Chia sẻ

Sầu Riêng Kích Chín Có An Toàn

Sầu riêng là loại trái cây có đỉnh hô hấp tức là khi đã cắt khỏi cây vẫn sẽ tiếp tục quá trình chín của trái thay đổi phẩm chất thịt trái, khi để chín tự nhiên dễ xảy ra hiện tượng nhũn thịt trái khi vận chuyển đi xa.

Do đó để có thể xuất khẩu hoặc vận chuyển xa thì người trồng sẽ cắt khi trái đã già, sau đó các kho đóng gói sẽ xử lý qua hóa chất làm chín rồi mới vận chuyển đi đến nơi tiêu thụ. Như thế trái sầu riêng sẽ chín đều, ít bị sượng, dư nước, …Vậy hóa chất được sử dụng là gì? Có độc hại cho người sử dụng?

Sầu Riêng Kích Chín Có An Toàn?
Sầu Riêng Kích Chín Có An Toàn?

Nghe đến việc ăn một thực phẩm được ngâm hóa chất chắc nhiều người không khỏi chùn tay. Liệu những hóa chất này có gây độc cho cơ thể không? Thậm chí, có ý kiến cho rằng nó có thể gây ung thư nữa.

Nguốn gốc thật của hóa chất làm chín trái

Theo tìm hiểu của các cơ quan báo chí và nhà khoa học trong nước, hóa chất thúc trái cây mau chín mà chủ vườn và thương lái hay sử dụng là ethephon, hay còn gọi bằng tên thương mại là ethrel.

Sầu Riêng Kích Chín Có An Toàn?
Sầu Riêng Kích Chín Có An Toàn?

Ethephon có danh pháp khoa học là 2-chloroethylphosphonic acid (C2H6ClO3P), được phát hiện vào năm 1965 và đăng ký sử dụng đầu tiên tại Mỹ vào năm 1973.

Đây là chất điều hòa tăng trưởng thực vật được sử dụng rộng rãi trên bông, lúa mì, cà phê, dứa, nho, táo và nhiều loại trái cây khác.

Ethephon đã làm gì để quả chín?

Thông thường, các loại trái cây như sầu riêng, chuối, táo, lê, mít… muốn chín cần phải có một chất: Ethylene – chất được xem như hormone “lão hóa” ở thực vật.

Ethylene sẽ chịu trách nhiệm cho sự “thay da đổi thịt” ở hoa quả khi chín: Làm quả mềm ra, đổi màu, …

Ethephon hoạt động dựa trên chính cơ chế này. Sau khi thấm vào trái cây, ethephon sẽ bị phân giải thành ethylene, qua đó thúc đẩy quá trình chín nhanh ở trái cây. Càng nhiều ethylene được tạo thành thì trái cây càng mau chín.

Sầu Riêng Kích Chín Có An Toàn?
Sầu Riêng Kích Chín Có An Toàn?

Ethephon có gây hại gì không?

Ethephon khi tiếp xúc trực tiếp có thể gây kích ứng da và mắt. Tuy nhiên, chất này không gây ung thư và được đánh giá khá an toàn với con người.

Lượng chất sử dụng trên thực vật sẽ nhanh chóng chuyển hóa thành các sản phẩm không độc là phosphate, ethylene và clorua, hoặc bay hơi hết trong quá trình vận chuyển trái cây.

Nhiều nước trên thế giới như Mỹ, Canada, Ý, Chile, Australia,… đã cấp phép sử dụng ethephon như chất làm chín trái cây hợp pháp trong nông nghiệp.

Sầu Riêng Kích Chín Có An Toàn?
Sầu Riêng Kích Chín Có An Toàn?

Nhưng điều này không có nghĩa là chúng ta có thể mặc nhiên tận hưởng những trái chín thơm ngọt đã qua xử lý ethephon. Nguyên nhân là vì các sản phẩm hóa chất làm chín trái trên thị trường nhiều loại không rõ nguồn gốc, nhãn mác, vì thế khả năng chúng bị lẫn tạp chất độc hại trong quá trình sản xuất có thể xảy ra.

Đồng thời, lượng ethephon cho phép một người hấp thu mỗi ngày là 0,05 mg/kg, nhưng việc sử dụng ethephon hiện nay đa phần vẫn mang tính tự phát không theo liều lượng hay thời gian cụ thể, dẫn đến khả năng trái cây có dư lượng hóa chất vượt ngưỡng. Tất cả điều này đều tiềm ẩn rủi ro cho sức khỏe người tiêu dùng.

Dù là dùng hóa chất gì thì vẫn phải tuân thủ theo các quy tắc an toàn, có xuất xứ rõ ràng, liều lượng phù hợp có như vậy nông sản mới an toàn và đủ điều kiện để xuất ngoại. Trên đây là những thông tin cho độc giả có thể hiểu thêm về chất làm chín trái cây cũng như về độ an toàn của chúng. Mesaurieng mong sẽ có thể gỡ đi hoài nghi hoặc hiểu lầm về quá trình làm chín trái sầu riêng, giảm tin đồn thất thiệt cho người trồng và người bán.

Tác giả: Minh Cường

Mọi thắc mắc về “Sầu riêng kích chín có an toàn?”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 882 247 – 0358 867 306 – 0902 882 249

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Tin Cậy Group | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ


Chia sẻ

Bài viết liên quan

Nghề Gõ Sầu Riêng Kiến Tiền Triệu Mỗi Ngày

Chia sẻNghề Gõ Sầu Riêng Kiếm Tiền Triệu Mỗi Ngày Và Những Góc Khuất Sầu [...]

Sầu Riêng Black Thorn – Thị Hiếu Nâng Tầm Giá Trị

Chia sẻSầu Riêng Black Thorn – Thị Hiếu Nâng Tầm Giá Trị Sầu riêng không [...]

Đặc Điểm Sầu Riêng Monthong

Chia sẻĐặc Điểm Sầu Riêng Monthong Nhắc đến sầu riêng, không ai có thể bỏ [...]

Độc Lạ Sầu Riêng Chuồng Bò

Chia sẻĐộc Lạ Sầu Riêng Chuồng Bò Chắc hẳn nhiều người cũng rất ấn tượng [...]

Đặc Điểm Sầu Riêng Cơm Vàng Sữa Hạt Lép (Chín Hóa)

Chia sẻĐặc Điểm Sầu Riêng Cơm Vàng Sữa Hạt Lép (Chín Hóa) Sầu riêng “Chín [...]

Thực Hư Cách Trồng Sầu Riêng 2-3 Cây Một Gốc

Chia sẻThực Hư Cách Trồng Sầu Riêng 2-3 Cây Một Gốc Cây sầu riêng là [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *