Chia sẻ

Chăm Sóc Sầu Riêng Giai Đoạn Nuôi Hoa

Chăm sóc sầu riêng giai đoạn ra hoa đúng kỹ thuật sẽ quyết định năng suất, phẩm chất trái và hiệu quả kinh tế của cây sầu riêng. Cùng Vinadurian tìm hiểu về cách chăm sóc sầu riêng giai đoạn nuôi hoa qua bài viết này.

Cham Soc Sau Rieng Giai Doan Nuoi Hoa 01

1. Giai đoạn mắt cua 1 tuần (khoảng 2-3cm)

Khi mắt cua đã ra đủ số lượng từ 70 – 80% và đã sáng rõ (dài tầm 1 – 2 phân) nhà vườn bắt đầu tưới nhấp nước khoảng 30% lượng nước thường ngày (1 ngày tưới 1 ngày nghỉ), sau 2 – 3 ngày có thể tăng dần lượng nước tưới cho đến khi đạt lượng nước như thường ngày để tránh cây bị sốc.

Nếu có thể nhà vườn nên ưu tiên tưới nước vào buổi sáng mát trời, tránh trưa nắng làm cây dễ bị sốc. Khi mắt cua được 2-3 phân nhà vườn có thể kết hợp bổ sung dinh dưỡng cho cây.

Lưu ý: Tưới sớm khi chưa sáng rõ có thể dẫn đến mắt cua bị đen trở lại và sẽ ra bông phướn hoặc lá.

 •  Qua gốc: nên ưu tiên kích rễ trước sau đó mới tiến hành cung cấp phân bón ở dạng hữu cơ dễ hòa tan hoặc kết hợp chung với nhau để tiết kiệm công lao động, nhà vườn nên kiểm tra cơi lá toàn bộ vườn và đây cũng là thời điểm các nhà vườn xem xét cơi đọt để quyết định nên chặn đọt hay kéo đọt.
  • Kéo đọt: 3kg humic + 20lít đạm cá Panga TC + 1.000 lít nước (nhà vườn có thể bổ sung thêm các dạng phân bón hữu cơ như phân chuồng ủ hoai hoặc phân nở). Sau khi bón phân từ 5-7 ngày nhà vườn nên kiểm tra cơi lá nếu cây chưa có dấu hiệu nhú mũi giáo có thể bổ sung thêm 1 cử đạm cá kết hợp humic và tiếp tục theo dõi thêm để có phương án xử lý thích hợp.
  • Chặn đọt: cần đưa dinh dưỡng vào một cách từ từ và hợp lý tránh dư thừa dẫn đến lãng phí và nghiêm trọng hơn là làm cây đi đọt do vậy có thể sử dụng NPK 3 số đều như 15-15-15 hoặc 16-16-16 (0,5-2kg/gốc tùy vào tuổi cây và số lượng cành tán mà nhà vườn gia giảm cho thích hợp).
 • Qua lá: sau thời gian dài xiết nước cần cung cấp dinh dưỡng hữu cơ qua lá như phân sinh học Wehg với liều pha 1 lít Wehg + 100 lít nước phun toàn bộ lá, có thể bổ sung thêm các nguyên tố trung vi lượng khác như Combi. Các nhà vườn kéo đọt có thể kết hợp sử dụng kèm với các chất điều hòa sinh trưởng như GA3, Auxin để kích thích cây ra cơi đọt.

Cham Soc Sau Rieng Giai Doan Nuoi Hoa N 02

2. Giai đoạn búp được 20 ngày

Nhà vườn cần xem xét việc tỉa bông nên loại bỏ bớt các chùm bông yếu và sâu bệnh, đối với các chùm bông ra nhiều nhà vườn cũng cần tỉa thưa để tập trung dinh dưỡng nuôi bông hiệu quả hơn.

 • Qua gốc: Tùy theo lượng bón của lần trước và sức cây mà nhà vườn có thể sử dụng các dòng phân bón hữu cơ hoặc sử dụng NPK 3 số đều để cung cấp cung dinh dưỡng nuôi cả bông và cả đọt.
 • Qua lá: Vẫn sử dụng Wehg và Combi để dưỡng bộ lá hiện tại và các búp hoặc sử dụng hoạt chất Hexaconaole để làm già nhanh các cơi lá đối với các nhà vườn kéo đọt đồng thời giúp cây hạn chế nấm bệnh (thán thư), tuy nhiên lúc này không nên sử dụng các chất điều hòa sinh trưởng như GA3 hoặc Auxin để kích cây ra cơi đọt.
 • Qua bông: định kỳ bổ sung CanxiBo (7 ngày/lần) kết hợp phòng trừ rệp sáp.

3. Giai đoạn búp 40 ngày (trước xổ nhụy 15 ngày)

Tùy vào số lượng bông hiện tại trên cây và nhân công mà nhà vườn có thể tuyển chọn lại bông thêm một lần nữa để chất lượng hạt phấn được tốt hơn chuẩn bị cho quá trình xổ nhụy. Lượng nước tưới lúc này nhà vườn cần xem xét và chỉ nên tưới giữ ẩm thường xuyên cho cây – không tưới đẫm như trước làm vậy rất dễ khiến cây bung đọt dẫn đến canh tranh dinh dưỡng.

 • Qua gốc: lúc này nhà vườn nên sử dụng các dạng phân bón có chứa kali như NPK 12-11-18, NPK 12-12-17, NPK 16-9-20,… thúc đẩy sự phát triển hạt phấn, tăng trưởng ống phấn và làm giảm khả năng nhú mũi giáo của cơi đọt bởi các cơi lá trong vườn sẽ đi không đều nhau.
 • Qua lá: Giai đoạn này nhà vườn nên xem xét kỹ dàn lá, đối với trường hợp kéo cơi thì dàn lá phải kịp lụa già trước khi xổ nhụy để tránh tình trạng cạnh tranh dinh dưỡng gây rụng bông, nhưng nếu như trong giai đoạn này mà cây đi đọt nên tiến hành phun Bo + Zn để cây kéo đọt nhanh kịp lấy thêm 1-2 cặp lá, sau đó phun thêm các dòng phân bón lá chứa hàm lượng Kali cao như MKP (500g/phuy 200 lít nước) nhằm ức chế đọt. Vì thời điểm này là mùa nắng nên nhà vườn chủ động phòng trừ nhện đỏ là chủ yếu.

Cham Soc Sau Rieng Giai Doan Nuoi Hoa N 03

3. Giai đoạn trước xổ nhụy

Trước xổ nhụy 3-5 ngày nhà vườn nên chủ động giảm lượng nước tưới so với thường ngày và chỉ đủ giữ ẩm cho cây đối với các khu vực có xuất hiện mưa trong quá trình xổ nhụy để hạn chế tình trạng sốc nước và hạn chế rụng bông, các khu vực khác không gặp mưa trong quá trình xổ nhụy có thể cắt nước hoàn toàn như vậy sẽ giúp quá trình thụ phấn – thụ tinh diễn ra thuận lợi hơn.

Cham Soc Sau Rieng Giai Doan Nuoi Hoa N 04

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bà con, hẹn gặp lại quý bà con ở những bài chia sẻ tiếp theo. Chúc Quý bà con vụ mùa bội thu!

Tác giả: Ngọc Ánh

Mọi thắc mắc về bài viết “Chăm sóc sầu riêng giai đoạn nuôi hoa”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0932 063 123 – 0902 882 249  – 0909 307 123 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Công Ty Tin Cậy  | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ


Chia sẻ

Bài viết liên quan

Nhận Biết Sầu Riêng Sau Xổ Nhụy Thiếu Nước Hay Dư Nước

Chia sẻNhận Biết Sầu Riêng Sau Xổ Nhụy Thiếu Nước Hay Dư Nước Sau khi [...]

6 Nguyên Tố Dinh Dưỡng Gây Vàng Gai, Bể Gai Sầu Riêng

Chia sẻ6 Nguyên Tố Dinh Dưỡng Gây Vàng Gai, Bể Gai Sầu Riêng Trong mọi [...]

3 Nguyên Nhân Gây Rụng Trái Sầu Riêng Và Giải Pháp Khắc Phục

Chia sẻ3 Nguyên Nhân Gây Rụng Trái Sầu Riêng Và Giải Pháp Khắc Phục Trong [...]

3 Lưu Ý Khi Chăm Sóc Dàn Lá Sầu Riêng Giai Đoạn Xiết Nước

Chia sẻ3 Lưu Ý Khi Chăm Sóc Dàn Lá Sầu Riêng Giai Đoạn Xiết Nước [...]

Nguyên Nhân Rụng Lá Sau Khi Xịt Tạo Mầm

Chia sẻNguyên Nhân Rụng Lá Sau Khi Xịt Tạo Mầm Nhằm nâng cao năng suất [...]

Định Quán Chuẩn Bị Cơi Lá Cho Vụ Mùa Mới

Chia sẻĐịnh Quán Chuẩn Bị Cơi Lá Cho Vụ Mùa Mới Một vụ mùa sầu [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *