân sinh học WEHG còn giúp cây tăng khả năng đề kháng, chống chịu với điều kiện bất lợi và có khả năng trị xì mủ, nấm hồng khi cạo đi lớp vỏ bên ngoài, tiếp đó dùng khò lửa cho khô và quét trực tiếp phân sinh học WEHG nguyên chất vào vết bệnh, sau khoảng 5-7 ngày vết bệnh khô hẳn, sử dụng phân sinh học WEHG còn giúp nhanh lành vết thương, lớp vỏ cây mau kéo da.

Vết nấm hồng đã khô sau khi dùng phân sinh học WEHG

Vừa rồi là phần cập nhật của tôi về cách chăm sóc vườn sầu riêng 17 năm tuổi của chú Thân tại Đạ M’ri, Lâm Đồng theo hướng an toàn, ứng dụng tối đa cách canh tác sinh học, bền vững cho khu vườn. Ngoài ra, đối với các vườn tơ, còn nhiều diện tích đất trống có thể trồng và giữ lại cỏ ở mức độ hợp lý nhằm cung cấp thêm các chất hữu cơ, tránh xói mòn đất, thoát nước tốt hơn và giúp đất tơi xốp.

Giữ Lại Cỏ Giúp Cải Tạo Nền Đất Đồi Bạt Màu Vườn Chú Thông Tại Đạ M’ri, Lâm Đồng
Giữ Lại Cỏ Giúp Cải Tạo Nền Đất Đồi Bạt Màu Vườn Chú Thông Tại Đạ M’ri, Lâm Đồng

Cảm ơn quý bà con đã theo dõi và hẹn gặp lại quý bà con ở các bài viết sau. Chúc quý bà con thật nhiều sức khỏe và vụ mùa bội thu!

Tác giả: Thiên Nhiên

Mọi thắc mắc về bài viết “7 Năm sử dụng wehg cho vườn sầu riêng”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0932 063 123 – 0902 882 249  – 0909 307 123 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Công Ty Tin Cậy  | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ


Chia sẻ

Bài viết liên quan

Cần Làm Gì Khi Sầu Riêng Đang Chạy Trái Gặp Mưa

Chia sẻCần Làm Gì Khi Sầu Riêng Đang Chạy Trái Gặp Mưa Thời điểm đầu [...]

Kinh Nghiệm Chăm Sóc Sầu Riêng Giai Đoạn Nuôi Trái

Chia sẻKinh Nghiệm Chăm Sóc Sầu Riêng Giai Đoạn Nuôi Trái Theo quan điểm của [...]

Những Chia Sẻ Về Vụ Mùa 2024 Từ Nhà Vườn Gia Lai

Chia sẻNhững Chia Sẻ Về Vụ Mùa 2024 Từ Nhà Vườn Gia Lai Ghé thăm [...]

Bài Học Làm Bông Quý Giá Từ Nhà Vườn Đạ Huoai

Chia sẻBài Học Làm Bông Quý Giá Từ Nhà Vườn Đạ Huoai Có lẽ năm [...]

Chư Prông Chuẩn Bị Dìu Đọt Sầu Riêng Theo Cách Lạ

Chia sẻChư Prông Chuẩn Bị Dìu Đọt Sầu Riêng Theo Cách Lạ Đến giai đoạn [...]

Đầu Tư Dài Hạn Cho Vườn Sầu Riêng Tơ

Chia sẻĐầu Tư Dài Hạn Cho Vườn Sầu Riêng Tơ Trở lại Chư Pưh – [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *