Chia sẻ

Sầu Riêng Sông Hinh, Phú Yên Phát Triển Tuyệt Vời

Sông Hinh là một huyện miền núi của tỉnh Phú Yên, nơi có thiên nhiên phong phú cùng khí hậu nhiệt đới gió mùa ôn hòa phù hợp cho đa số các cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt, trong đó có sầu riêng. Theo thống kê về vùng trồng cây ăn trái của huyện đến nay đã hơn 1.500ha, tập trung ở các xã như Ea Ly, Ea Bar.

Trong đó, cây ăn trái trồng nhiều nhất là bơ với 274ha, sầu riêng đứng thứ 2: 255ha, cây có múi là 215ha và các loại cây trồng khác. Toàn huyện đang tập trung và tiến hành mở rộng vùng chuyên canh cây ăn trái, chú trọng các loại cây trồng kinh tế cao, đặc biệt là sầu riêng.

Sau Rieng Song Hinh Phu Yen Phat Trien Tuyet Voi 01

Bao quanh bởi núi rừng hùng vĩ, khí hậu ôn hòa của địa hình bán cao nguyên có độ cao từ 500 – 700 mét so với mực nước biển, thổ nhưỡng đặc trưng: đất đỏ bazan màu mỡ, lợi thế thiên nhiên từ Sông Hinh đã mở ra nhiều cơ hội vàng để phát triển và nhân rộng mô hình cây trồng có giá trị kinh tế cao hiện nay là sầu riêng.

Sau Rieng Song Hinh Phu Yen Phat Trien Tuyet Voi 02

Vườn anh Lâm tại Xã Ea Ly, Huyện Sông Hinh chuyên canh tác sầu riêng với 50 gốc Thái năm 5 đang cho vụ bói, 50 gốc MusangKing 15 tháng và 100 gốc Thái mới trồng hơn 2 tháng. Sang năm anh Lâm dự tính mở rộng diện tích trồng thêm 300 gốc Monthong nữa.

Sau Rieng Song Hinh Phu Yen Phat Trien Tuyet Voi 03

Với 50 gốc Thái đang cho vụ bói năm đầu tiên, một cây anh Lâm để tầm 20 – 25 trái, trộm vía cành nhánh, bộ tàn lá phát triển khỏe và lực nên nuôi trái rất tốt. Anh chia sẻ trong quá trình làm trái, anh sử dụng phân hữu cơ đạm cá để kích cơi trước xổ nhụy, khi đậu trái tiếp tục bón NPK 3 số 16-16-16, giai đoạn trái sau 60 ngày chuyển qua bón NPK 12-12-17 đến trước thu hoạch 1 tháng. Với cỡ trái hiện tại là 90 ngày, còn 1 tháng nữa cắt, với giá Thái đẹp được 80.000đ/kg, xô lùa khoảng 70.000đ/kg.

Sau Rieng Song Hinh Phu Yen Phat Trien Tuyet Voi 04

MusangKing vườn anh Lâm trồng được 15 tháng, định kỳ mỗi tháng anh đi 2 cử phân xen kẽ gồm cử đầu là đạm cá và humic, cử tiếp theo là NPK 3 số đều với mỗi gốc khoảng 300g. Đặc biệt vùng Sông Hinh giống MusangKing được đầu tư mạnh với diện tích trên 300ha bởi VIME Farm.

Sau Rieng Song Hinh Phu Yen Phat Trien Tuyet Voi 05

100 gốc Thái trồng hơn 2 tháng cũng được anh Lâm chăm bằng phân hữu cơ đạm cá với humic định kỳ mỗi tháng, cây bung tược mạnh, xanh mướt.

Sau Rieng Song Hinh Phu Yen Phat Trien Tuyet Voi 06

Từ khi anh bắt đầu trồng đến cây cho bói vụ đầu tiên, anh Lâm chủ yếu nuôi dưỡng cành nhánh bằng các dòng phân hữu cơ và cân bằng thêm phân hóa học. Đến năm thứ 5 anh mới bắt đầu để trái về sau cây không bị bệnh nhiều, mà năng suất ổn định qua từng vụ, anh Lâm chia sẻ thêm.

Dàn Lá Xanh Mướt, Bóng Mượt, Đẹp Thấy Mê Của Vườn Anh Lâm
Dàn Lá Xanh Mướt, Bóng Mượt, Đẹp Thấy Mê Của Vườn Anh Lâm

Đâu phải miền Trung nơi nào cũng đầy nắng và gió, có những nơi như Khánh Sơn của Khánh Hòa, thêm Sông Hinh của Phú Yên vùng núi non chập chùng, mát mẻ quanh năm, nơi mà loại “trái cây tỷ đô – sầu riêng” phát triển với sức sống tuyệt vời, làm nên thương hiệu.

Tác giả: Huyền Trang

Mọi thắc mắc về bài viết “Sầu riêng Sông Hinh, Phú Yên phát triển tuyệt vời”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0932 063 123 – 0902 882 249  – 0909 307 123 –  0903  908  671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Công Ty Tin Cậy  | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ


Chia sẻ

Bài viết liên quan

Trồng Sầu Riêng Trên Đất Quảng Ngãi

Chia sẻTrồng Sầu Riêng Trên Đất Quảng Ngãi Vốn cứ nghĩ với sự khó tính [...]

Thủ Phủ Sầu Riêng Khánh Sơn – Tỉnh Khánh Hòa

Chia sẻThủ Phủ Sầu Riêng Khánh Sơn – Tỉnh Khánh Hòa Từ đồng bằng lên [...]

Sầu Riêng Khánh Sơn – Thương Hiệu Vàng Nông Sản Việt

Chia sẻSầu Riêng Khánh Sơn – Thương Hiệu Vàng Nông Sản Việt Thiên nhiên ưu [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *