Chia sẻ

Vượt Hàng Trăm Cây Số Để Đến Thăm “Thủ Phủ Sầu Riêng” Của Việt Nam

Chúng tôi khởi hành từ 5h sáng, chạy dọc theo tuyến QL 20 từ Sài Gòn lên Đà Lạt để đến thăm vùng đất sầu riêng lớn nhất cả nước –  Huyện Đạ Hoai. Nằm về phía Tây Nam của tỉnh Lâm Đồng, Đạ Hoai được biết đến là vựa sầu riêng với sản lượng lớn nhất cả nước. Toàn huyện Đạ Hoai hiện có 3.500 hộ sản xuất với diện tích trên 5.000 ha, trong đó hơn 1.000 ha đạt tiêu chuẩn VietGAP, tương ứng tổng sản lượng mỗi năm 15.030 tấn.

1

Khắp xung quanh, đâu đâu cũng thấy “sầu” mà là sầu riêng. Không khó để bắt gặp hình ảnh của cây sầu riêng khi đến huyện Đạ Hoai, từ những cây sầu riêng 1 – 2 năm tuổi đến những cây sầu riêng mười mấy năm tuổi phủ xanh đất đai đồi núi nơi đây. Những ngọn đồi dốc cao thẳng đứng nhưng bằng sự nổ lực phi thường người dân nơi đây vẫn trồng được những vườn sầu riêng cho thu năng suất cao qua hằng năm.

2
Những Rừng Sầu Riêng Sừng Sững Giữa Núi Rừng Đạ Hoai

Được dịp ghé thăm vườn chú Bảy – một người có thâm niên trong lĩnh vực trồng sầu riêng, nghe chú kể chuyện về cây sầu riêng, ăn ngủ cùng với nó, thật là vất vả biết bao. Chú kể cây sầu riêng đã gắn bó với chú hơn nửa đời người rồi, ngày nào mà không ra thăm nó chắc chú buồn, ngủ không được. Chú coi cây sầu riêng như con cái mình, đợt nào mà thấy nó bệnh là chú xót lắm.

3
Chú Bảy Háo Hức Khi Kể Về Vườn Sầu Riêng Của Chú

Đợt này vườn sầu nhà chú đang trong giai đoạn xổ nhụy, được chú chăm chút cho từng li từng tí những cây sầu riêng thi nhau ra những lá xanh đen bóng lưỡng bao phủ toàn bộ về ngoài của tán. Đứng từ bên ngoài khó mà nhìn được thân bên trong. Phía trong tán lá là chi chít những bông. Nở trắng xóa cả cành, và rụng trắng cả gốc cây. Hoa sầu riêng tiết rất nhiều mật, lúi cúi dưới gốc một hồi là mật hoa bám đầy lên áo. Mật hoa dào dạt thu hút nhiều loài côn trùng đến gây hại chú lo lắm. Chú nói đợi khi nào cây xổ nhụy xong chú sẽ phun một đợt bọ rầy liền.

6
Gương Mặt Người Đàn Ông Khắc Khổ Trăn Trở Về Những Mối Nguy Hại Trên Cây Sầu Riêng
7
Hoa Sầu Riêng Rụng Trắng Gốc Trong Giai Đoạn Xổ Nhụy Báo Hiệu Một Vụ Mùa Bộ Thu Sắp Tới

Chú Bảy nói thời tiết năm nay khá thuận lợi cho cây sầu riêng, từ đầu năm đến giờ chưa có một cơn mưa nào, rất thích hợp cho việc ra hoa tạo quả của cây sầu. Nhìn ngắm vườn sầu của chú xanh mơn mởn ai mà chả mê, nhưng ít ai biết được rằng để có được thành quả như ngày hôm nay chú Bảy đã trải qua không ít khó khăn khổ cực, có cả mồ hôi và nước mắt, nhưng bù lại cây sầu riêng biết ơn chú mang đến những mùa vụ bội thu thật tốt biết bao

Chú Bảy hẹn chúng tôi đợt nào sầu riêng đậu trái chú mời mấy đứa lên chơi, thưởng thức sầu riêng nhà chú, nghe chú kể tiếp những câu chuyện nghề chuyện người, cùng với đó là sứ mạng của cây sầu riêng tại huyện Đạ Hoai nói riêng và cả nước nói chung. Thật đáng để mong đợi!

Chào tạm biệt chú chúng tôi lên xe về lại thành phố, lòng bồi hồi xao xuyến, hương hoa sầu riêng phãng phất còn vương lại trên quần áo, đem đến cảm giác hân hoan khó tả. Mong đợi một tương lai không xa, những trái sầu riêng đạt chuẩn của chú có thể vươn tầm quốc tế, ngang tầm với những nước trong khu vực.

Tác giả: Duy Tân


Chia sẻ

Bài viết liên quan

Cần Làm Gì Khi Sầu Riêng Đang Chạy Trái Gặp Mưa

Chia sẻCần Làm Gì Khi Sầu Riêng Đang Chạy Trái Gặp Mưa Thời điểm đầu [...]

Kinh Nghiệm Chăm Sóc Sầu Riêng Giai Đoạn Nuôi Trái

Chia sẻKinh Nghiệm Chăm Sóc Sầu Riêng Giai Đoạn Nuôi Trái Theo quan điểm của [...]

Những Chia Sẻ Về Vụ Mùa 2024 Từ Nhà Vườn Gia Lai

Chia sẻNhững Chia Sẻ Về Vụ Mùa 2024 Từ Nhà Vườn Gia Lai Ghé thăm [...]

Bài Học Làm Bông Quý Giá Từ Nhà Vườn Đạ Huoai

Chia sẻBài Học Làm Bông Quý Giá Từ Nhà Vườn Đạ Huoai Có lẽ năm [...]

Chư Prông Chuẩn Bị Dìu Đọt Sầu Riêng Theo Cách Lạ

Chia sẻChư Prông Chuẩn Bị Dìu Đọt Sầu Riêng Theo Cách Lạ Đến giai đoạn [...]

Đầu Tư Dài Hạn Cho Vườn Sầu Riêng Tơ

Chia sẻĐầu Tư Dài Hạn Cho Vườn Sầu Riêng Tơ Trở lại Chư Pưh – [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *