Chia sẻ

Tháp Mười Chuyển Đổi Cây Trồng

Những năm gần đây sầu riêng có giá nên nhiều hộ dân đã quyết định trồng và mở rộng diện tích canh tác. Không chỉ riêng khu vực Tây Nguyên có đất đỏ bazan màu mỡ chuyển đổi từ cà phê và tiêu sang trồng sầu riêng mà các tỉnh khu vực miền Tây cũng đang chuyển đổi dần từ mít, lúa sang sầu riêng.

Chuyển Đổi Cây Trồng Ở Các Tỉnh Khu Vực Miền Tây
Chuyển Đổi Cây Trồng Ở Các Tỉnh Khu Vực Miền Tây

Khu vực tỉnh Đồng Tháp nổi tiếng với đặc sản như: Sen Tháp Mười, Xoài Cao Lãnh, Quýt Lai Vung, Nhãn Châu Thành, …Theo như chia sẻ của chị Đặng một đại lý phân thuốc tại huyện Tháp Mười cho hay khu vực chị sinh sống lúc trước bà con trồng mít là chủ yếu nhưng hiện nay đã chuyển sang trồng sầu riêng được khoảng 70-80%.

Hiện tại toàn tỉnh Đồng Tháp có hơn 3.000 ha trồng mít Thái. Diện tích trồng mít Thái nhiều nhất là các huyện: Tháp Mười, Thanh Bình, Cao Lãnh và Châu Thành

Lúc trước mít thái có giá nên được ưa chuộng và trồng nhiều tuy nhiên 2 năm trở lại đây thì giá mít bất ngờ giảm mạnh. Thay vì giá 20-50.000 đồng/kg như trước thì vào khoảng tháng 11 năm 2021 mít xô chỉ còn từ 5.000-6.000 đồng/kg, mít chợ chỉ còn từ 2.000-3.000 đồng/kg đây cũng là thời điểm mà nhiều hộ dân chuyển đổi cơ cấu sang cây sầu riêng với mong muốn có nguồn thu ổn định hơn.

Trong vườn chị Đặng có thể thấy mít được trồng xen với sầu riêng, vì mít trồng khoảng 2-3 năm là có thể để trái cho thu hoạch, khác với sầu riêng là phải chờ đến 4-5 năm mới bắt đầu cho trái bói nên nhìn vào sẽ thấy mít chiếm ưu thế và được gia đình chị chăm kĩ hơn so với cây sầu riêng.

Chị Đặng Chia Sẽ Về Câu Chuyện Trồng Mít Xen Sầu Riêng Ở Vườn Của Mình
Chị Đặng Chia Sẽ Về Câu Chuyện Trồng Mít Xen Sầu Riêng Ở Vườn Của Mình

Qua các nền tảng mạng xã hội như youtube, tiktok, facebook chị đã liên hệ với công ty Tin Cậy với mong muốn được kết nối, chia sẻ và học hỏi cách chăm sóc sầu riêng của bà con khu vực Miền Tây. Là một đại lý vật tư nông nghiệp chị luôn tìm tòi các sản phẩm tốt thiên hướng hữu cơ như đạm cá giúp cây sầu riêng phát triển một cách toàn diện.

Chị chia sẻ thêm rằng: trước tiên chị sẻ dùng thử nghiệm cho chính khu vườn của mình khi nào thật sự có hiệu quả mới giới thiệu rộng rãi đến bà con và dẫn chứng là chính khu vườn của mình như thế sẽ thuyết phục người mua hàng hơn.

Có thể thấy đa số các vườn ở khu vực này đều chọn thiết kế theo kiểu xẻ hộc ngay từ khi cây còn nhỏ với mong muốn khi cây lớn, đủ sức và có đủ kinh nghiệm sẽ tiến hành làm nghịch vụ – đây cũng là một nét đặc trưng vì hiện tại chỉ có khu vực miền Tây làm sầu riêng nghịch vụ thành công.

Khác với chị Đặng thì tại vườn anh Cẩn ban đầu cũng trồng mít với sầu riêng nhưng nhận thấy được tiềm năng của sầu riêng nên anh quyết định chỉ tập trung chăm sóc cây sầu riêng là chính.

Hiện tại vườn anh Cẩn có khoảng 400 gốc sầu riêng sắp tới sẽ cho trái bói thuận vụ. Nhìn quanh khu vườn có thể thấy gia đình anh đã bỏ công chăm chút cho từng cây một như thế nào và chọn lựa từng sản phẩm cho cây sầu riêng để có được một dàn lá xanh mướt mười cây như một của anh.

Khu Vườn 400 Gốc Sầu Riêng Nhà Anh Cẩn Sắp Tới Sẽ Cho Trái Bói Thuận Vụ
Khu Vườn 400 Gốc Sầu Riêng Nhà Anh Cẩn Sắp Tới Sẽ Cho Trái Bói Thuận Vụ

Anh Cẩn chia sẻ thêm hiện tại vườn đã được 2 cơi lá hoàn chỉnh, sắp tới sẽ chuẩn bị đi thêm 1 cơi nữa để chuẩn bị rải Lân vào mùa làm bông, làm trái. Vì là năm đầu tiên để trái nên anh cũng học hỏi nhiều nơi và xem nhiều video chia sẻ kinh nghiệm của các lão nông làm sầu riêng trên kênh youtube Tin Cậy và Nông Nhàn.

Dàn Lá Sầu Riêng Siêu Đẹp Tại Vườn Anh Cẩn - Tháp Mười
Dàn Lá Sầu Riêng Siêu Đẹp Tại Vườn Anh Cẩn – Tháp Mười

Không phải ai cũng hiểu và trồng được sầu riêng vì thế làm thuận vụ đã khó mà làm nghịch vụ thì càng khó hơn. Nên đòi hỏi bà con cần chọn các sản phẩm hữu cơ phù hợp và mang lại hiệu quả cao, tránh lạm dụng phân hóa học trong giai đoạn cây còn nhỏ vì sầu riêng là cây lâu năm cần đi đường dài để phát triển bền vững.

Nhà vườn cần chú ý chọn và trồng xen cây với khoảng cách phù hợp, xác định cây trồng chính để giảm sự cạnh tranh về dinh dưỡng, ánh sáng giữa các cây với nhau mang lại hiệu quả không tối ưu.

Tuy nhiên một điểm hạn chế khá lớn ở đây là đất dễ bị nhiễm phèn mà cây sầu riêng lại khó thích ứng và phát triển vì vậy bà con cần có công tác tưới tiêu và cải tạo đất cho hợp lý.

Nhà vườn khu vực miền Tây có thể tham khảo cách cải tạo đất nhiễm phèn tại: https://vinadurian.com/cai-tao-dat-phen-dat-chua-man/

 

Vinadurian sẽ tiếp tục cập nhật về hiệu quả sử dụng đạm cá tại vườn chị Đặng và vườn anh Cẩn giai đoạn làm bông nuôi trái ở vụ mùa sắp tới .

Hẹn gặp lại quý bà con ở những bài chia sẻ tiếp theo. Chúc Quý bà con vụ mùa bội thu!

Tác giả: Ngọc Ánh

Mọi thắc mắc về bài viết “Tháp Mười chuyển đổi cây trồng”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0932 063 123 – 0902 882 249  – 0909 307 123 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Công Ty Tin Cậy  | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ


Chia sẻ

Bài viết liên quan

Cách Vào Dinh Dưỡng Nuôi Trái Của Anh Kha Ở Phong Điền, Cần Thơ

Chia sẻCách Vào Dinh Dưỡng Nuôi Trái Của Anh Kha Ở Phong Điền, Cần Thơ [...]

Giải Pháp Chăm Sóc Sầu Riêng Trước Tình Hình Hạn Mặn Ở Miền Tây

Chia sẻGiải Pháp Chăm Sóc Sầu Riêng Trước Tình Hình Hạn Mặn Ở Miền Tây [...]

Nỗi Lo Thiếu Bông Ri 6 Tại Khu Vực Tây Nam Bộ

Chia sẻNỗi Lo Thiếu Bông Ri 6 Tại Khu Vực Tây Nam Bộ Trở lại [...]

Hiện Tại Phụng Hiệp Nên Kéo Đọt Hay Chặn Đọt?

Chia sẻHiện Tại Phụng Hiệp Nên Kéo Đọt Hay Chặn Đọt? Tại các tỉnh miền [...]

Sầu Riêng Nghịch Vụ Được Thu Mua Như Thế Nào?

Chia sẻSầu Riêng Nghịch Vụ Được Thu Mua Như Thế Nào? Được dịp ghé thăm [...]

Vị Trí Để Trái Thích Hợp Cho Các Vùng

Chia sẻVị Trí Để Trái Thích Hợp Cho Các Vùng Hiện nay, tại một số [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *