Chia sẻ

Trồng Sầu Riêng Hữu Cơ Có Khó Không?

Theo quan điểm của Tổ chức Nông nghiệp Hữu cơ Quốc tế (IFOAM):

“Nông nghiệp hữu cơ là hệ thống đồng bộ hướng tới thực hiện các quá trình với kết quả bảo đảm hệ sinh thái bền vững, thực phẩm an toàn, dinh dưỡng tốt, nhân đạo với động vật và công bằng xã hội, không sử dụng các hóa chất nông nghiệp tổng hợp và các chất sinh trưởng phi hữu cơ, tạo điều kiện cho sự chuyển hóa khép kín trong hệ canh tác, chỉ được sử dụng các nguồn hiện có trong nông trại và các vật tư theo tiêu chuẩn của quy trình sản xuất”.

Vinadurian xin chia sẽ đến quý bà con mô hình trồng sầu riêng hữu cơ mang lại hiểu quả cao.

1. Canh tác hữu cơ là gì

Dựa theo quan điểm trên, có thể hiểu một cách đơn giản rằng canh tác hữu cơ là một hình thức sản xuất nông nghiệp tránh hoặc loại bỏ hoàn toàn sản phẩm có chứa chất hóa học như: thuốc trừ sâu hóa học, phân bón hóa học, thuốc diệt cỏ hóa học, chất kích thích trong chăn nuôi, chất điều tiết tăng trưởng cây trồng,…  Trong quá trình canh tác theo hình thức nông nghiệp hữu cơ, người nông dân chủ yếu dựa vào việc quay vòng mùa vụ kết hợp với các chế phẩm, tận dụng chất thải nông nghiệp để tái sử dụng.

2. Trồng sầu riêng hữu cơ có khó không

Trồng sầu riêng truyền thống dùng quá nhiều phân, thuốc hóa học dẫn đến chết cành, xì mủ, sinh nấm… ảnh hưởng tuổi thọ cây, hệ lụy của việc sử dụng các sản phẩm hóa học thì chính những người tạo ra nó cũng không lường trước được. Và trên hết, do thấy thị hiếu thị trường đang chuyển dần sang dùng sầu riêng sạch.

Làm sầu riêng hữu cơ không khó, nhưng để quen với cách làm hữu cơ này lại là một quá trình dài. Việc thay đổi tư duy của người nông dân, quyết tâm thay đổi cách làm truyền thống, b‌ỏ thu‌ốc bảo vệ thực vật và phâ‌n bón hóa học trong canh tác rất quan trọng.

Tuy nhiên, thời gian đầu trồng sầu riêng hữu cơ chi phí đầu tư sẽ đội lên do dùng nhiều phân bón hữu cơ nhiều để cải thiện đất.

Thêm nữa, việc xử lý sâu bệnh trên cây sầu riêng cũng khó khăn hơn trồng truyền thống. Với cách trồng sầu riêng truyền thống khi gặp sâu bệnh chỉ cần phun xịt thuốc hóa học, nhưng nếu trồng sầu riêng hữu cơ việc xử lý sâu bệnh khó khăn hơn.

Trồng Sầu Riêng Hữu Cơ Có Khó Không?
Trồng Sầu Riêng Hữu Cơ Có Khó Không?

3. Mô hình trồng sầu riêng hữu cơ tiêu biểu

Thành lập vào tháng 12/2019, 13 hộ gia đình có diện tích trồng sầu riêng và các loại cây ăn trái khác như bưởi, cam, bơ, mít… tham gia HTX Nông nghiệp Trường Sin‌h (xã Đắk Ru, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông)  chọn kiểu canh tác độc và lạ này để nhân đôi lợi ích kinh tế và môi trường. Toàn bộ diện tích canh tác của các thàn‌h v‌iên đều thực hàn‌h theo phương ph‌áp hữu cơ: không dùng thu‌ốc tr‌ừ sâ‌u hóa học, không xịt thu‌ốc nấm, không bón phâ‌n hóa học.

Nếu như trước đây, chỉ cần nhìn thấy cây có biểu hiện khác lạ, người trồng sầu riêng lại mua thuốc bảo vệ thực vật về phun hoặc bổ sung phân hóa học. Tuy nhiên đến nay, điều này đã được loại bỏ, thay vào đó là các chế phẩm sinh học.

Một hộ trồng sầu riêng trong HTX chia sẻ thêm: Tại vườn sầu riêng vừa phun thuốc xong, không khí vẫn trong lành, không hề có mùi nồng nặc, khó thở bởi các loại thuốc này đều là chế phẩm vi sinh.

Thành viên HTX tiến hành thu gom phân chuồng từ một số hộ gia đình trên địa bàn, sau đó ủ mục và kết hợp với bánh dầu lạc, bã đậu nành, xác cá… bón cho cây. Một năm, HTX chia thành nhiều đợt bón phân nhằm bảo đảm chất dinh dưỡng cho cây trồng.

Thay vì dùng thuốc diệt cỏ phun đồng loạt, các thành viên đã để cỏ mọc tự nhiên, khi cỏ lớn dùng máy phát cỏ theo từng đợt, nhằm hạn chế rửa trôi đất và xác cỏ tạo mùn bã hữu cơ làm tơi xốp đất.

Cách trồng sầu riêng của HTX không những bảo vệ môi trường, bảo vệ người tiêu dùng mà còn bảo vệ chính bản thân người trồng. “Trước đây cứ 4 – 5 ngày mình phải phun thu‌ốc tr‌ừ sâ‌u, trừ nấm một lần, không thì cây sầu riêng bị sâu bện‌h, không đậu trái. Giờ nghĩ lại vẫn còn s‌ợ. Mình còn s‌ợ, huống hồ người tiêu dùng”

Hiện, sả‌n lượng sầu riêng hướng hữu cơ của HTX Nông nghiệp Trường sin‌h ước đạt khoả‌ng 200 tấn/năm. Trong khi sầu riêng Musang King của Malaysia bán đến 1 triệu đồng/kg mà sầu riêng Việt không bán được 100.000 đồng/kg, các thành viên HTX nhận định là do chúng ta phụ thuộc một thị trường nên dễ bị ép giá, hai là phải trồng được sầu riêng sạch, trồng được sầu riêng hữu cơ thì người tiêu dùng mới chấp nhậ‌n.

Vì thế, HTX đã xác định kiên trì với cách trồng hiện nay; đồng thời kết nối với các công ty để xuất khẩu sầu riêng sang thị trường khó tính, tiêu chuẩn cao về an toàn v‌ệ sin‌h thực phẩm như châu Âu, Nhật Bản…

Nhờ trồng trái cây theo phương pháp hữu cơ, đáp ứng đúng yê‌u cầu của nhà nhập khẩu, HTX đã được một doanh nghiệp nhậ‌n bao tiêu sầu riêng sạch. HTX cũng đang làm thủ tụ‌c để được công nhậ‌n đạt chuẩn sầu riêng VietGAP, hướng đến xây dựng chuẩn GlobalGAP, đồng thời mở rộng thêm đối tác liên kết để tiếp cận các thị trường xuất khẩu mới.

Một số sản phẩm có nguồn gốc hữu cơ vi sinh được sử dụng trong mô hình trồng sầu riêng hữu cơ

Ủ đạm cá

  • Cho 100-120kg cá vào thùng ủ + 5 lít EM-AG gốc + 5 lít mật rỉ đường + 0,5kg Enzyme Protease (có thể sử dụng liều lượng nhiều hơn để đẩy nhanh quá trình phân hủy cá) + nước đổ vừa ngập cá sao cho hỗn hợp khoảng 2/3 thùng ủ.
  • Sau 2-3 ngày mở ra trộn đều rồi đậy kín lại (khoảng 4-5 lần) để cá ngập đều trong men vi sinh.
  • Ủ trong 2-4 tháng là có thể sử dụng được.

Ủ đạm đậu nành

  • 100kg đậu nành + 10L men EM-AG gốc + 10L mật rỉ đường + khoảng 100L nước
  • Nên thêm nước nhiều vì đậu nành hút nước rất nhiều, nhưng nước và đậu với men chỉ ở mức 2/3 phuy. Không vượt qua dễ bị tràn phuy và mình nên xay nhuyễn đậu nành ra trước khi ủ.

Ngoài ra còn một số sản phẩm khác

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bà con. Hẹn gặp lại quý bà con ở những bài chia sẻ tiếp theo. Chúc Quý bà con vụ mùa bội thu!

Tác giả: Ngọc Ánh

Mọi thắc mắc về bài viết ” Trồng sầu riêng hữu cơ có khó không?”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0932 063 123 – 0902 882 249  – 0909 307 123 –  0903  908  671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Công Ty Tin Cậy  | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ


Chia sẻ

Bài viết liên quan

Nhận Biết Sầu Riêng Sau Xổ Nhụy Thiếu Nước Hay Dư Nước

Chia sẻNhận Biết Sầu Riêng Sau Xổ Nhụy Thiếu Nước Hay Dư Nước Sau khi [...]

Chăm Sóc Sầu Riêng Giai Đoạn Nuôi Hoa

Chia sẻChăm Sóc Sầu Riêng Giai Đoạn Nuôi Hoa Chăm sóc sầu riêng giai đoạn [...]

6 Nguyên Tố Dinh Dưỡng Gây Vàng Gai, Bể Gai Sầu Riêng

Chia sẻ6 Nguyên Tố Dinh Dưỡng Gây Vàng Gai, Bể Gai Sầu Riêng Trong mọi [...]

3 Nguyên Nhân Gây Rụng Trái Sầu Riêng Và Giải Pháp Khắc Phục

Chia sẻ3 Nguyên Nhân Gây Rụng Trái Sầu Riêng Và Giải Pháp Khắc Phục Trong [...]

3 Lưu Ý Khi Chăm Sóc Dàn Lá Sầu Riêng Giai Đoạn Xiết Nước

Chia sẻ3 Lưu Ý Khi Chăm Sóc Dàn Lá Sầu Riêng Giai Đoạn Xiết Nước [...]

Nguyên Nhân Rụng Lá Sau Khi Xịt Tạo Mầm

Chia sẻNguyên Nhân Rụng Lá Sau Khi Xịt Tạo Mầm Nhằm nâng cao năng suất [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *