Chia sẻ

6 Nguyên Tố Dinh Dưỡng Gây Vàng Gai, Bể Gai Sầu Riêng

Trong mọi giai đoạn phát triển của trái, nhất là giai đoạn từ trứng gà đến lon sữa nhà vườn thường xuyên gặp phải hiện tượng vàng gai, đỏ gai, bể gai trên trái sầu riêng, nguyên nhân chủ yếu đến từ việc mất cân bằng dinh dưỡng giữa các nguyên tố đa – trung – vi lượng.

6 Nguyen To Dinh Duong Gay Vang Gai Be Gai Sau Rieng 01

Hiện tượng vàng gai, bể gai này thường xảy ra trong giai đoạn phân chia tế bào là chủ yếu, đối với Ri6 thường xuất hiện trong 42 ngày đầu sau khi đậu trái (SKĐT) và Monthong trong 50 ngày đầu SKĐT và thường liên quan đến các nguyên tố dinh dưỡng sau đây như:

6 Nguyen To Dinh Duong Gay Vang Gai Be Gai Sau Rieng 02

1. Đạm (Nitơ)

Đạm là một trong những nguyên tố dinh dưỡng thúc đẩy quá trình tăng trưởng của cây, đạm được đưa vào trong cây sẽ được tổng hợp để tạo thành các chất tinh bột (hay còn gọi là thịt quả) qua quá trình quang hợp của lá cây.

Vì vậy khi cung cấp đạm quá dư sẽ làm thịt quả phát triển nhanh và mất cân bằng với vỏ quả dẫn đến tình trạng bể gai sầu riêng, dư đạm cũng làm cây dễ đi đọt dẫn tới tình trạng cạnh tranh dinh dưỡng – dinh dưỡng tập trung nuôi lá nhiều hơn do đó dinh dưỡng ở trái thiếu hụt so với nhu cầu gây vàng gai và bể gai.

2. Lân (Phospho)

Lân chiếm 0,1-0,5% trọng lượng khô của cây trồng và tham gia vào nhiều hợp chất quan trọng như axit nucleic, phospholipid, năng lượng ATP, thúc đẩy sự phát triển hạt do đó khi cây thiếu lân thì việc đậu trái khó diễn ra dẫn đến tình trạng vàng gai và rụng ngay sau đó.

3. Kali

Chiếm 1-6% trọng lượng khô của cây trồng, điều phối các quan hệ của nước với cây trồng do đó điều hòa áp suất thẩm thấu và kích hoạt nhiều loại enzyme quan trọng. Tuy nhiên việc bón dư thừa kali sẽ ức chế sự phát triển và khó “chạy trái” cũng là một nguyên nhân dẫn đến vàng gai cho sầu riêng.

4. Canxi

Canxi cần thiết cho sự hình thành vách và màng tế bào giúp ổn định tế bào, chống dị dạng và tăng tính liên kết. Khi thiếu canxi tế bào thiếu ổn định dễ bể gai và hình thành tầng rời gây rụng trái.

5. Boron

Boron ảnh hưởng trực tiếp lên màng tế bào nên cùng với Canxi làm nhiệm vụ bảo vệ thành vách bên ngoài, có tác dụng tốt trong việc hình thành và ổn định chất diệp lục giúp hạn chế tình trạng vàng gai, thúc đẩy quá trình tổng hợp axit amin và protein cho cây. Khi thiếu Boron màng tế bào thiếu ổn định dễ bị tác động và dẫn tới vàng gai, bể gai sầu riêng

6. Magie

Chiếm 0,1-0,5% trọng lượng khô của cây trồng, kích hoạt các enzyme liên quan đến sinh trưởng, là thành phần quan trọng của diệp lục tố – chất cấu tạo nên màu xanh của lá cây và quả do đó việc thiếu Magie là nguyên nhân chính dẫn đến vàng gai trên trái sầu riêng.

6 Nguyen To Dinh Duong Gay Vang Gai Be Gai Sau Rieng 03

Tóm lại, nhà vườn nên xem xét số lượng trái trên cây để cân đối các nguyên tố đa lượng N-P-K hạn chế tình trạng dư đạm bằng cách sử dụng phân NPK có hàm lượng kali cao ở các tuần đầu SKĐT hoặc NPK 3 số đều vì trái tăng trưởng chậm trong khoảng 30 ngày đầu SKĐT – giai đoạn này trái chỉ tăng trưởng kích thước, phát triển vỏ trái và hình thành hạt, trái sẽ tăng trưởng nhanh khi bắt đầu hình thành cơm từ tuần thứ 6 đến tuần thứ 12.

Cung cấp đầy đủ Canxi, Boron và Magie qua trái khoảng 7-10 ngày/lần, ngoài ra cần phải chú ý tưới nước giữ ẩm cho cây thích hợp vào các ngày nắng nóng để cây hấp thu và vận chuyển dinh dưỡng một cách tối ưu. Nếu gặp trời mưa cần phải phòng trừ nấm bệnh bằng các hoạt chất sinh học có tính mát đồng thời cung cấp thêm canxi tránh hiện tượng nứt trái khi cây tích trữ quá nhiều nước và phòng trừ sâu bệnh định kỳ.

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bà con, hẹn gặp lại quý bà con ở những bài chia sẻ tiếp theo. Chúc Quý bà con vụ mùa bội thu!

Tác giả: Ngọc Ánh

Mọi thắc mắc về bài viết “6 Nguyên tố dinh dưỡng gây vàng gai, bể gai sầu riêng”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0932 063 123 – 0902 882 249  – 0909 307 123 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Công Ty Tin Cậy  | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ


Chia sẻ

Bài viết liên quan

Nhận Biết Sầu Riêng Sau Xổ Nhụy Thiếu Nước Hay Dư Nước

Chia sẻNhận Biết Sầu Riêng Sau Xổ Nhụy Thiếu Nước Hay Dư Nước Sau khi [...]

Chăm Sóc Sầu Riêng Giai Đoạn Nuôi Hoa

Chia sẻChăm Sóc Sầu Riêng Giai Đoạn Nuôi Hoa Chăm sóc sầu riêng giai đoạn [...]

3 Nguyên Nhân Gây Rụng Trái Sầu Riêng Và Giải Pháp Khắc Phục

Chia sẻ3 Nguyên Nhân Gây Rụng Trái Sầu Riêng Và Giải Pháp Khắc Phục Trong [...]

3 Lưu Ý Khi Chăm Sóc Dàn Lá Sầu Riêng Giai Đoạn Xiết Nước

Chia sẻ3 Lưu Ý Khi Chăm Sóc Dàn Lá Sầu Riêng Giai Đoạn Xiết Nước [...]

Nguyên Nhân Rụng Lá Sau Khi Xịt Tạo Mầm

Chia sẻNguyên Nhân Rụng Lá Sau Khi Xịt Tạo Mầm Nhằm nâng cao năng suất [...]

Định Quán Chuẩn Bị Cơi Lá Cho Vụ Mùa Mới

Chia sẻĐịnh Quán Chuẩn Bị Cơi Lá Cho Vụ Mùa Mới Một vụ mùa sầu [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *