Chia sẻ

Bài Toán Phân Nở Cho Sầu Riêng Có Hiệu Quả Như Mong Đợi?

Phân bón có vai trò quan trọng đối với cây trồng trong việc cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết để phát triển và sinh trưởng. Đối với cây sầu riêng, năng suất cây càng cao thì lượng phân bón cung cấp cho cây càng nhiều vì vậy khi bón phân đúng cách sẽ làm tăng năng suất cây.

Khâu đầu tiên rất quan trọng đó là phải chọn lựa được loại phân bón chất lượng và phù hợp. Hiện nay theo Vinadurian tìm hiểu thì bà con trồng sầu riêng vẫn hay lựa chọn kết hợp phân nở hữu cơ với NPK so với những sản phẩm khác.

Chú Đệ Chia Sẽ Về Câu Chuyện Sử Dụng Phân Nở
Chú Đệ Chia Sẽ Về Câu Chuyện Sử Dụng Phân Nở

Phân nở là một loại phân hữu cơ vi sinh được làm từ các nguyên liệu là các chất hữu cơ động vật hay gia cầm (thường từ phân gà) được lên men và ủ sinh học theo công nghệ hiện đại. Sau đó được nén ép và tạo viên nén có kích thước từ 4-5mm.

Với tính năng nhả chậm, tan chậm, hạt phân sẽ nở to và bung ra khi gặp hơi nước, gặp mưa hoặc độ ẩm cao nên nhà vườn quen gọi là phân nở.

Tuy nhiên nguồn nguyên liệu để sử dụng làm phân nở phải được xử lý kỹ lưỡng và phối trộn hợp lý để tránh các mầm bệnh còn sót lại sẽ phát sinh khi gặp điều kiện thuận lợi như độ ẩm trong vườn cao. Đây cũng là một trong những điểm hạn chế và gây khó khăn lớn nhất vì nguồn nguyên liệu thô đầu vào được thu từ nhiều trang trại, mỗi trang trại lại có những phương thức cho vật nuôi ăn khác nhau và xử lý thu gom phân khác nhau nên rất khó đánh giá chất lượng và chất lượng cũng không đồng đều.

Đối với các dòng phân bón hữu cơ khi bón vào đất cần phải có các vi sinh vật có lợi chuyển hóa (như vi sinh vật phân giải lân, vi sinh vật cố định đạm, vi sinh vật hòa tan kali và phospho) cây trồng mới có thể hấp thu được.

Vì vậy, khi bón phân nở cho cây trồng thì lưu ý trong vườn phải có một nền đất tốt với hệ vi sinh vật có lợi phong phú, nếu nền đất hệ vi sinh vật có lợi kém phát triển sẽ tạo nguồn thức ăn tốt cho nấm bệnh và các vi sinh vật gây hại phát triển. Đây cũng là một điểm cần lưu ý khi bà con sử dụng phân nở.

Cũng không ít nhà vườn lao đao vì cây sau một thời gian sử dụng bắt đầu sinh trưởng chậm lại, vào mùa mưa cây lại bị xì mủ tạo vết thương cơ giới cho nấm bệnh, côn trùng chích hút tấn công. Cây đã bệnh lại càng thêm bệnh đây là vấn đề nan giải mà nhiều nhà vườn gặp phải.

Tồn Dư Phân Nở Trên Bề Mặt Đất Rất Dễ Gây Nấm Bệnh Cho Cây
Tồn Dư Phân Nở Trên Bề Mặt Đất Rất Dễ Gây Nấm Bệnh Cho Cây

Chú Đệ tại huyện Đạ Hoai – Lâm Đồng là một trong những nhân vật điển hình trong trường hợp này. Chú kể lúc mới trồng sầu riêng chú cũng hoang mang lắm, thấy người ta dùng phân nở với NPK chú cũng dùng, ban đầu khi sử dụng phân nở chú thấy cây phát triển rất nhanh nhưng cây hay bị nấm gốc rồi xì mủ, nói rồi chú quay qua chỉ về hướng cây sầu riêng bị xì mủ phải can thiệp biện pháp đốt vết bệnh nhưng vẫn không khỏi hết bệnh.

Cây Sầu Riêng Bị Xì Mủ Phải Can Thiệp Biện Pháp Đốt Vết Bệnh Tại Vườn Chú Đệ
Cây Sầu Riêng Bị Xì Mủ Phải Can Thiệp Biện Pháp Đốt Vết Bệnh Tại Vườn Chú Đệ

Tình cờ biết đến đạm cá chú Đệ đã sử dụng và sau 2 năm cảm thấy hiệu quả từ đó chuyển sang dùng hẳn đạm cá, vì khu vực chú nguồn cá nước ngọt phong phú nên chú đã tận dụng và tự tay ủ thành công mẻ cá rồi dùng cho chính khu vườn của mình.

Chú Đệ ủ cá nước ngọt thành phân bón cho sầu riêng với công thức:

Cho 100-120kg cá vào thùng ủ + 5 lít EM-AG gốc + 5 lít rỉ mật đường + 0,5kg Enzyme Protease (có thể sử dụng liều lượng nhiều hơn để đẩy nhanh quá trình phân hủy cá) + nước đổ vừa ngập cá sao cho hỗn hợp khoảng 2/3 thùng ủ.

Sau 2-3 ngày mở ra trộn đều rồi đậy kín lại (khoảng 4-5 lần) để cá ngập đều trong men vi sinh. Ủ trong 2-4 tháng là có thể sử dụng được.

Mẻ Ủ Cá Tại Vườn Sầu Riêng  Chú Đệ
Mẻ Ủ Cá Tại Vườn Sầu Riêng  Chú Đệ

Tham khảo sản phẩm:

Việc sử dụng phân nở thì giá thành cũng sẽ tương đương so với việc sử dụng đạm cá nhưng cần phải sử dụng đúng lúc và đúng liều lượng hạn chế dư thừa. Nếu tận dụng và ủ thành công đạm cá thì chi phí sẽ tiết kiệm hơn rất nhiều ngoài ra cây cũng ít bị nấm gốc, xì mủ từ đó nâng cao được hiệu quả hơn.

Nên cứ nghe danh chú Đệ là mọi người sẽ nghỉ ngay đến một lão nông đam mê sáng tạo ủ đạm cá và dùng xuyên suốt cho mùa vườn sầu riêng của mình nhưng không lo xì mủ.

Một trường hợp tương tự cũng như chú Đệ là anh Thành tại huyện Bàu Bàng – Bình Dương, vườn anh được hơn 9 năm tuổi qua tết thì tròn chẵn 10 năm. Trước khi biết đến đạm cá thì anh cũng dùng phân nở kết hợp NPK nhưng cây phát triển không đều, tuy cây lớn nhưng cây bị bệnh cũng rất nhiều, số lượng lá rất ít và vàng có những cây gần như là không còn lá và đang chết khô dần.

Vườn Sầu Riêng Anh Thành Tại Bàu Bàng - Bình Dương
Vườn Sầu Riêng Anh Thành Tại Bàu Bàng – Bình Dương

Khác với chú Đệ thì anh Thành không có nguồn cung cá nước ngọt dồi dào gần đó nên sử dụng đạm cá Panga TC do công ty Tin Cậy cũng cấp sẵn. Anh nói thêm với đạm cá này thì chỉ cần pha loãng theo hướng dẫn rồi tưới cho cây nên cũng tiện hơn so với tự ủ. Lần đầu sử dụng nhưng anh rất yên tâm vì các vườn gần đó đã sử dụng đạm cá thì cây phát triển tốt, cành lá xum xuê. Anh còn nói rằng sẽ tiếp tục sử dụng và theo dõi để cảm nhận sự khác biệt.

Vinadurian sẽ tiếp tục cập nhật vườn anh Thành trong những dịp ghé thăm Bàu Bàng – Bình Dương sắp tới để nghe anh chia sẽ cảm nhận sau khi đã sử dụng đạm cá.

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bà con, hẹn gặp lại quý bà con ở những bài chia sẻ tiếp theo. Chúc Quý bà con vụ mùa bội thu!

Tác giả: Ngọc Ánh

Mọi thắc mắc về bài viết “Bài toán phân nở cho sầu riêng có hiệu quả như mong đợi?”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0932 063 123 – 0902 882 249  – 0909 307 123 –  0903  908  671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Công Ty Tin Cậy  | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ


Chia sẻ

Bài viết liên quan

Phục Hồi Vườn Sầu Riêng Sau Thu Hoạch

Chia sẻPhục Hồi Vườn Sầu Riêng Sau Thu Hoạch Theo Cách Anh Thuộc Sau một [...]

Sầu Riêng Miền Đông Chống Chọi Với Thời Tiết Khô Hạn

Chia sẻSầu Riêng Miền Đông Chống Chọi Với Thời Tiết Khô Hạn Giữa cái nắng [...]

Cách Vào Dinh Dưỡng Nuôi Trái Của Anh Nam Ở Cẩm Mỹ, Đồng Nai

Chia sẻCách Vào Dinh Dưỡng Nuôi Trái Của Anh Nam Ở Cẩm Mỹ, Đồng Nai [...]

Cần Làm Gì Khi Sầu Riêng Đang Chạy Trái Gặp Mưa

Chia sẻCần Làm Gì Khi Sầu Riêng Đang Chạy Trái Gặp Mưa Thời điểm đầu [...]

Mỗi Năm Mỗi Cách Làm – Cách Vào Dinh Dưỡng Nuôi Trái Của Anh Thiết

Chia sẻMỗi Năm Mỗi Cách Làm – Cách Vào Dinh Dưỡng Nuôi Trái Của Anh [...]

Bí Quyết Dưỡng Bông Sầu Riêng Tại Bàu Bàng

Chia sẻBí Quyết Dưỡng Bông Sầu Riêng Tại Bàu Bàng Trở lại Bàu Bàng với [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *