Chia sẻ

Vai Trò Của Magie Và Kẽm Đối Với Cây Sầu Riêng

1. Cân bằng dinh dưỡng đối với cây sầu riêng

Nguyên tắc quan trọng trong bón phân cho cây trồng là: Bón đủ lượng cây cần, không bón nhiều, mà phải bón cân đối đa trung vi lượng.

  • Dinh dưỡng Đa lượng: hay là dinh dưỡng chính gồm những chất mà cây trồng cần để phát triển. Nhóm này gồm có 3 thành phần chính là: Đạm (N), Lân (P) và Kali (K).
  • Dinh dưỡng Trung lượng: là nhóm mà thực vật cần một lượng vừa phải. Nhóm này gồm: Calci(Ca), Magie(Mg) và Lưu Huỳnh (S).
  • Dinh dưỡng Vi lượng là những chất mà cây cần một lượng nhỏ. Nhóm này gồm Kẽm (Zn), Sắt (Fe), Đồng (Cu), Mangan (Mn), Bo (B), Molypden (Mo),…

Hôm nay, Vinadurian chia sẽ đến quý độc giả 3 nguyên tố quan trọng cần thiết để tạo nên màu xanh lá cho quả và lá sầu riêng đó là nguyên tố dinh dưỡng đa lượng Nitơ, trung lượng Magie và vi lượng Kẽm.

Đối với nguyên tố Nitơ (đạm) đây là loại dinh dưỡng đa lượng cần thiết như bữa cơm hằng ngày nêu hầu như các nhà vườn đã và đang bổ sung đầy đủ cho cây thông qua các dạng phân bón từ hữu cơ đến vô cơ như: đạm cá, đạm đậu nành, phân bón sinh học WEHG, phân chuồng,  hay NPK.

Tuy nhiên các nhóm dinh dưỡng trung – vi lượng vì nhu cầu cây sử dụng rất ít nên hầu như bà con thường hay bỏ qua việc bổ sung trung – vi lượng cho cây sau thời gian canh tác dài hạn. Cây thiếu các nguyên tố này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến năng suất, phẩm chất nông sản và sau một thời gian dài cây mới biểu hiện ra bên ngoài.

2. Vai trò của Magiê đối với sầu riêng

Chất diệp lục (diệp lục tố, chlorophyll) là sắc tố quang tổng hợp màu xanh lá cây có ở thực vật. Sắc tố quan trọng nhất của diệp lục chứa một nguyên tử magiê (Mg) ở trung tâm phân tử.

Magie Là Thành Phân Quan Trọng Của Diệp Lục Tố
Magie Là Thành Phân Quan Trọng Của Diệp Lục Tố

 

Do Mg có tính di động, vì vậy nếu thiếu hụt Mg tại một bộ phận nào đó, cây trồng có thể tái phân bổ Mg  từ các bộ phận đã nhận được chất dinh dưỡng này. Điều này đồng nghĩa với việc các bộ phận già hơn, trưởng thành hơn của cây sẽ là những nơi cho thấy các dấu hiệu đầu tiên của sự thiếu hụt.

Khi môi trường đất quá chua (pH thấp) => hàm lượng Mg trao đổi giảm sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng hút Mg của cây. Khi đất chua thì nhôm di động (Al2+) sẽ cao, cũng cản trở rất lớn đến hút Mg để tạo chất khô cho cây.

Và bởi Mg là chất cần thiết cho quá trình sản sinh chất diệp lục nên nếu lá vàng thì đây chính là báo hiệu cho thấy cây đang bị thiếu hụt Mg.

Biểu Hiện Thiếu Magie Trên Lá Sầu Riêng
Biểu Hiện Thiếu Magie Trên Lá Sầu Riêng

3. Vai trò của kẽm đối với sầu riêng

Hiện tượng thiếu kẽm thường xảy ra ở đất có hàm lượng Lân (P) cao. Nhiều thí nghiệm cho thấy rằng giữa P và Zn trong đất có mối quan hệ rõ rệt. Nếu trong đất có nhiều, một trong hai yếu tố sẽ làm giảm khả năng cung cấp yếu tố kia. Bổ sung đầy đủ kẽm cho cây giúp tăng khả năng chống chịu với các điều kiện bất lợi của môi trường như hạn hán, mưa bão, bệnh hại..

Đối với những cây trồng thiếu kẽm sẽ làm mất màu xanh của trái một trong những nguyên nhân gây ra vàng gai ở sầu riêng

Vàng Gai Trên Sầu Riêng Do Thiếu Kẽm
Vàng Gai Trên Sầu Riêng Do Thiếu Kẽm

Khi sử dụng các sản phẩm có chứa kẽm (Zn) thì ta cứ thấy lá cây và quả xanh lên nguyên nhân là do với hàm lượng kẽm cần thiết cho cây thì trong đất không thiếu nhưng do trong đất hàm lượng đạm cao bổ sung trong giai đoạn nuôi trái đã khiến cho cây không hấp thu được từ đất, nên khi có kẽm xịt qua lá hay trái thì cây hấp thụ được từ đó làm lá và quả xanh lên.

4. Khi nào nên bổ sung Magiê và Kẽm cho cây trồng

Trường hợp cây bị thiếu Magie và Kẽm ta phải cung cấp qua lá trước và bổ sung dần ở dưới gốc sau.

Khi cây đang phát triển bình thường thì bổ sung vào các giai đoạn quan trọng liên quan đến quá trình quang hợp, vận chuyển dinh dưỡng như: nuôi bông, nuôi trái, lá non mới hình thành.

Bổ sung Magie

Là một nguyên tố trung lượng nên cần cung cấp nhiều hơn, sử dụng nhiều ở giai đoạn bón lót, bón trước giai đoạn cây đang cần. Thông thường bà con sẽ cung cấp Magiê cho cây qua các loại phân bón sau:

  • Phân Magie Sunphat (MgSO4).H2O) có chứa 16-18% Mg, có nhiều trong mỏ khoáng tự nhiên
  • Phân Magie Nitrat (Mg(NO3)2.H2O) với hàm lượng Mg chiếm 15-16% và 10,8% Nitơ.
  • Phân Magie Cacbonat (MgCO3) hàm lượng Mg chiếm từ 45-48%, ít tan trong nước.

Bổ sung Kẽm

Là yếu tố vi lượng, nhu cầu sử dụng ít nên có thể phun trực tiếp vào lá. Đối với sầu riêng đang nuôi bông hoặc sau xổ nhụy nếu gặp trời mưa phải sử dụng “áo giáp kẽm” để rửa lại bông giúp hạn chế rụng bông, rụng trái non và hạn chế nấm bệnh.

Khi sầu riêng bị vàng giai đoạn sắp thu hoạch sẽ làm giảm phẩm chất và cảm quan bên ngoài. Vì vậy cần phải bổ sung Magiê và Kẽm ở các dạng phân bón qua lá giúp cây kích tạo sắc tố hạn chế tình trạng bị vàng gai.

Bà con có thể sử dụng các sản phẩm phân bón lá bổ sung cả Magie và Kẽm hoặc bổ sung đồng thời các nguyên tố dinh dưỡng trung – vi lượng khác như Combi bổ sung 2% Magie (Mg) và 15.000ppm/ gói 25g và một số trung vi lượng khác như: Lưu huỳnh(3%), Bo 5.000ppm, Mangan(Mn) 400.000ppm, Đồng (Cu), Sắt (Fe), Molypđen (Mo),… để bổ sung cho cây trồng trong quá trình phát triển của lá và trái tránh tình trạng cây thiếu nghiêm trọng và biểu hiện khi trái đã lớn và sắp thu hoạch.

Phân Bón Lá Combi Bổ Sung Các Nguyên Tố Trung-Vi Lượng Cho Cây Trồng
Phân Bón Lá Combi Bổ Sung Các Nguyên Tố Trung-Vi Lượng Cho Cây Trồng

Một số trường hợp bà con sử dụng Mancozeb xanh (có chứa kẽm) để giúp xanh trái tuy nhiên lượng chất tồn dư bám bên ngoài cũng đã làm giảm giá thành sản phẩm khi tiêu thụ trên thị trường.

Mancozeb Tồn Dư Bám Bên Ngoài Trái Làm Giảm Giá Thành Sầu Riêng
Mancozeb Tồn Dư Bám Bên Ngoài Trái Làm Giảm Giá Thành Sầu Riêng

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bà con, hẹn gặp lại quý bà con ở những bài chia sẻ tiếp theo. Chúc Quý bà con vụ mùa bội thu!

Tác giả: Ngọc Ánh

Mọi thắc mắc về bài viết “Vai trò của Magie và kẽm đối với cây sầu riêng”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0932 063 123 – 0902 882 249  – 0909 307 123 –  0903  908  671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Công Ty Tin Cậy  | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ


Chia sẻ

Bài viết liên quan

Nhận Biết Sầu Riêng Sau Xổ Nhụy Thiếu Nước Hay Dư Nước

Chia sẻNhận Biết Sầu Riêng Sau Xổ Nhụy Thiếu Nước Hay Dư Nước Sau khi [...]

Chăm Sóc Sầu Riêng Giai Đoạn Nuôi Hoa

Chia sẻChăm Sóc Sầu Riêng Giai Đoạn Nuôi Hoa Chăm sóc sầu riêng giai đoạn [...]

6 Nguyên Tố Dinh Dưỡng Gây Vàng Gai, Bể Gai Sầu Riêng

Chia sẻ6 Nguyên Tố Dinh Dưỡng Gây Vàng Gai, Bể Gai Sầu Riêng Trong mọi [...]

3 Nguyên Nhân Gây Rụng Trái Sầu Riêng Và Giải Pháp Khắc Phục

Chia sẻ3 Nguyên Nhân Gây Rụng Trái Sầu Riêng Và Giải Pháp Khắc Phục Trong [...]

3 Lưu Ý Khi Chăm Sóc Dàn Lá Sầu Riêng Giai Đoạn Xiết Nước

Chia sẻ3 Lưu Ý Khi Chăm Sóc Dàn Lá Sầu Riêng Giai Đoạn Xiết Nước [...]

Nguyên Nhân Rụng Lá Sau Khi Xịt Tạo Mầm

Chia sẻNguyên Nhân Rụng Lá Sau Khi Xịt Tạo Mầm Nhằm nâng cao năng suất [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *