Chia sẻ

Giống Sầu Riêng Đắt Nhất Thế Giới

Nhắc đến sầu riêng có giá đắt thì chúng ta sẽ nghĩ ngay đến các giống có trên thị trường hiện nay như: RI6, Monthong, MusangKing, Blackthorn,…nhưng có một giống sầu riêng ở nước bạn Thái Lan quê nhà của giống Monthong có giá rất là “trên trời”. Và đó chính là giống sầu riêng trứ danh: Kan Yao (Cuống dài)

1. Sầu riêng Kan Yao (Cuống Dài)

Sầu riêng Kanyao (tên khác: Ganyao, Gan Yao, Kan Yau, Gaan Yaow, D158) – đại diện đến từ tỉnh Nonthaburi, Thái Lan được mệnh danh là loại sầu riêng thơm ngon và đắt giá nhất thế giới. Được biết, giống sầu riêng quý hiếm Kanyao gần như bị xóa sổ kể từ sau trận lụt lớn cách đây vài năm, trang trại Pa Toi Loong Moo là nơi duy nhất còn trồng giống cây này kể từ đó.

Giống Sầu Riêng Đắt Nhất Thế Giới
Giống Sầu Riêng Đắt Nhất Thế Giới. Nguồn Ảnh: Noalfarm

Ở Thái Lan, loại quả này được bán ra với mức giá trung bình 15 triệu đồng/quả. Đặc biệt trong buổi đấu giá King Of Durian năm 2019, từng có 1 quả sầu riêng Kanyao được chào tới… 48.000 USD (khoảng gần 1,1 tỷ đồng).

Monthong cũng nằm trong nhóm sầu riêng tại Nonthaburi nhưng do độ hiếm và sản lượng khiêm tốn nên Kanyao giá cao hơn gấp nhiều chục lần (hương vị Kanyao cũng là tuyệt phẩm)

2. Lịch sử trái sầu riêng Kan Yao

Cây sầu riêng Kanyao đầu tiên được trồng ở huyện Bang Kruai. Sau đó, sầu riêng Kanyao trở nên nổi tiếng và được nhân rộng ra ở tất cả các huyện của tỉnh Nonthaburi. Thổ nhưỡng của Nonthaburi thích hợp cho trồng sầu riêng nên cho trái có chất lượng đặc biệt.

Giống Sầu Riêng Đắt Nhất Thế Giới
Giống Sầu Riêng Đắt Nhất Thế Giới. Nguồn Ảnh: Dreamstime

Từ năm 2006, chính quyền cấp tỉnh và Sở Nông nghiệp & Hợp tác xã tỉnh Nonthaburi tổ chức Lễ hội Sầu riêng Nonthaburi (Nonthaburi The King Of  Durian) vào tháng 6 hàng năm. Tuy nhiên, trận lụt lịch sử vào nửa cuối năm 2011 đã làm chết hầu hết các vườn sầu riêng nói chung, giống Kanyao nói riêng. Trong khi chủ vườn Pa Toi Lung Mu nhờ có hệ thống đê bao tốt nên vườn sầu riêng Kanyao không bị thiệt hại.

3. Đặc điểm tạo nên giá cả đắt đỏ

Bởi giống này có hương vị thơm ngon đặc biệt, cơm mịn như kem và béo ngậy mà hiếm loại sầu riêng nào có được (đặc biệt không bị nhão khi trái quá chín muồi). Giống sầu riêng Kanyao trồng tại tỉnh Nonthaburi là sản phẩm OTOP (One Tambon One Product – mỗi xã một sản phẩm – tương tự chương trình OCOP ở Việt Nam) nổi tiếng của Thái Lan.

Vườn Pa Toi Lung Mu với diện tích 6 rai (tương đương 7.800 m2) là nơi duy nhất còn trồng giống sầu riêng này. Sầu riêng được canh tác theo hướng hữu cơ, không thâm canh nên số trái/cây ít và trái được để chín tự nhiên trên cây.

Do đó, sầu riêng Kanyao vốn có chất lượng đặc biệt thơm ngon trở nên quý hiếm vì mỗi năm chỉ có khoảng vài trăm trái sầu riêng Kanyao được bán ra thị trường.

Giống Sầu Riêng Đắt Nhất Thế Giới
Giống Sầu Riêng Đắt Nhất Thế Giới. Nguồn Ảnh: Dreamstime

Trái sầu riêng được chủ vườn tuyển chọn rất kỹ, chỉ chừa lại những trái có dạng hình đẹp. Khách hàng chọn mua trái khi nó còn đang phát triển ở trên cây, trái được đánh dấu và khi có yêu cầu người mua có thể theo dõi sự phát triển của trái từ xa qua hình thức phát trực tiếp (livestream).

Nước tưới được sử dụng hoàn toàn bằng nước máy do xung quanh trang trại là các khu dân cư nên không dùng nước ngầm hoặc nước sông Chao Phraya.

Đặc biệt chỉ khi được trồng tại khu vực Nonthaburi cây sầu riêng Kanyao mới cho chất lượng tuyệt hảo nhất, còn ở nơi khác sẽ khó đậu trái và dễ bị sượng trái (tương tự cây dừa sáp tại Trà Vinh, nhãn lồng Hưng Yên, …). Đất tại đây là đất trầm tích lâu đời cộng với việc người nông dân ở đây trồng cây vông nem ấn và cây họ đậu để cải tạo đất liên tục.

Quả thật là để thưởng thức một trái Kanyao phải bỏ ra số tiền khá là lớn, các bạn còn biết giống sầu riêng đắt đỏ nào khác không? Cùng chia sẻ với Mesaurieng nha!

Tác giả: Minh Cường

Mọi thắc mắc về “Giống sầu riêng đắt nhất thế giới”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC V ạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 882 247 – 0358 867 306 – 0902 882 249

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Tin Cậy Group | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ


Chia sẻ

Bài viết liên quan

Nghề Gõ Sầu Riêng Kiến Tiền Triệu Mỗi Ngày

Chia sẻNghề Gõ Sầu Riêng Kiếm Tiền Triệu Mỗi Ngày Và Những Góc Khuất Sầu [...]

Sầu Riêng Black Thorn – Thị Hiếu Nâng Tầm Giá Trị

Chia sẻSầu Riêng Black Thorn – Thị Hiếu Nâng Tầm Giá Trị Sầu riêng không [...]

Đặc Điểm Sầu Riêng Monthong

Chia sẻĐặc Điểm Sầu Riêng Monthong Nhắc đến sầu riêng, không ai có thể bỏ [...]

Độc Lạ Sầu Riêng Chuồng Bò

Chia sẻĐộc Lạ Sầu Riêng Chuồng Bò Chắc hẳn nhiều người cũng rất ấn tượng [...]

Đặc Điểm Sầu Riêng Cơm Vàng Sữa Hạt Lép (Chín Hóa)

Chia sẻĐặc Điểm Sầu Riêng Cơm Vàng Sữa Hạt Lép (Chín Hóa) Sầu riêng “Chín [...]

Thực Hư Cách Trồng Sầu Riêng 2-3 Cây Một Gốc

Chia sẻThực Hư Cách Trồng Sầu Riêng 2-3 Cây Một Gốc Cây sầu riêng là [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *