Chia sẻ

Làm Sầu Riêng Sợ Nhất Ông Trời

Như lần trước Vinadurian đã cập nhật đến quý bà con công tác phun tạo mầm cho vườn sầu riêng tơ trên đồi vườn Chú 7.

Tổng vườn có khoảng 700 gốc vì để trái tự nhiên nên vụ vừa rồi chỉ cho thu hoạch 210 cây và bình quân 1 tạ/cây thu về được 1tỷ100. Dự kiến năm nay Chú 7 có can thiệp phun tạo mầm cho cây, như vậy sản lượng của khu vườn này sẽ còn tiềm năng phát triển hơn nữa trong thời gian sắp tới.

Tuy nhiên với thời tiết hiện tại thì Chú 7 và các nhà vườn gần đó đã phun tạo mầm cũng rơi vào tâm thế lo lắng vì thời tiết lúc nào cũng rơi vào trạng thái “âm u” và nguy cơ mưa vào buổi chiều tối rất cao.

 

Nhìn thoáng qua có thể thấy với sự chênh lệch nhiệt độ lớn tưởng chừng là điều kiện rất thích hợp cho sầu riêng phân hóa mầm hoa, tuy nhiên với khả năng mưa cao như vậy cũng là một trong những thách thức lớn đối với nhiều nhà vườn.

Bởi lẽ, sau khi gặp mưa cây sẽ hút rất nhiều nước và đạm gây khó khăn trong việc phân hóa mầm hoa vì các mắt cua trong vườn sẽ phát triển thành các chồi lá (cành bơi) hoặc là các bông lá (bông phướn), riêng các cây đang có cơi đọt đi không đều thì khả năng cây bung đọt lại rất cao mà theo sinh lý tự nhiên cây sẽ ưu tiên quá trình sinh trưởng hơn là sinh sản.

Do đó những đợt mắt cua này nguy cơ đen và không đạt phẩm chất rất cao nên các nhà vườn phải tiến hành lặt bỏ những mắt cua trong giai đoạn này và tập trung chờ vào những đợt sau.

Các Tình Huống Gặp Phải Sau Khi Phun Tạo Mầm Gặp Mưa
Các Tình Huống Gặp Phải Sau Khi Phun Tạo Mầm Gặp Mưa

Chú 7 chia sẽ thêm: có lẽ Chú phải chờ xem thời tiết như thế nào rồi mới quyết định có nên phun thêm toàn vườn hay không  vì thời điểm này chú chỉ phun được 1 ngày và mới được 1/3 số cây trong vườn. Vườn này Chú 7 thuê người làm là chính nên Chú cũng rất ái ngại về khâu phun lại tạo mầm sau mưa như các nhà vườn khác vẫn hay làm, nên tùy vào điều kiện kinh tế và mức đầu tư các nhà vườn cần cân nhắc kỹ về vấn đề chọn lại thời điểm phun tạo mầm cho cây.

Chú 7 Đang Cân Nhắc Kỹ Về Vấn Đề Tạo Mầm Cho Cây
Chú 7 Đang Cân Nhắc Kỹ Về Vấn Đề Tạo Mầm Cho Cây

Và chắc bà con còn nhớ khu vườn sớm vụ tại Bàu Bàng gặp mưa điển hình là vườn anh Quốc đã phải sử dụng phương án phủ bạt ở gốc và tranh thủ lúc trời nắng lại phải tháo bạt ra phơi cho đất khô hơn nhưng cũng không “ăn thua”.

Kết quả cuối cùng hình thành 2 cổ bông ngay trên một cây và bắt buộc anh phải chọn cổ bông lần thứ 2 và lặt bỏ toàn bộ cổ bông lần thứ nhất gây tốn kém rất lớn. Hơn nữa với dự tính là làm sầu riêng sớm hơn chính vụ 2 tháng thì nay rút ngắn lại chỉ còn khoảng 1 tháng tương ứng với vườn anh Thuộc nhưng cũng đang hoàn toàn phụ thuộc vào thời tiết là chính .

Có lẽ thời tiết năm nay gây khó khăn cho nhiều nhà vườn cụ thể mà Vinadurian được biết là Đạ Huoai- Lâm Đồng với vườn Chú 7, Bù Đăng – Bình Phước với vườn anh Việt và Bàu Bàng – Bình Dương với vườn anh Thuộc và anh Quốc.

Mỗi nhà vườn lại có hướng xử lý khác nhau, nếu như vườn anh Thuộc và anh Quốc chọn cách phủ bạt để hạn chế cây hút quá thừa nước hay vườn anh Việt phải phòng thủ bằng cách tìm đến phương án sử dụng Paclo – phương pháp này được áp dụng rộng ở các tỉnh miền Tây vì lượng phù sa bồi đắp hằng năm giúp cây giải dộc dễ dàng hơn so với các cùng khác và ít được áp dụng tại các tỉnh khu vực Đông Nam Bộ như Bình Phước.

Hướng Xử Lý Sau Khi Phun Tạo Mầm Gặp Mưa Ở Các Nhà Vườn
Hướng Xử Lý Sau Khi Phun Tạo Mầm Gặp Mưa Ở Các Nhà Vườn

Liệu rằng Chú 7 sẽ lựa chọn phương pháp nào thích hợp nhất cho vườn sầu riêng tơ này khi gặp thời tiết khó như năm nay? Vinadurian sẽ tiếp tục cập nhật về hướng xử lý sau phun tạo mầm gặp mưa từ chú 7 trong những lần ghé thăm Đạ Huoai tiếp theo.

Chúc Quý bà con vụ mùa bội thu!

Tác giả: Ngọc Ánh

Mọi thắc mắc về bài viết “Làm sầu riêng sợ nhất ông trời”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0932 063 123 – 0902 882 249  – 0909 307 123 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Công Ty Tin Cậy  | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ


Chia sẻ

Bài viết liên quan

Phục Hồi Vườn Sầu Riêng Sau Thu Hoạch

Chia sẻPhục Hồi Vườn Sầu Riêng Sau Thu Hoạch Theo Cách Anh Thuộc Sau một [...]

Sầu Riêng Miền Đông Chống Chọi Với Thời Tiết Khô Hạn

Chia sẻSầu Riêng Miền Đông Chống Chọi Với Thời Tiết Khô Hạn Giữa cái nắng [...]

Cách Vào Dinh Dưỡng Nuôi Trái Của Anh Nam Ở Cẩm Mỹ, Đồng Nai

Chia sẻCách Vào Dinh Dưỡng Nuôi Trái Của Anh Nam Ở Cẩm Mỹ, Đồng Nai [...]

Cần Làm Gì Khi Sầu Riêng Đang Chạy Trái Gặp Mưa

Chia sẻCần Làm Gì Khi Sầu Riêng Đang Chạy Trái Gặp Mưa Thời điểm đầu [...]

Mỗi Năm Mỗi Cách Làm – Cách Vào Dinh Dưỡng Nuôi Trái Của Anh Thiết

Chia sẻMỗi Năm Mỗi Cách Làm – Cách Vào Dinh Dưỡng Nuôi Trái Của Anh [...]

Bí Quyết Dưỡng Bông Sầu Riêng Tại Bàu Bàng

Chia sẻBí Quyết Dưỡng Bông Sầu Riêng Tại Bàu Bàng Trở lại Bàu Bàng với [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *